เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้า !! ปัจจุบันนี้มียาย้อมผมหลายสูตรออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบผง แบบน้ำยา แบบโฟม แบบแชมพู และแบบอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งแต่ละสูตรก็มีส่วนผสม วิธีทำ และผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งบางชนิดก็มีอันตรายแฝงอยู่ด้วย เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าสูตรไหน วัตถุดิบแบบไหนมีความเสี่ยงต่อชีวิตของเราบ้าง อย่ารอช้าไปดูกันเลย!!

Related image

 

1. เกลือโลหะย้อมผม (Metallic Hair Dye)

มีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ ตะกั่วอะซิเตด หรือซิลเวอร์ไนเตรต ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ และเมื่อใช้เป็นเวลานาน ก็จะเกิดการสะสมของโลหะหนักในร่างกาย ทำให้เกิดพิษได้

2. ยาย้อมผมชนิดชั่วคราว (Temporary Hair Dye)

สามารถสระออกได้ ใช้สำหรับแต่งสีผมครั้งต่อครั้ง ซึ่งเป็นอันตรายน้อย แต่สาวๆ ส่วนใหญ่ไม่ปลื้ม เพราะไม่ติดถาวร สิ้นเปลืองเวลาในการต้องนั่งทำบ่อยๆ

3. ยาย้อมผมชนิดถาวร (Permanent Hair Dye)

เป็นผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่สาวๆ โปรดปรานที่สุด เพราะทำครั้งเดียวอยู่ได้เป็นเดือนๆ แต่ก็อันตรายที่สุดเช่นกัน สารอันตรายที่อยู่ในยาย้อมผมประเภทนี้ได้แก่

ž- พาราฟีนีลีนไดอะมีนและพาราโทลูไดอามีน จากการวิจัยพบว่าทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้ได้ร้อยละ 4 และ ร้อยละ 1 มีอาการแพ้อย่างรุนแรง โดยเริ่มแรกจะเกิดผื่นแดงบริเวณผิวหนัง ตาบวม คัน หากแพ้มากอาจมีอาการหายใจลำบาก

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ที่สาวๆ คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี เป็นตัวช่วยเร่งปฏิกิริยาการติดของสี มีผลโดยตรงในการทำลายเส้นผม ดังนั้น ยิ่งย้อมบ่อย ก็ยิ่งหงอกเร็ว!
แอมโมเนีย มักมาควบคู่กับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เพื่อช่วยให้สีติดแน่นขึ้น มีความเป็นด่างสูง มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ด้วยฤทธิ์ที่เป็นด่างสูง จึงมีผลทำลายรากผมทำให้รากผมอ่อนแอและกัดหนังศีรษะได้

4. สมุนไพรย้อมผม (Vegetable Hair Dye)

เช่น เฮนน่า ซึ่งไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง ไม่มีความเป็นพิษต่อผิวหนังและระบบภายใน แต่วิธีการใช้ค่อนข้างยุ่งยากโชคดีที่ในปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมให้เลือกหลายยี่ห้อและหลายสูตรมากขึ้น และโชคดีที่ผู้ผลิตในปัจจุบันนี้เล็งเห็นความสำคัญด้านความปลอดภัยและสุขภาพของผู้บริโภคมากขึ้น ทำให้มีน้ำยาย้อมผมหลากหลายยี่ห้อที่เลือกใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดละเลิกใช้สารอันตรายและเพิ่มสารบำรุงเส้นผมไปมากยิ่งขึ้น ดังนั้นก่อนจะเลือกซื้อน้ำยาย้อมผมก็อย่าลืมเลือกดูให้ดีๆกันก่อนนะคะ!!