เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

หลายๆคนเคยบอกว่าเป็นอีสุกอีใสตอนเด็กแล้วตอนโตจะไม่เป็นแล้วข้อดีคือจะไม่ค่อยมีรอยแผลเป็นสักเท่าไร ความคิดแบบนี้ก็ไม่ได้ถูกไปเสียทุกอย่าง เพราะว่าโรค อีสุกอีใส (Chicken pox) เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกันกับโรคงูสวัด คือเชื้อไวรัสวาริเซลลา (Varicella virus) หรือ Human herpes virus type 3 แต่ในปัจจุบันมีไวรัสโรคอีสุกอีใสสายพันธุ์ใหม่ที่ค่อนข้างรุนแรงกว่าเดิม ผู้ที่เคยป่วยแล้วจึงสามารถกลับมาป่วยเป็นอีสุกอีใสได้อีกโดยเฉพาะในผู้ใหญ่ เนื่องจากเป็นเชื้อไวรัสคนละตัวกันจากที่เคยทำให้เกิดโรคในอดีต

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อีสุกอีใส

การฉีดวัคซีนฉีดครั้งแรกได้ตั้งแต่อายุ 1 ปี สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทยแนะนำให้รับวัคซีนเข็มแรกเมื่ออายุ 12 – 18 เดือน และเข็มที่สองเมื่ออายุ 4-6 ปี เป็นช่วงอายุที่พบติดเชื้อได้บ่อยที่สุดแต่หากมีความจำเป็นเร่งด่วน เช่น เกิดการระบาด หรือเพิ่งรับเชื้อ ให้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ทันที แต่ต้องห่างจากเข็มแรกอย่างน้อย 3 เดือนสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี ที่ยังไม่เคยมีเป็นโรคอีสุกอีใส ให้รับ 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 3 เดือนสำหรับอายุ 13 ปีขึ้นไปและผู้ใหญ่ รับวัคซีน 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 1 เดือน หรือ ภายใน 4-8 สัปดาห์หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรก

สิ่งที่ต้องระวัง โรคอีสุกอีใสส่วนมากเกิดในช่วงปลายฝนต้นหนาว ส่วนใหญ่จะเกิดกับเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 10 ขวบ แต่ก็อาจพบได้ในเด็กโต วัยรุ่น หรือในผู้ใหญ่ ได้เช่นกัน ยังพบอีกว่าเป็นโรคนี้ตอนเป็นเด็กจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่า เด็กโต วัยรุ่น และในผู้ใหญ่