ลูกน้อยมีอาการคัดจมูก เราควรมีวิธีรับมือ

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

วิธีการสังเกตง่ายๆ สำหรับเด็กเล็กๆ ลูกที่ยังบอกความรู้สึกตัวเองไม่ได้คือต้องคอยสังเกตว่าลูกมีการหายใจเสียงดังครืดคราด หรือไม่ และลูกอาจจะดูดนมได้น้อยลง มีอาการร้องไห้งอแงซึ่งเป็นเพราะหายใจไม่ออก อาจจะดูเบื้องต้นโดยการฉายไฟเพื่อดูในจมูกของลูกว่ามีน้ำมูก หรือขี้มูกหรือไม่

เมื่อรู้ว่าลูกมีอาการคัดจมูก เรามีเทคนิคสำหรับแม่ๆ ที่จะช่วยลูกเคลียร์จมูกให้โล่งเวลาเกิดอาการคัดจมูกมาฝากกันถึง 4 วิธี ลองนำไปใช้กันดูค่ะ

การใช้ไม้ปั่นหู (คัดตันบัดส์) ขนาดเล็กค่อยๆ จุ่มน้ำเกลือ (หาซื้อได้จากร้านขายยา) แล้วค่อยๆเช็ดทำความสะอาดขี้มูกน้ำมูกที่ค้างอยู่ในโพรงจมูกของลูกอย่างเบามือ วิธีนี้ต้องค่อยๆ ทำอย่างเบามือเพราะถ้าลูกดิ้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับเยื่อบุโพรงจมูกของลูกได้

การใช้น้ำเกลือล้าง การใช้น้ำเกลือต้องเป็นน้ำเกลือที่ใช้ล้างแผลหรือทำความสะอาดโดยเฉพาะ ซึ่งมีจำหน่ายในร้านขายยา ไม่ใช่เกลือมาผสมกับน้ำเอง โดยการล้างน้ำเกลือด้วยลูกยางทำได้โดยใช้ลูกยางดูดน้ำมูกสำหรับเด็ก ค่อยๆ ดูดน้ำเกลือ 1-2 ซีซี แล้วค่อยๆ หยอดในจมูกข้างละ 3-5 หยด เพื่อให้น้ำเกลือล้างความเหนียวของน้ำมูกออกมา เสร็จแล้วใช้ลูกยางบีบลมออกก่อน แล้วจ่อบริเวณรูจมูก จากนั้นปล่อยมือให้แรงลมดูดน้ำมูกออกมา ค่อยๆ ทำซ้ำจนกว่าน้ำมูกจะหมดวิธีการนี้สำหรับพ่อแม่มือใหม่ก็อาจจะยังไม่ค่อยกล้าทำเพราะกลัวลูกจะสำลักน้ำเกลือทางจมูก ซึ่งต้องค่อยๆ ทำและอาศัยระยะเวลาสักพักค่ะจึงค่อยๆ ชำนาญขึ้น

การดูดน้ำมูกด้วยอุปกรณ์ดูดน้ำมูกอัตโนมัติ วิธีนี้อาจจะสะดวกมากขึ้นด้วยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเช่นเดียวกันแต่มีอุปกรณ์อัตโนมัติซึ่งพ่นน้ำเกลือเข้าไปในจมูกเพื่อเคลียร์จมูกให้ลูกได้เวลามีอาการคัดจมูก

การใช้น้ำมันยูคาลิปตัส บรรเทาอาการคัดจมูก ช่วยให้จมูกโล่งวิธีที่แนะนำส่วนใหญ่เป็นวิธีที่ดูแลลูกที่ปลายเหตุ เมื่อลูกมีอาการหวัด คัดจมูก แต่สำหรับวิธีการใช้น้ำมันยูคาลิปตัสเป็นทางเลือกที่สามารถใช้ได้กับลูกในทุกๆ วัน โดยเราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์น้ำมันยูคาลิปตัสที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% ปราศจากเคมี วิธีการใช้นั้นก็ง่ายมากโดยที่ไม่ต้องสัมผัสโดนตัวน้อยเลย คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องทาหรือโดนผิวบอบบางของลูกโดยการเอาสำลีชุบน้ำมันยูคาลิปตัสแล้ววางข้างๆหมอนหรือที่นอน เพื่อให้กลิ่นระเหยในอากาศ หรือใส่นํ้ามันยูคาลิปตัส 2-3 หยด ลงในน้ำร้อน เพื่อให้กลิ่นไอระเหยเข้าไปกับการหายใจหรือสำหรับเด็กโตหน่อย หยดบนปกเสื้อก็ได้เช่นกันค่ะซึ่งวิธีนี้จะเห็นได้ว่าช่วยให้ลูกหลับดีขึ้นเพราะทำให้หายใจสะดวก ให้หายคัดจมูกเร็วขึ้น

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]