บิ๊กป้อม เชื่อไร้คลื่นใต้น้ำพระเคลื่อนไหว ปัดตอบวันหารือพรรคการเมือง

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

ประวิตร เชื่อเครือข่ายพระผู้ใหญ่เคลื่อนไหว 25 มิ.ย.นี้ ไม่มีคลื่นใต้น้ำ ยันจับอดีตพระพรหมเมธีเป็นไปตามขั้นตอน ชี้ตั้งรัฐบาลผสมให้เกิดรัฐบาลแห่งชาติ เป็นเรื่องของรัฐบาลเลือกตั้ง

วันนี้ (18 มิ.ย. 2561) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายพระผู้ใหญ่เตรียมคว่ำบาตรรัฐบาล และพันตำรวจโทพงษ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งขาติ (พศ.) โดยเตรียมเคลื่อนไหวในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ว่า

ส่วนใหญ่มีการออกมาตามโซเชียลมีเดีย ซึ่งก็มีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องธรรมดา แต่เชื่อว่าจะไม่มีการปลุกระดมและไม่มีคลื่นใต้น้ำ ซึ่งพระองค์ใดทำผิดก็ต้องว่าไปตามผิด ถูกก็ว่าไปตามถูก

ทั้งนี้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้รายงานความคืบหน้าการจับตัวอดีตพระพรหมเมธี หรือนายจำนงค์ เอี่ยมอินทรา อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหารหรือไม่นั้น พลเอกประวิตร กล่าวว่า

ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ส่วนระยะเวลา 3 วันที่บอกว่าจะได้ตัวกลับมานั้น ต้องให้ทางเยอรมันเป็นผู้พิจารณา โดยไทยจะพยายามดำเนินการภายในระยะเวลา 3 วัน และได้ครบตามระยะเวลาที่กำหนดไว้เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา และส่วนตัวไม่ทราบว่ามีประเด็นติดขัดในเรื่องใดบ้าง

ขณะเดียวกันยังไม่ทราบว่าจะสามารถนำ ตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาได้หรือไม่ เพราะต้องให้ทางเยอรมันเป็นผู้พิจารณา อย่างไรก็ตามได้มีการประสานกับตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ตามระเบียบขั้นตอนของกฏหมาย

อย่างไรก็ตาม หากนำตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาไม่ได้ จะเป็นช่องทางหรือตัวอย่างให้กับพระสงฆ์ที่กระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวหรือไม่นั้น ขออย่าไปคิดหรือคาดการณ์ไว้ก่อน ซึ่งสื่อชอบคาดการณ์ไปในทางที่เลวร้าย หากถามแบบนี้ ส่วนตัวก็ตอบไม่ได้

พร้อมกันนี้ พลเอกประวิตร ยังได้กล่าวถึงกรณีที่นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เสนอให้มีการจัดตั้งรัฐบาลผสมเพื่อให้เกิดรัฐบาลแห่งชาติ พร้อมสนับสนุนการนิรโทษกรรมเพื่อสร้างความปรองดองว่า

หากอยากทำก็ทำ เพราะควรจะเป็นเรื่องของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และจะเป็นเรื่องแปลกหรือไม่ที่ พรรค รปช. ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคฯ แต่กลับสนับสนุนแนวคิดการนิรโทษกรรมของพรรคเพื่อไทย นั้น ต้องไปถามนายเอนก เพราะตนเองไม่ได้อยู่พรรคเดียวกับนายเอนก

ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของรัฐบาลเลือกตั้งจะเป็นหนทางสู่การปรองดองและจะยุติความขัดแย้งหรือไม่ ส่วนตัวไม่ทราบ เป็นการคิดของสื่อและไม่ทราบว่าที่นายเอนกออกมาพูดในลักษณะนี้จะเป็นสัญญาณบวกหรือไม่ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

และไม่ทราบว่าการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติจะเป็นผลดีต่อสถานการณ์ในขณะนี้หรือไม่ และจะต้องไปดูว่าจะสามารถทำได้อย่างไร จึงจะต้องให้ทุกพรรคการเมืองร่วมมือกัน ซึ่งขณะนี้ประเทศเริ่มมีความปรองดองขึ้นแล้วและยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีเพียงคนคิดแตกแยกแค่ไม่กี่คนเท่านั้น

ส่วนความคืบหน้าการจัดการประชุมกับพรรคการเมืองว่า ยังไม่ขอตอบว่าจะจัดในวันใด ซึ่งส่วนตัวได้ตอบเรื่องนี้ทุกวันถือเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ เพราะตอบไปแล้วว่าจะต้องคลายล็อคก่อนที่จะปลดล็อค และจะปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลังกฏหมายลูกทั้งหมดประกาศใช้ และไม่จำเป็นต้องดูฤกษ์ยามในการกำหนดวันหารือกับพรรคการเมืองด้วย

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]