มะม่วงแช่อิ่ม อาหารทานเล่นยอดนิยม ทานที่ไหนก็อร่อย!

“มะม่วงแช่อิ่ม” คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลไม้ดองหรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่างๆเป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้านโดยจับผลไม้ที่เหลือๆหรือกินไม่หมดมาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ๆอร่อยไฉไลกว่าเดิมอีกต่างหาก

และมะม่วงแช่อิ่มนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นอาหารว่างหรือขนมไทยดีที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมากและมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง โดยเพราะในตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงที่ะม่วงกำลังดกเลยทีเดียววันนี้เราก็นำวิธีทำมะม่วงแชอิ่มหวานกรอบอร่อยมาฝากทุกคนแช่เย็นเก็บไว้กินเพลินๆลองมาดูกันเลย

ส่วนผสมมะม่วงแช่อิ่ม

1.มะม่วงดิบ

2.น้ำปูนใส

3.เกลือ

4.น้ำ

5.น้ำตาลทราย

วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

1.ผสมน้ำปูนใสกับเกลือให้ละลายเข้าด้วยกันเตรียมไว้

2.ปอกเปลือกมะม่วงออกจนหมดล้างให้สะอาดแล้วหั่นมะม่วงเป็นชิ้นๆใส่ลงแช่ในน้ำปูนใสผสมเกลือปิดฝาให้สนิทพักทิ้งไว้1คืนจากนั้นนำมะม่วงไปล้างให้สะอาดตักขึ้นสะเด็ดน้ำเตรียมไว้

3.ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ(อัตราส่วน1:1)นำขึ้นตั้งไฟคนผสมจนเดือดและน้ำตาลละลายยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

4.ใส่มะม่วงลงแช่ในน้ำเชื่อมปิดฝาให้สนิทแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย1คืนนำเข้าแช่เย็นพร้อมเสิร์ฟ

พอนึกถึงมะม่วงแช่อิ่มขึ้นมาแบบนี้แล้วก็เปรี้ยวปากน้ำลายจะไหลให้ได้บ้านใครมีมะม่วงเหลือๆก็จับมาทำมะม่วงแช่อิ่มแบบนี้เก็บไว้กินเพลินๆกันนะคะพกไปกินที่ไหนก็อร่อยได้ทุกที่

มะม่วงแช่อิ่ม อาหารทานเล่นยอดนิยม ทานที่ไหนก็อร่อย! มะม่วงแช่อิ่ม อาหารทานเล่นยอดนิยม ทานที่ไหนก็อร่อย! มะม่วงแช่อิ่ม อาหารทานเล่นยอดนิยม ทานที่ไหนก็อร่อย!

แสดงความคิดเห็น