หลังยื่นขอลี้ภัยในเยอรมันไร้เงาพระพรหมเมธี แต่ต้องลุ้นว่าจะอนุญาตให้ลี้ภัยหรือไม่?

หลังจากเป็นกระแสสังคมมาอย่างต่อเนื่อง จากกรณีที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำประเทศเยอรมนี คุมตัวอดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ได้ที่สนามบินนานาชาติ แฟรงก์เฟิร์ต ระหว่างเตรียมผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากเป็นบุคคลตามหมายจับที่ตำรวจไทยประสานตำรวจสากลไว้แล้ว ต่อมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการให้พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.สตม. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผบก.ป. และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. พร้อมด้วยคณะอัยการ บินด่วนไปประเทศเยอรมนี ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG923 เพื่อสอบปากคำล่วงหน้า โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์เตรียมเดินทางไปสมทบ ประสานกับตำรวจเยอรมนีขอตัวอดีตพระพรหมเมธี กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยในวันที่ 6 มิ.ย. เวลา 12.30 น. นั้น อ่านข่าว ‘พระพรหมเมธี’ ยื่นขอลี้ภัย เยอรมันให้ความคุ้มครอง ตร.วืดได้ตัว

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาว่า จากการตรวจสอบพบว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เดินทางกลับมาจริง และออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เวลา 12.50 น. โดยออกที่ทางออกผู้โดยสารขาเข้าประตู 10 ชั้น 4 ของสนามบิน แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะเดินทางไปยังที่ใดต่อซึ่งการเดินทางกลับครั้งนี้ ไม่มีตัวของอดีตพระพรหมเมธี หรือ พระจำนงค์ เอี่ยมอินทรา อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรมหาวิหาร ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีเงินทอนวัดเดินทางกลับมาด้วย ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่าทางการเยอรมันนีจะพิจารณาเรื่องการขอลี้ภัยอย่างไร และต้องรอดูท่าทีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อ หลังเร่งรัดให้ทางการเยอรมันมีพิจารณา 3 วัน จากเดิมจะต้องใช้ระยะเวลานาน 2 เดือน

ส่วนสถานะของพระพรหมเมธีนั้น รายงานข่าวระบุว่า หลังจากได้รับความคุ้มครองตามกฎเกณฑ์ว่าด้วยการลี้ภัยแล้วนั้น จะได้รับความคุ้มครองดูเเลเช่นเดียวบุคคลที่ยื่นคำขอลี้ภัยทั่วไป โดยจะไม่ถูกควบคุมตัว และในช่วง 3 เดือนแรกจะถูกจำกัดเขตพื้นที่ในการเดินทางห้ามเดินทางออกนอกเขตพื้นที่ที่กำหนด ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าหน่วยงานที่รับเรื่องดูแลผู้ลี้ภัยนั้นอยู่ในเขตพื้นที่ใด แต่ภายหลังจาก 3 เดือนแล้ว พระพรหมเมธีจะสามารถเดินทางไปได้ทั่วประเทศเยอรมนี และในระหว่างพิจารณาคำขอลี้ภัยนี้ ทางการของเยอรมนีจะจัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้แก่ผู้ยื่นคำขอลี้ภัย และจะได้รับใบอนุญาตให้พำนักอยู่ในเยอรมนีเป็นการชั่วคราว โดยที่จะมีทนายความซึ่งเป็นชาวเยอรมันเป็นผู้ช่วยเหลือดูเเลในเรื่องการขอลี้ภัยนี้อยู่ หากคำขอลี้ภัยได้รับการอนุมัติ ในช่วงแรกจะได้รับอนุญาตให้พำนักอยู่ในเยอรมนีเป็นเวลา 3 ปี ก่อน ถึงจะอย่างไรก็ตามเราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

แสดงความคิดเห็น