คุณพี่ ข้าเสียใจ บุพเพสันนิวาส กระแสฟีเวอร์ แต่อดโกอินเตอร์!!

บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) โดย คุณ ประชุม มาลีนนท์  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) โดย คุณแอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จัดงานแถลง ความร่วมมือทางธุรกิจ ในการขายลิขสิทธิ์ละครไทยในต่างประเทศ ซึ่งนับเป็นก้าวแรกที่สำคัญของความร่วมมือของทั้งสองบริษัทในการสร้างโอกาสทางธุรกิจของคอนเทนต์ละครโดยช่อง ในฐานะผู้นำตลาดละครคุณภาพของประเทศไทย และ JKN ผู้ในฐานะนำการธุรกิจการนำคอนเทนต์ต่างประเทศมาสู่เมืองไทย และนำคอนเทนต์คุณภาพของไทยสู่ต่างประเทศ จะร่วมกันนำละครช่อง เปิดตลาดใหม่ในต่างประเทศ
โดยทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงให้ JKN เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายงานละครช่อง 3 ในต่างประเทศซึ่งในล๊อตแรก มีละครยอดฮิตเตรียมส่งถึง 70 เรื่องสำหรับละครที่นำร่องจัดจำหน่ายในครั้งแรก ล้วนแต่เป็นละครที่มีความโด่งดังเป็นที่โปรดปรานในหมู่ผู้ชมชาวไทยทั่วประเทศอยู่ในกระแสนิยมตลอดมาจนปัจจุบัน อาทิเช่น สามีตีตรา, ทรายสีเพลิง, รอยฝันตะวันเดือด, ลมซ่อนรัก, สองหัวใจนี้เพื่อเธอ, กำไลมาศ, เพลิงนารี, และ นาคี เป็นต้น และเชื่อว่าละครในล๊อตแรกก็จะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมในต่างประเทศเช่นกัน
ความร่วมมือนี้ช่อง โดย BEC World ได้ให้ JKN เป็นผู้มีสิทธิ์ในการจำหน่ายลิขสิทธิ์ละครครอบคลุมทุกประเทศในโลกซึ่งเป็นตลาดใหม่ ที่คอนเทนต์ของช่อง ยังไม่เคยจำหน่าย โดยยกเว้นประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง มาเก๊า กัมพูชา เวียดนาม พม่า  เพราะเป็นตลาดที่ช่องได้มีตลาดละครออกอากาศอยู่แล้ว โดยความร่วมมือนี้จะเน้นการเปิดตลาดละครใหม่เพิ่มเติม ซึ่งยังมีโอกาศอีกมากมายในหลายประเทศ เพราะยังเชื่อว่าเม็ดเงินสำหรับคอนเทนต์ดี ๆ ยังมีอยู่ในตลาดต่างประเทศเหล่านั้น ดังนั้นทั้งสองบริษัทจึงมั่นใจว่าละครที่นำออกจำหน่ายจะเป็นที่นิยมของฐานผู้ชมในต่างประเทศอย่างแน่นอน
ประชุม มาลีนนท์ กล่าวถึงความร่วมมือครั้งนี้ว่า “สิ่งที่ช่อง 3เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คือการไม่หยุดพัฒนาคอนเทนต์ เพราะคอนเทนต์เป็นสิ่งที่ดึงดูดเม็ดเงินโฆษณาเข้ามา และคอนเทนต์ที่ดียังเป็นสิ่งที่ตลาดทั้งในและต่างประเทศต้องการ จึงถือเป็นโอกาสดีที่เกิดความร่วมมือในครั้งนี้กับทาง JKN ในการส่งออกละครไทยไปในต่างประเทศที่เป็นตลาดใหม่ ๆ เพิ่มเติมจากตลาดที่ช่อง ได้ทำการขายอยู่แล้ว และการบรรลุข้อตกลงครั้งนี้ ทางเรามีความมั่นใจในประสบการณ์และคอนเนคชั่นของ JKNในธุรกิจการนำคอนเทนต์ไปจำหน่ายในต่างประเทศ จึงเชื่อว่าจะเป็นการเปิดตลาดละครไทยให้กว้างไกลไปอีกหลายประเทศ เสริมเติมจากประเทศที่ช่อง ได้เปิดตลาดไปก่อนหน้านี้    การส่งออกคอนเทนต์ละครของช่อง ถือเป็นการขยายฐานผู้ชมไปยังผู้ชมต่างประเทศ ซึ่งบางคนก็เป็นแฟนละครไทยอยู่บ้างแล้ว และก็จะได้ผู้ชมกลุ่มใหม่ ๆ  ทำให้ละครไทยโกอินเตอร์ สร้างชื่อเสียงและสร้างรายได้จากตลาดต่างประเทศซึ่งถือเป็นเม็ดเงินรายได้ก้อนใหม่อีกด้วย”
คุณประชุม พูดถึงเรื่องการเอาละครไปขายต่างประเทศว่า “อย่างบุพเพสันนิวาส เราไม่ได้ขายไปที่เมืองจีนนะ เพราะติดกฎเกณฑ์ของเขา แต่กระแสของเราก็ดีที่โน่น เพราะมีการลักลอบเอาคอนเท้นท์เข้าไปแบบผิดๆ เลยทำให้มีคนติดต่อเข้ามาเพราะมันมีกระแสที่นิยม เพื่อจะนำไปฉายที่จีนด้วยเช่นกัน และกฎเกณฑ์ที่ติดๆกันเพราะเขามีกฎของเขาเอง อย่างละครที่มีผีสาง ลักษณะความรุนแรง เพศ หรือคำพูดที่ไม่เหมาะสม เขามักจะไม่สนับสนุนนี่คือหมายถึงในตลาดทีวีนะ และใน ott (อินเตอร์ในประเทศจีน) ก็เริ่มมีการคุมกันอย่างมากขึ้น ในประเทศจีนเป็นตลาดใหญ่ กฎเกณฑ์เยอะและมีโควต้าด้วยว่าปีๆ หนึ่งจะให้ในกลุ่มประเทศเอเชียเข้าไปขายในประเทศเขาได้ประมาณสักเท่าไร ซึ่งหมายความว่าคอนเทนส์ที่เราจะเอาไปขายนั้นก็ต้องไปผ่านเซนเซอร์ที่นั่นก่อน
สำหรับการแถลงข่าวถึงความร่วมมือทางธุรกิจในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการร่วมกัน ที่ช่อง 3 ให้ความไว้วางใจมอบหมายให้ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย เป็นตัวแทนในครั้งนี้ คาดว่าเม็ดเงินสะพัดหลายพันล้านบาท และนับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีระหว่างกันที่จะทำให้ทั่วโลกได้รู้จักและติดตามละครไทยมากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างชื่อเสียงและเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยผ่านตัวละครอีกด้วย
คุณพี่ ข้าเสียใจ บุพเพสันนิวาส กระแสฟีเวอร์ แต่อดโกอินเตอร์!! คุณพี่ ข้าเสียใจ บุพเพสันนิวาส กระแสฟีเวอร์ แต่อดโกอินเตอร์!!
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]