เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากกรณีเรือประมงจับฉลามวาฬขนาดใหญ่ ซึ่งกำลังตั้งท้อง ขึ้นไปบนลำเรือ บริเวณด้านทิศเหนือเกาะราชา จังหวัดภูเก็ต แต่ถูกเรือทัวร์ดำน้ำส่งเสียงโห่ร้อง เพื่อกดดันการกระทำที่ไม่สมควร จนทำให้เรือประมงต้องปล่อยฉลามวาฬกลับสู่ทะเล ขณะที่เจ้าของเรือประมงลำดังกล่าว บอกว่า ฉลามวาฬมาติดอวน จึงพยายามช่วยกันดันลงทะเล แต่ทำได้ลำบากเนื่องจากฉลามวาฬมีขนาดใหญ่ และเรืออยู่สูง จึงต้องใช้เชือกผูกหางฉลามวาฬ และใช้เครนยก

ขณะที่นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จุดที่เรือประมงปล่อยฉลามวาฬ เพื่อค้นหาว่าฉลามตัวดังกล่าวยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ซึ่งหากมีชีวิตอยู่หรือได้รับบาดเจ็บ ก็จะเร่งช่วยเหลือ หรือหากเสียชีวิตแล้ว ก็จะต้องค้นหาซาก เพราะเป็นหลักฐานสำคัญในการดำเนินคดีกับผู้ควบคุมเรือประมง โดยการค้นหาใช้เวลานานกว่าสองชั่วโมง รวมถึงใช้โดรนบินค้นหาเป็นรัศมีวงกลมตามกระแสน้ำ แต่ก็ไม่พบร่องรอยฉลามวาฬ

ล่าสุดวันนี้ ( 21 พฤษภาคม 2561 ) เจ้าหน้าที่กรมประมง ได้ล็อกเรือแสงสมุทร 2 และ เรือแสงสมุทร 3 ซึ่งเป็นเรืออวนคู่ตามที่ปรากฏในคลิป และเป็นเรือที่ถูกอ้างว่าจับฉลามวาฬ ไว้ที่ท่าเรือแสงอรุณ พร้อมทั้งสั่งห้ามนำไปทำการประมงแล้ว และในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะร่วมประชุมกันอีกครั้ง เพื่อวางแนวทางในการตามหาตัวฉลามวาฬ แม้ว่าคนถ่ายคลิปจะบอกว่าตายตั้งแต่วันเกิดเหตุก็ตาม

 

by TVPOOL ONLINE