อาหารเสริมที่ลูกวัย6 เดือนทานได้

สำหรับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนเป็นเรื่องปกติที่จะให้อาหารเสริม  เพราะว่าเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนนั้น เด็กควรกินเพียงนมแม่อย่างเดียว เพราะในนมแม่มีสารอาหารครบถ้วนจึงไม่จำเป็นต้องให้ลูกทานอาหารเสริมอย่างอื่นอีกเลย การให้อาหารเสริมคุณแม่อาจจะเริ่มจากน้ำผลไม้ก่อนก็ได้เพราะลูกจะชินกับการดูดน้ำ ถ้าเป็นน้ำผลไม้คั้นสดลูกก็จะกินได้ง่ายกว่าค่ะ

ส้ม ในน้ำส้มจะมีวิตามินซี ที่ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก รสชาติของส้มจะมีรสเปรี้ยวและมีความเป็นกรดจะช่วยย่อยโปรตีนจากนมได้ วิธีการคือให้นำส้มมาคั้น ส้มที่นำมาใช้ เช่น ส้มเช้ง ส้มเขียวหวาน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลูกกินน้ำส้ม

กล้วย จะทำให้ระบบย่อยอาหารของลูกดีขึ้น ควรเลือกเป็นกล้วยที่สุกจัด เพราะจะมีรสหวาน และ เนื้อนุ่ม วิธีการทำคือ ขูดเอาแต่เนื้อ แล้วนำมาบดให้เละ ลูกจะกินได้ง่ายขึ้น

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลูกกินกล้วย

 

แตงโม จะมีรสชาติหวาน เมื่อทานแล้วร่างกายลูกจะสดชื่นเพราะเป็นผลไม้ที่ชุ่มน้ำ และแตงโมมิวิตามินเอสูง วิธีการ นำไปปั่น หรือ คั้นน้ำให้ลูกทาน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

มะม่วงสุก มีเบต้าแคโรทีน สารนี้จะช่วยบำรุงสายตา มะม่วงเลือกที่สุกมาก ๆ นำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆหรือ นำไปบดก็ได้ค่ะ

 

อโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม มีวิตามินอี และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายและสำคัญมากสำหรับหัวใจ แต่ก็ไม่ควรจะทานมากเกินไปเพราะมีไขมันอยู่สูง วิธีการทำคือนำอโวคาโดมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือ นำมาบดให้ลูกทานค่ะ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]