เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

แคนตาลูป เป็นพืชตระกูลแตงอยู่ในตระกูลเดียวกับแตงไทย มีทั้งพันธุ์เนื้อสีเขียวหรือขาวและสีส้ม ในเนื้อแคนตาลูปมีสารอาหารเยอะแยะจำพวกโพแทสเซียม วิตามินต่างๆ โฟเลต แคลเซียม โครเมียม สารเบต้าแคโรทีน

แคนตาลูป เป็นต้นสรรพคุณทางยาหรือคะ ก็ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติไง มีสารต้านมะเร็งกากใยอาหารสูง แคลอรีต่ำ เหมาะมากกับคนกำลังลดน้ำหนัก อีกทั้งน้ำตาลและเอ็นไซม์ภายในแคนตาลูปจะเคลือบกระเพาะอาหาร บรรเทาโรคเกี่ยวกับลำไส้ รวมถึงโรคกระเพาะจากการกินอาหารไม่ตรงเวลา

มาทำน้ำแคนตาลูปกันเถอะ!

ส่วนผสม : เนื้อแคนตาลูปหั่นชิ้นเล็ก น้ำผึ้ง น้ำเปล่าน้ำแข็งบด

วิธีทำ : ใส่เนื้อแคนตาลูปลงในเครื่องปั่น เติมน้ำ น้ำแข็งบดและน้ำผึ้งเล็กน้อย ปั่นจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่แก้วพร้อมสดชื่นได้เลย

ผิวพรรณสดใส

ผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินเอสำช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม เล็บให้มีสุขภาพดี พ่วงด้วยวิตามินบี3 ซึ่งคอยยับยั้งการผลิตเม็ดสีผิวผิวพรรณจึงขาวกระจ่างจากภายในสู่ภายนอก มันมีเบต้าแคโรทีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ชะลอความเหี่ยวย่น ลดริ้วรอยต่างๆ ตลอดจนเติมความเปล่งปลั่งแก่ผิวพรรณ

เร่งการเผาผลาญ

วิตามินบี6 ที่มีอยู่สูงในแคนตาลูปนั้นเป็นประโยชน์ต่อระบบเผาผลาญและสร้างพลังงานแก่ร่างกาย ลดไขมันพร้อมป้องกันการจับตัวของคอเลสเตอรอลบนผนังหลอดเลือด ที่สำคัญมีกากใยอาหารสูงไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นระบบขับถ่ายคล่องตัวและบอกลาความอ้วนไปได้เลย

สร้างภูมิต้านทาน

แคนตาลูปมีสรรพคุณลดการติดเชื้อ มันเข้าไปเพิ่มจำนวนของเซลล์เม็ดเลือดขาวร่างกายเลยมีภูมิต้านทานแข็งแรงติดเชื้อยากขึ้น อีกทั้งโพแทสเซียมในเนื้อแคนตาลูปยังมีฤทธิ์ควบคุมความดันโลหิตและการทำงานของกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี นอกจากนี้มีงานวิจัยพบว่าหากกินวันละ 100 กรัม สารต้านอนุมูลอิสระในแคนตาลูปสามารถลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งถึงร้อยละ1.5

 

by TVPOOL ONLINE