คนอาจจะลืมคิดไปว่ายาคุมมันก็คือยาคุม มีไว้ใช้เพื่อคุมกำเนิด และมันจะช่วยให้หน้าอกโตได้จริงจริงหรอ ??

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน
Image result for ยาคุม

 

วันนี้เราจึงมาไขข้อสงสัยเรื่องนี้กันว่าสรุปแล้วมันจริงหรือไม่ โดยทั่วไป “ยาคุมกำเนิด” จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง อาจจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการเติบโตของเต้านมได้บ้าง  แต่หากทานยาคุมประเภท Diane-35 นอกจากจะมี Ethinylestradiol 35 microgram ที่เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนแล้ว ยังมี Cyproterone 2 mg ซึ่งมีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายอยู่ด้วย  ซึ่งยาตัวนี้จะเป็นสารที่หวังผลเพื่อที่จะให้ช่วยรักษาโรคที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศชายในร่างกายของผู้หญิงบางคนที่อาจมีมากเกินไป เช่น ผมร่วง ขนเยอะ ต่อมไขมันอักเสบจากการผลิตไขมันมาก มีสิวมาก หรือมีเสียงแหบห้าว

แต่ถ้าเมื่อใช้ยาตัวนี้ จะทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ทั้งจากในร่างกายของเราเอง และจากยาที่ทานเข้าไปเพิ่มอีก เห็นผลเด่นชัดมากยิ่งขึ้น แทนที่จะคุมกำเนิดอย่างเดียว และนอกจากขนาดหน้าอกจะตามมาด้วยแล้ว อาจจะทำให้อ้วน น้ำหนักเพิ่ม แก้มอูม มีไขมันสะสมเพิ่มมากขึ้นตามสะโพก ต้นขาต่างๆ แต่อาการข้างเคียงดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปเมื่อเราหยุดทานยาคุมกำเนิด

แต่ใครหลายอาจจะยังไม่ทราบบางทีการกินยาคุมกำเนิดยังมีผลข้างเคียงที่อันตรายอยู่พอสมควร เช่น ปวดหัว  คลื่นไส้ อาเจียน  ถ้าคนที่มีปัญหาเส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวาร และโรคตับ ควรระมัดระวังในการทานยาคุมกำเนิด หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน และยิ่งทานยาคุมติดต่อกันนานๆ อาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกที่เต้านมได้

ดังนั้น ก่อนทานยาคุมกำเนิด หากไม่แน่ใจว่าจะได้ผล หรือมีผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่างกายของเราหรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานจะดีที่สุดค่ะ เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่ายาคุมกำเนิดไม่ได้มีอยู่ชนิดเดียว ดังนั้นเราควรเลือกชนิดที่เหมาะกับเราที่สุดจะดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีโรคประจำตัว ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]