หยุดกลัวแดดอีกต่อไป เพราะแสงแดดมีประโยชน์จนคุณคิดไม่ถึง

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

แสงแดดคืออาหาร

แสงแดด สามารถสร้างอาหารให้กับสิ่งมีชีวิตได้ โดยเฉพาะในพืช เนื่องจากพืชต้องใช้แสงแดดในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง นำแสงแดดไปใช้ปรุงอาหาร และส่งอาหารไปหล่อเลี้ยงตามส่วนต่างๆของพืช ทำให้ต้นพืชเจริญเติบโตอย่างสมบรูณ์ หากไม่มีแสงแดดแล้วพืชก็ต้องตายเนื่องจากขาดอาหาร พลังงานจากแสงแดดจะจัดเก็บอยู่ในทุกอณูของต้นพืช ในรูปแบบของ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ดังนั้นเราเมื่อเราทานอาหารที่มาจากพืช เช่นผักและผลไม้ ก็จะทำให้ได้รับพลังงาจากแสงแดดซึ่งมีประโยชน์เข้าสู่ร่างกายได้เช่นกัน เนื่องจาก สารคลอโรฟิลล์ในพืชมีโครงสร้างที่ใกล้เคียงเซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก แตกต่างกันตรงที่ว่า สารประกอบคลอโรฟิลล์ คือแมกนีเซียมซึ่งทำให้พืชเป็นสีเขียว ส่วนเม็ดเลือดแดงมีสารประกอบเป็นธาตุเหล็กในนิวเคลียสที่เฮโมโกลบิน จึงทำให้เม็ดเลือดเป็นสีแดง

หากได้รับแสงแดดเป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาที จะทำให้ร่างกายสามารถสังเคราะห์แสงแดด โดยรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ จะไปกระตุ้นให้ฮอร์โมนใต้ผิวหนังที่ชื่อว่า โซลิทอนเปลี่ยนเป็นวิตามินดี ซึ่งมีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

แสงแดดคือชีวิต

วิตามินดี ที่ได้จากการได้รับแสงแดดในปริมาณที่เหมาะสม เป็นสิ่งที่มีอรรถประโยชน์มากมายกับชีวิตของมนุษย์ ช่วยทำให้มนุษย์สามารถใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยร่างกายที่แข็งแรง มีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับจากวิตามินดี มีมากมายดังต่อไปนี้
1. ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค วิตามินดีที่ได้รับจากแสงแดด จะไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้ดียิ่งขึ้น จากการที่ ฮอร์โมนโซลิทอนกับฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) จากต่อมไพเนียลที่อยู่ใต้สมองบริเวณหน้าผาก จะเข้าไปรวมตัวกับวิตามินดี ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดขาวที่แข็งแรงได้มากขึ้น ส่งผลให้ภูมิคุ้มในร่างกายดีขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย ช่วยลดอาการเจ็บป่วยต่างๆได้มาก
2. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย วิตามินดี ช่วยส่งเสริมให้เฮโมโกลบินมีความแข็งแรง สามารถรับออกซิเจนจากปอดได้อย่างเต็มที่ สามารถส่งต่อไปยังเซลล์ต่างๆในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึง ทำให้อวัยวะต่างๆสามารถผลิตพลังงานเพื่อใช้ในการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
3. ช่วยบำรุงสุขภาพกระดูกให้แข็งแรง วิตามินดีเป็นสารอาหารสำคัญ ที่ช่วยทำให้กระดูกมีความแข็งแรง และยังช่วยป้องกันภาวะโรคกระดูกเสื่อมได้ดี หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสม โดยวิตามินดี จะไปจับกับ แมกนีเซียม และ ฟอสฟอรัส เพื่อดึงแคลเซียม ไปใช้ในการซ่อมแซมและบำรุงกระดูกให้แข็งแรง
4. ช่วยรักษาความสมดุลในเลือด หากร่างกาย มีภาวะเลือดที่มีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น ภาวะเลือดเป็นกรด วิตามินที่สามารถละลายได้ในไขมันหรือ หรือชื่อว่าแคลซิเฟอรอล (Calciferol) จะเป็นผู้ทำหน้าที่ช่วยปรับสภาวะของเลือดให้กลับมาเป็นปกติ เนื่องจากหน้าที่หลักของวิตามินก็คือ การรักษาระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือดให้สมดุล เป็นปกติ
5. ช่วยปรับสภาวะอารมณ์ให้ดีอยู่เสมอ วิตามินดี ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น เนื่องจากวิตามินดี จะไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท เป็นสารที่เกี่ยวกับสภาวะอารมณ์ ช่วยในการลดระดับความตรึงเครียดในร่างกายลงได้ ทำให้ผู้ที่ได้รับแสงแดดในปริมาณที่เหมาะสม จะมีอารมณ์แจ่มใส ร่าเริง

