เหตุผลที่คนนิยมสร้างบ้านเรือนไทยกันมากขึ้น.

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

“บ้านเรือนไทย”จะชี้ให้เห็นถึงภูมิปัญญาของคนโบราณ ทั้งช่างปลูกบ้านและช่างออกแบบ ที่ปลูกบ้านเพื่อประโยชน์ใช้สอย และแก้ปัญหาของผู้อยู่อาศัย เป็นแบบบ้านที่สวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีข้อดีมากมายหลายๆคนถึงกับซื้อบ้านเรือนไทยเพื่อพักอยู่อาศัยเดี๋ยวเราลองไปชมกันดูดีกว่าว่าข้อดีของบ้านเรือนไทยเป็นอย่างไรบ้าง

ในการที่ตัวบ้านยกพื้นสูงเพื่อป้องกันน้ำท่วมตัวเรือน เพราะในปลายฤดูฝนจะมีน้ำหลากจากทางเหนือ มาท่วมพื้นที่ลุ่มในภาคกลาง หากมีลมพายุก็สามารถพัดผ่านใต้ถุนเรือนไปได้ หรือถ้าอากาศร้อนอบอ้าว อากาศจากภายนอกก็จะพัดผ่านถ่ายเทระบายความร้อนได้สะดวก อีกทั้งรอบๆตัวเรือนยังมีชายคายื่นยาว เพื่อป้องกันฝนสาด และแสงแดดร้อน การสร้างบ้านสมัยก่อนยังคำนึงเรื่องทิศทางการระบายลม และระบายความร้อน โดยลมประจำที่พัดผ่าน เรียกว่า ลมว่าว หรือลมตะเภา พัดจากทิศใต้ไปทิศเหนือ การวางตัวเรือนจึงต้องหันทางทิศใต้ หรือทิศเหนือ เพื่อให้ลมพัดผ่านเย็นสบาย ด้วยเหตุนี้เจ้าของเรือน จึงมักใช้ใต้ทุนเป็นที่พักผ่อนและทำกิจกรรมยามว่างต่างๆ เช่น ใช้เป็นสถานที่ทอผ้า ตำข้าว ผูกอู่เลี้ยงลูก หรือเก็บของ

จะเห็นได้ว่าเรือนไทยโล่งตรงกลาง เพื่อนั่งทำงาน รับรองแขก หรือเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในครอบครัว เนื่องจากคนไทยมักอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่  เมื่อลูกหลานแต่งงาน และต้องการขยายพื้นที่ ก็สามารถสร้างเรือนเชื่อมต่อกันได้ โดยใช้ชานบ้านเป็นตัวเชื่อม
หลังคาเรือนไทยเป็นทรงจั่วสูง แบบทรงมนิลา ใช้ไม้ทำโครง ซึ่งต้องมุงตามระดับองศาที่สูงชันมาก เพื่อให้น้ำฝนไหลได้เร็ว ไม่รั่ว การทำหลังคาทรงสูงนี้สามารถกันความร้อนจากหลังคาเข้าสู่ห้องได้ จะช่วยถ่ายเทความร้อนได้ดี อากาศร้อนจะลอยไปอยู่ในช่วงหลังคา ทำให้อากาศข้างล่างเย็นสบาย

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]