เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้า !! รู้หรือไม่ว่าการทานวิตามินรวมมีส่วนช่วยทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่วิตามินบางชนิดก็อาจจะทำให้ระบบทางเดินอาหารมีปัญหา ทำให้เกิดอาการปวดท้อง อึดอัด หรือท้องเสีย ฯลฯ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกไม่สบายจากการทานวิตามิน ก็มีดังนี้

Related image

กินวิตามินที่มีธาตุเหล็กมากเกินไป

ธาตุเหล็กมีความสำคัญอย่างมาก หากร่างกายขาดธาตุเหล็กก็จะส่งผลให้ประสิทธิภาพของสมองลดลง, ร่างกายไวต่อเชื้อโรค มีโอกาสติดเชื้อต่างๆ ได้ง่าย, มีอาการหายใจติดขัด เจ็บหน้าอก โดยเฉพาะขณะทำกิจกรรมบางอย่างที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายมากๆ, มีอาการใจสั่นได้ง่าย แม้จะแค่เดินในระยะใกล้ๆ หรือวิ่งระยะสั้น และในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ขาดธาตุเหล็ก อาจทำให้เกิดการตกเลือดจนเสียชีวิต หรือทำให้ทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้ แต่การกินวิตามินรวมที่มีธาตุเหล็กปริมาณมาก เช่น วิตามินเตรียมตั้งครรภ์ หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมธาตุเหล็ก อาจจะทำให้รู้สึกคลื่นไส้ โดยเฉพาะเมื่อกินนอกมื้ออาหาร แม้ว่าการกินธาตุเหล็กตอนท้องว่างจะสามารถดูดซึมได้ดีที่สุด แต่เพราะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ดังนั้นจึงควรกินควบคู่กับอาหาร แม้จะดูดซึมได้น้อยลงก็ตาม

กินวิตามินตอนท้องว่าง

โดยส่วนใหญ่วิตามินจะมีฤทธิ์เป็นกรด เช่น วิตามินซีหรือโฟเลต เมื่อกินตอนท้องว่างอาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้และเวียนศีรษะ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสภาพกรดหรือด่างอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อกินวิตามินควบคู่กับของว่างหรืออาหารปริมาณเล็กน้อย ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี ควรกินควบคู่กับอาหารเต็มมื้อ ทั้งนี้วิตามินที่ละลายได้ในน้ำมันอย่างวิตามินเอ ดี อี และเค จะถูกดูดซึมได้ดีกว่าหากไม่ได้กินควบคู่กับอาหาร

กินวิตามินพร้อมกับยาชนิดอื่น

มีงานวิจัยบางแห่งพบว่า วิตามินรวมอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเมื่อกินขณะที่ระดับเอสโตรเจนสูงขึ้น (ซึ่งอาจเกิดจากยาคุม) ซึ่งเป็นไปได้ว่าวิตามินอาจมีปฏิกิริยาต่อยาชนิดอื่น ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินวิตามิน เพื่อให้มั่นใจว่าการกินวิตามินควบคู่กับยาชนิดอื่น จะไม่ส่งผลอันตรายและกระทบต่อฤทธิ์ของยากอีกชนิดหนึ่ง

กินวิตามินผิดช่วงเวลา

วิตามินบางชนิดอาจช่วยเติมเต็มกันและกันได้ แต่บางครั้งก็สามารถแทรกแซงการดูดซึมอาหารของวิตามินอีกชนิดหนึ่ง เช่น ธาตุเหล็กจะดูดซึมได้ดียิ่งขึ้นเมื่อกินควบคู่กับวิตามินซี แต่การกินธาตุเหล็กคู่กับแคลเซียมอาจส่งผลกระทบในทางตรงกันข้าม ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการกินวิตามินแต่ละชนิด

การกินวิตามินเสริมเพื่อช่วยในการบำรุงสุขภาพให้ดีขึ้น ไม่จำเป็นที่จะต้องกินวิตามินทุกชนิด เนื่องจากการรับวิตามินมากเกินไป อาจก่อผลเสียทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมจากพิษที่สะสม ดังนั้นจึงควรปรึกษากับแพทย์ เพื่อตรวจเลือดดูว่าร่างกายขาดวิตามินอะไรบ้าง ซึ่งแพทย์จะแนะนำทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับเราค่ะ