บิ๊กตู่ แรงกว่าฟ้าผ่า รับมือม็อบ เลื่อนการเดินทางไปเยือนกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 พ.ค. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมจัดประชุมผู้นำยุทธศาสตร์ความร่วมมือความร่วมมือทางเศรษฐกิจ
หลังประชุมเสร็จสิ้น ระหว่างนั้นเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและมีเสียงฟ้าร้องดังเป็นระยะ นายกฯ พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จึงอยู่พูดคุยหารือเป็นการส่วนตัวที่ห้องรับรองวนาสิริ ตึกภักดีบดินทร์
กระทั่งเวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากห้องรับรองเพื่อเดินกลับไปยังห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า ผู้สื่อข่าวถามถึงการรับมือสถานการณ์การเคลื่อนไหวของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง แต่ปรากฏว่าระหว่างการซักถามได้เกิดเสียงฟ้าผ่าดังสนั่น นายกฯจึงกล่าวว่า “เห็นมั้ย ฟ้าผ่าแล้ว” ก่อนจะชี้ไปที่ตัวเองและกล่าวว่า “แต่นี่แรงกว่าฟ้า” จากนั้นได้เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อปฏิบัติภารกิจต่อ

รายงานข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งสาเหตุที่  พล.อ.ประยุทธ์   เลื่อนการเดินทางไปเยือนกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม กระทันหัน เนื่องจากนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เสนอให้เลื่อน เนื่องจากกังวลต่อการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค.นี้ อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ในประเทศที่ยังเกิดความวุ่นวาย และต่างประเทศอาจตั้งคำถามถึงสถานการณ์ในไทยได้
พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ให้สัมภาษณ์ถึงกลุ่มคนอยากเลือกตั้งเตรียมเคลื่อนขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มายังทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 22 พ.ค.นี้ว่า “ทางรัฐบาลไม่ได้ประสานอะไรมายังกรุงเทพมหานคร ไม่ว่าจะเป็นรถดับเพลิง หรือไฟส่องสว่าง รายละเอียดทั้งหมดขอให้ถามพล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าทุกอย่างไม่มีปัญหา สามารถแก้ไขได้ทั้งหมด และนายกฯไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ”
นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า “ดีอีได้ติดตามความเคลื่อนไหวผ่านเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ พบว่ามีปลุกปั่นแต่ยังอยู่ในระดับปกติ โดยแนวทางที่จะต้องปฏิบัติคือการสร้างความเข้าใจและดูแล พร้อมขอความร่วมมือผู้ที่ไม่หวังดี อย่าสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวาย”

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]