เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ฮัลโลล !! China Xinhua News รายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญมูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติสหรัฐฯ (National Sleep Foundation; NSF) ได้เปิดตัวคู่มือการนอนหลับเป็นครั้งแรก โดยคู่มือฉบับนี้เกิดจากการทบทวนและรวบรวมงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกว่า 227 โครงการ ซึ่งการนอนหลับที่ดีและมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ใหญ่นั้น คือนอนให้หลับภายใน 30 นาทีหลังจากเอนลงบนเตียง และหากตื่นขึ้นมากลางดึกก็ควรนอนให้หลับภายใน 41 นาที ส่วนช่วงเวลาเอนตัวบนเตียงควรอยู่ในภาวะนอนหลับอย่างน้อยร้อยละ 85

คู่มือการนอนหลับยังระบุอีกว่า เมื่ออายุมากขึ้น การนอนหลับก็จะมีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เช่น ถ้าผู้ใหญ่นอน 45-60 นาทีถึงจะหลับนั้นหมายถึงคนนั้นมีการนอนที่ขาดประสิทธิภาพ และถ้าผู้สูงวัยนอนแล้ว 1 ชั่วโมงก็ยังไม่หลับนั้นเป็นสัญญานเตือนว่าคนนั้นควรระมัดระวังเรื่องสุขภาพ
การงีบหลับระหว่างวันของผู้ใหญ่นั้น ครั้งหนึ่งไม่ควรนานเกิน 100 นาที และหากเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ในหนึ่งวันไม่ควรงีบหลับเกิน 4 ครั้ง แต่สำหรับวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงวัยที่ต้องการการพักผ่อนมากกว่าผู้ใหญ่ ก็สามารถเพิ่มเวลาการงีบหลับให้มากขึ้นได้ แต่ไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมง
อย่างไรก็ตาม ประธานคณะกรรมการมูลนิธิการนอนหลับแห่งชาติสหรัฐฯได้ให้คำแนะนำว่า คุณอาจลองตั้งอุปกรณ์เพื่อตรวจสอบการนอนของคุณ เพื่อประสิทธิภาพในการนอนที่มากขึ้นนั่นเอง