ใยขาวๆของส้ม มีประโยชน์ช่วยในการไดเอ็ต

ผลไม้ที่หาทานได้ง่าย นั่นคือ “ส้ม”  แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าการทานส้มก่อนมื้อเช้า เป็นหนึ่งในวิธีการไดเอ็ตที่ได้ดีทีเดียว โดยเคล็ดลับของวิธีนี้อยู่ที่ “ใยสีขาว” ของส้มนั่นเอง 

ส้มเป็นผลไม้ที่ขอแนะนำสำหรับคนที่กำลังต้องการควบคุมน้ำหนัก ส้ม 100g มีแคลอรี่อยู่ที่ 45kcal ส่วนส้มขนาดกลางที่มีน้ำหนักอยู่ที่ 75g จะให้พลังงาน 34kcal เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำเลยเชียวละ เพราะถึงแม้จะทานส้มไปสัก 3 ลูกก็มีแคลอรี่อยู่แค่ประมาณ 100 kcal เท่านั้น จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบทานจุกจิกแต่กลัวอ้วน นอกจากนี้ในส้มยังอุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิดที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเผาผลาญ หากพูดถึงวิตามินในส้ม หลายๆคนคงนึกถึงวิตามิน C ก่อนเป็นอันดับแรก การทานส้มเพียง 2 ลูกต่อวันก็ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินในปริมาณที่จำเป็นแล้ว แถม Pectin ซึ่งเป็นเส้นใยของพืชชนิดไม่ละลายในน้ำอยู่ในส้ม ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยการทำงานเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยอาหาร และป้องกันการดูดซับไขมันเก็บไว้ได้อีกด้วย

หลายคนเวลาที่ทานส้มคงเลือกดึงเส้นใยสีขาวๆทิ้งแล้วทานแต่เนื้อส้มใช่มั้ยละ? แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นสิ่งทีน่าเสียดายมากๆ เพราะว่าเส้นใยสีขาวที่ผลส้มนั้น อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและวิตามิน เส้นใยสีขาวในส้มนี้เรียกว่า “เส้นใย pectin” ว่ากันว่าในเส้นใยนี้มีวิตามินอยู่มากกว่าที่ผลส้มเสียอีก และยังมี Bioflavonoid ที่มีชื่อว่า Hesperidin อีกด้วย ซึ่งสารนี้มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ, แก้ไขค่าคอเลสเตอรอลในเลือด, ทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น, กักเก็บวิตามิน C เป็นต้น ดังนั้นแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าให้ทานเส้นใยสีขาวไปพร้อมกับผลส้ม อย่าทิ้งให้เสียเปล่ากันเลยนะคะ

ทานส้มก่อนอาหารเช้า

แนะนำเพื่อนๆให้ทานส้มเป็นอาหารระหว่างมื้อหรือแทนของหวาน แต่ถ้าอยากให้ได้ผลลัพธ์ด้านการไดเอ็ตมากขึ้นละก็ แนะนำให้ทานส้มก่อนมื้อเช้าในทุกๆวันเลยค่ะ ส้มมีเส้นใยอาหารสูงและมีส่วนประกอบของน้ำอยู่มาก เมื่อเราทานส้มสักลูกก่อนทานอาหารเช้า จะช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นของค่าน้ำตาลในเลือดและป้องกันการทานเกินพอดีได้ แถม hesperidin และ limonene ในส้มยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต มีประโยชน์ช่วยป้องกันอุณหภูมิในร่างกายลดลงได้อีกด้วย โดยปกติแล้วในหนึ่งวันคนเราจะมีอุณหภูมิร่างกายต่ำสุดในช่วงที่เพิ่งตื่นใหม่ๆ ดังนั้นจึงควรที่จะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นตั้งแต่เช้า

“ส้ม” ที่อุดมไปด้วยวิตามินนั้น ไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังเป็นผลไม้ที่ช่วยบำรงผิวพรรณของเราได้อีกด้วย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเริ่มอยากจะทานส้มขึ้นมาแล้วใช่มั้ยละ?? แต่อย่าลืมเป็นอันขาดว่าห้ามทิ้งเส้นใยสีขาวนะจ๊ะ เพราะในทุกเส้นใยล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]