เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

พิพิธภัณฑ์ศิลปะในสหรัฐฯ เตรียมจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชวังแวร์ซาย พร้อมนำสิ่งของครั้งคณะทูตสยามเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 จัดแสดงด้วย พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิตัน ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหอศิลป์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีงานศิลปะถาวรกว่า 2 ล้านชิ้น ได้เตรียมจัดนิทรรศการ “Visitors to Versailles (1682-1789)” ในช่วงวันที่ 16 เมษายน ถึง 29 กรกฎาคมนี้

โดยภายในนิทรรศการดังกล่าว จะมีการจัดแสดงงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับพระราชวังแวร์ซาย สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของโลก ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส กว่าหลายร้อยชิ้น ทั้งภาพวาด รูปเหมือน เครื่องแต่งกาย ประติมากรรม เป็นต้น

ขณะที่ไฮไลต์ของนิทรรศการที่ต้องตาต้องใจสำหรับคนไทย ณ เวลานี้ ก็คือ ทางพิพิธภัณฑ์จะมีการนำศิลปะที่เกี่ยวข้องกับคณะทูตสยามมาจัดแสดงด้วย ซึ่งเข้ากับกระแสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” เป็นอย่างมาก

ตามข้อมูลระบุว่า ทางพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโปลิตันจะนำภาพลายเส้นเมื่อครั้งที่คณะทูตจากสยามเข้าเฝ้าถวายพระราชสาส์นแด่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14, ภาพสีน้ำมันคณะทูตสยาม ปรากฏภาพเจ้าพระยาโกษาธิบดี หรือโกษาปาน ที่เป็นหัวหน้าคณะทูตครั้งนั้น, เหรียญที่ระลึกครั้งคณะทูตสยามเยือนฝรั่งเศส, บุษบกอัญเชิญพระราชสาส์นจากสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และลอมพอก เครื่องสวมศีรษะรูปยาวทรงกรวยแหลมสำหรับขุนนาง