เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้า !! หลังทาน อาหาร เสร็จใหม่ๆ เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีหลายคนเผลอเอนหลัง หรือทานผลไม้เป็นการตบท้ายอย่างแน่นอน รู้ไหมคะว่ามันเป็นพฤติกรรมอันตรายต่อร่างกายของคุณมาก มันสามารถทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้เลยนะคะ มาดูกันดีกว่าว่า มีข้อห้ามอะไรบ้างที่คุณไม่ควรทำ หลังทานอาหารเสร็จ ไปดูกันเลยค้าาาา

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

1. อาบน้ำให้ชื่นใจสักหน่อย

การอาบน้ำทันทีที่ทานอาหารเสร็จ จะไปรบกวนระบบการย่อยอาหารให้ทำงานผิดปกติ อาหารอาจย่อยได้ไม่ดี เพราะการอาบน้ำจะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปทั่วร่างกาย รวมถึงบริเวณท้อง

2. กินข้าว แล้วก็ต้องกินผลไม้ตามสิ!

พฤติกรรมนี้ หลายๆ คนอาจจะทำไปแบบไม่รู้ตัว เนื่องจากการทานผลไม้หลังจากทานอาหารเสร็จ จะทำให้ร่างกายไม่ได้รับคุณค่าจากผลไม้อย่างเต็มที่ เพราะต้องรอการย่อยอาหารก่อน นอกจากนี้ยังเกิดการหมักหมมระหว่างอาหารและผลไม้ ส่งผลให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และมีลมในกระเพาะอาหาร

3. หนังท้องตึง หนังตาหย่อน

พฤติกรรมนี้อาจทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ เพราะไม่สามารถจะย่อยอาหารได้สะดวก ที่สำคัญคือยังเป็นสาเหตุของโรคกรดไหลย้อนอีกด้วยนะจะบอกให้!

4. กินอิ่มแล้วก็ต้องทำงานต่อสิ

ไม่ว่าจะเป็นงานที่ต้องใช้แรงหรือใช้สมองก็ตาม อาจทำให้สมองต้องทำงานหนัก ไม่ปลอดโปร่ง เพราะจะมีปริมาณเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อและสมองน้อยลง

5. ดื่มชาหลังกินอาหารทันที

สาวกชาต้องระวังนะคะ เพราะการดื่มชาหลังอาหาร หรือดื่มในช่วงเวลาใกล้มื้ออาหาร จะทำให้การดูดซึมสารอาหารได้น้อยลงโดยเฉพาะธาตุเหล็ก ซึ่งมีความเสี่ยงสูงจะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

6. อึดอัดจนต้องปลดเข้มขัด/ตะขอ

เชื่อว่าพฤติกรรมนี้ หลายคนคงเคยทำจนเคยชิน รู้ไหมคะว่า การคลายเข็มขัดหลังมื้ออาหารจะส่งผลให้ลำไส้ไม่ปกติ อาจทำให้ลำไส้บิดตัวและอุดตันได้

7. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ปกติก็เป็นสิ่งที่ไม่ดีอยู่แล้วนะ แต่การสูบบุหรี่หลังกินอาหาร จะทำให้มีโอกาสเป็นโรคถุงลมโป่งพอง โรคมะเร็ง เป็นต้น เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว ดังนั้นหลังกินข้าวเสร็จ ห้ามสูบบุหรี่ บางคนอ้างว่าช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น แต่เห็นทีต้องคิดเสียใหม่

8. ออกกำลังกาย

เป็นธรรมดาที่การย่อยอาหาร ต้องใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่งในการย่อย หากคุณไปออกกำลังกายในทันทีที่ทานอาหารเสร็จ จะทำให้เกิดอาการจุก อาหารไม่ย่อย และทำให้การดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพลดลง

9. รู้สึกอิ่มแล้วขับรถ

โดยปกติแล้ว หลังทานอาหารเสร็จ ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลีย และอาจเกิดอาการง่วงนอนมากขึ้นมาได้ หากคุณไปขับรถเลยในทันทีที่อิ่ม ก็อาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

อย่างไรก็ตาม การฝืนทำกิจกรรมต่างๆ ที่ไม่ควรจะทำหลังทานอาหารเสร็จ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นหลังทานอาหารเสร็จ คุณควรนั่งพักเสียก่อน ให้ร่างกายได้ปรับสภาพใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารยังไงล่ะคะ