เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ได้รับแจ้งว่าเด็กนักเรียนโรงเรียนโคกล่ามวิทยา บ้านโคกล่าม หมู่ 3 ต.ไผ่ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก โดยเสียชีวิตที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ญาตินำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้าน

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้พบกับนายวิระชัย สุริยะบุญ ผู้ใหญ่บ้านโคกล่าม หมู่ 3 โดยให้ข้อมูลว่า ในหมู่บ้านมีผู้เสียชีวิตจากการได้รับเชื้อไข้เลือดออกจริง โดยเป็นเด็กชายวัย 11 ขวบ ชื่อด.ช.สิทธิโชค ประเสริฐสังข์ หรือน้องปอนด์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนโคกล่ามวิทยา นอกจากนี้ ยังมีเด็กและชาวบ้านทุกช่วงอายุอีก 15 คน ที่มีอาการเป็นไข้ และเข้ารับการคัดกรองที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ก่อนที่หมอสั่งให้เข้ารับการบำบัดรักษา 3 ราย เนื่องจากตรวจพบเชื้อไวรัสที่เป็นต้นเหตุของโรคไข้เลือดออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานศพน้องปอนด์ เต็มไปด้วยความเศร้าสลด โดยมีนายสมพรและนางนิตยา ประเสริฐสังข์ พ่อแม่ของน้องปอนด์ นั่งร้องไห้ตลอดเวลา ท่ามกลางญาติพี่น้องที่มาร่วมไว้อาลัย เนื่องจากเป็นสูญเสียในเวลาอันรวดเร็ว เพราะเป็นการเสียชีวิตด้วยโรคประจำฤดู ซึ่งแสดงอาการเพียง 4 วันเท่านั้นและเสียชีวิต

นางสวาท อิ่มพูล อายุ 54 ปี บ้านเลขที่ 37 บ้านโคกล่าม หมู่ 3 ยายน้องปอนด์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า น้องปอนด์เป็นเด็กร่าเริง เป็นนักกิจกรรมของโรงเรียน เป็นที่รักใคร่ของครูและเพื่อนๆ เคยได้รับรางวัลและเกียรติบัตร จากการเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก น้องปอนด์จึงเป็นความหวังครอบครัว ที่พ่อแม่ตายายหวังจะฝากผีฝากไข้ในอนาคต แต่แล้วกลับมาเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก อย่างไม่คาดคิดมาก่อน จึงทำใจไม่ได้กับการสูญเสียหลานรักไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ

“ดิฉันกับสามี ซึ่งเป็นยายกับตาน้องปอนด์ เป็นคนเลี้ยงน้องปอนด์มาตั้งแต่แบเบาะ โดยเลี้ยงคู่กับหลาน ซึ่งเป็นลูกของลูกสาว ที่เรียนอยู่ขั้นอนุบาลและประถมอีก 3 คน ซึ่งพ่อกับแม่น้องปอนด์จะไปหาขายของต่างจังหวัด เพื่อหารายได้มาส่งเสียน้องปอนด์และน้องสาวอีกคนหนึ่งได้เรียนหนังสือ ที่ผ่านมาน้องปอนด์เป็นเด็กขยัน เวลาว่างก็จะช่วยตายายเลี้ยงน้อง และทำงานบ้าน ก่อนที่จะมีอาการตัวร้อนเป็นไข้เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. จากนั้นนำไปตรวจอาการที่โรงพยาบาลประจำตำบล เมื่อตรวจพบเชื้อไข้เลือดออก จึงนำส่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ในวันนั้น แต่อาการไม่ดีขึ้น เกล็ดเลือดต่ำลงเรื่อยๆ ก่อนจะเสียชีวิตอย่างสงบในตอนเย็นวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกำหนดประกอบพิธีฌาปนกิจตามประเพณีในตอนบ่ายของวันนี้ที่เมรุสถานประจำหมู่บ้าน” นางสวาท กล่าว

ด้านนายวิระชัย สุริยะบุญ ผู้ใหญ่บ้านโคกล่าม หมู่ 3 กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งน้องปอนด์ได้รับเชื้อไข้เลือดออก มีเด็กและชาวบ้านจำนวน 15 คน มีอาการคล้ายกัน และนำส่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ เพื่อตรวจคัดกรอง เบื้องต้นได้ประสานกับทางโรงเรียนโคกล่ามวิทยา เทศบาลตำบลไผ่ สาธารณสุขอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ และนายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ออกประกาศเตือนชาวบ้าน เฝ้าระวัง และเข้ารับการคัดกรองตรวจหาเชื้อไข้เลือดออก พร้อมหามาตรการป้องกันกำจัดลูกน้ำยุงลาย พาหนะนำโรคไข้เลือดออกในรัศมี 100 เมตรต่อไป ทั้งนี้ จากการติดตามผลกลุ่มแรก ที่เข้ารับการคัดกรองที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. ในจำนวน 15 คน พบว่ายังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ 3 คน อายุ 30 ปี 2 คน และอาย 17 ปี 1 คน

ทั้งนี้จากการเสียชีวิตของด.ช.สิทธิโชค หรือน้องปอนด์ ทำให้ชาวบ้านตื่นตัวในการเฝ้าระวังการได้รับเชื้อไข้เลือดออกเป็นอย่างมาก และผวาเกรงจะล้มป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก เนื่องจากได้รับเชื้อเพียง 4 วันเสียชีวิต จึงถือว่าเป็นโรคอันตรายร้ายแรง ซึ่งส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ควรเร่งประชาสัมพันธ์และหามาตรการป้องกันโรคไข้เลือดออกให้เข้มข้นมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลสถานการณ์ไข้เลือดออกปี 2561 จังหวัดกาฬสินธุ์พบผู้ป่วย 80 ราย โดยเขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์พบ 13 ราย เสียชีวิต 1 ราย พบมากในกลุ่มอายุ 10-14 ปี อัตราป่วยสูงสุดพื้นที่ตำบลลำปาว ตำบลกลางหมื่นและตำบลไผ่ การเสียชีวิตของน้องปอนด์ นับเป็นรายแรกในรอบ 2 ปีหลังจากที่ล่าสุดเมื่อปี 2558 เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านโหมนสงเคราะห์ ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์