แสงแดดคือยา
แสงแดด ยังมีประโยชน์ด้านการเป็นยาป้องกันและรักษาโรคต่างๆ ได้อีกด้วย ดังนี้
1. ช่วยฆ่าเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ แสงแดดมีความสามารถในการ ฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 42 ชนิด และยังรวมถึงเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และพยาธิ นอกจากนี้แสงแดดยังกำจัด เชื้อร้ายที่สิ่งอื่นไม่สามารถกำจัดได้ คือ เชื้อวัณโรคทุกชนิด ทำให้แสงแดดถูกนำไปใช้ในวงการอุตสาหกรรมต่างๆ ในการฆ่าเชื้อโรค เช่น ในน้ำ อาหาร และอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เป็นต้น
2. ช่วยลดอาการและบรรเทาโรคภัยได้หลายชนิด เช่น โรคเกาต์โรคไขข้ออักเสบ โรครูมาตอยด์ ลำไส้อักเสบ ภาวะเส้นเลือดแดงตีบตัน เนื่องจาก วิตามินดีที่เกิดจากแสงแดดช่วยลดการอักเสบในเลือดและอวัยวะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
3. ช่วยลดน้ำหนักแสงแดดสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ในคนเป็นโรคอ้วน เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตกระตุ้นต่อมไทรอยด์ ให้สร้างฮอร์โมนไทรอยด์เพิ่มขึ้น โดยจะช่วยไปเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันให้มากขึ้น แสงแดดจึงช่วยลดน้ำหนักได้ และเพิ่มกล้ามเนื้อไปในตัวด้วย
4. ช่วยรักษาโรคหัวใจได้ แสงแดดรักษาโรคหัวใจ เนื่องจาก แสงแดดสามารถช่วยลดระดับค่าของ C-Reactive Protein (CRP) ซึ่งเป็น โปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบ โดยผู้ป่วยที่มีอาการของโรครุนแรมักเกิดจากการขาดวิตามินดีนั่นเอง
5. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้น แสงแดดสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีขึ้นในผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากวิตามินดีที่ได้รับจากแสงแดด ช่วยให้ตับอ่อนสามารถผลิตอินซูลินได้ดียิ่งขึ้น
6. ช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อนในเด็ก วิตามินดีจากแสงแดด เป็นสารตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนประเภท สเตียรอยด์ ที่สำคัญ สำหรับการพัฒนาของทารก ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคกระดูกอ่อนในเด็กได้ โดยปกติแล้ว ทารกควรได้รับแสงแดดในตอนเช้าประมาณวันละ 5-15 นาที แต่แรกเกิดหรืออย่างช้าที่สุดคืออายุ 2 เดือน
7. ป้องกันโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย และมะเร็งเต้านมในผู้หญิง การได้รับแสงแดดในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอช่วยให้สามารถป้องกันโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยๆในเพศชาย อย่างมะเร็งต่อมลูกหมาก และชนิดที่พบได้ในเพศหญิงอย่างมะเร็งเต้านมด้วย
8. ช่วยรักษาแผลทุกชนิด แสงแดดสามารถช่วยรักษาแผลที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจาก แสงแดดจะไปช่วยทำให้โมโกลบินมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถนำเอาออกซิเจนส่งไปให้เซลล์บาดแผล เพื่อใช้ในการซ่อมแซมเซลล์ที่ชำรุด จึงช่วยสมานแผลรอยถลอกบรรเทาอาการผดผื่นคันได้อย่างรวดเร็ว
9. ช่วยบำรุงและป้องปกสุขภาพดวงตา แสงแดดมีประโยชน์ในการช่วยรักษาดวงตาให้แข็งแรง เพราะ ภายในลูกตามีคลอเลสเตอรอลที่ช่วยสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะต้องอาศัยวิตามินที่ได้จากแสงแดด เพื่อช่วยให้ภูมิคุ้มกันในดวงตาสูงเพิ่มขึ้น
10. ช่วยเพิ่มการผลิตฮอร์โมนเพศ แสงแดดช่วยส่งเสริมการผลิตฮอร์โมนเทสโทสโรนในเพศชายและ ฮอร์โมนเอสโตรเจนในกับเพศหญิง ช่วยทำให้ผู้ชายมีสมรรถภาพทางเพศที่แข็งแรง และช่วยให้ผู้หญิงมีรอบเดือนที่ปกติ
11. ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน ซึ่งโรคนี้ยังไม่มียาเคมีชนิดใดที่รักษาให้หายขาดได้ เป็นโรคชนิดเรื้อรัง แพทย์มักจะให้ยาเพื่อบรรเทาอาการเท่านั้น แต่แสงแดดสามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]