แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ให้เห็นแล้วหลงรักบ้านมากขึ้น

หลายๆครั้งที่เราอยากได้บรรยากาศภายในบ้านที่แตกต่างไปจากเดิม ลองมองหาไอเดียตกแต่งบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นสไตล์เรียบๆที่ดูกี่ครั้งๆก็ไม่เบื่อย่างสไตล์ญี่ปุ่น เน้นความเรียบง่ายโปร่ง โล่ง สบาย ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้ดูรกรุงรังมากนัก เลือกใช้ประโยชน์จากเฟอร์นิเจอร์ให้หลากหลายได้มากที่สุด เช่น ตู้เสื้อผ้าที่สามารถใส่ของได้เยอะกว่าปกติสามารถปรับเปลี่ยนใช้สอยได้ตามต้องการ ห้องครัวที่ใช้พื้นที่แนวตั้งในการแขวนข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อให้มีพื้นที่กว้างมากขึ้นเพราะบ้านในแบบญี่ปุ่นนั้นมักมีพื้นที่ที่จำกัดนั่นเอง

นี่เป็นห้องที่ได้รับการตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่นด้วยสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ นับได้ว่าเป็นร้อยปีมาแล้วที่วิวัฒนาในการสร้างสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นในการออกแบบตกแต่งบ้านภายในการตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่สะอาดและการกระจายตัวของที่อยู่อาศัยเพื่อความสมดุลของพื้นที่ไม่ให้อึดอัดมากจนเกินไป

การออกแบบบานเลื่อนเป็นโซลูชั่นของญี่ปุ่นที่มีมาช้านานเป็นการออกแบบที่ยอดเยี่ยมก็ว่าได้ด้วยพื้นที่ที่จำกัดอยู่แล้ว การเปิดบานเลื่อนจะไม่ทำให้กินพื้นที่มากจนเกินไปโดยเมื่อเปิดบานเลื่อนด้านหนึ่งจะทำให้บานเลื่อนที่เราเปิดไปซ้อนกับบานเลื่อนอีกบานหนึ่ง สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก

 คนญี่ปุ่นรักและเคารพต่อธรรมชาติ การตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจึงเน้นองค์ประกอบของธรรมชาติเป็นอันดับแรก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมบ้านคนญี่ปุ่นชอบการออกแบบบ้านที่ผสานความเป็นธรรมชาติเข้ามาอย่างเพิ่มพืชไซบอนและไม้ไฝ่ในพื้นที่ indoor บ้านญี่ปุ่นมักจะเปิดพื้นที่เชื่อมต่อเข้าหากันนำธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในตัวบ้านเพิ่มทัศนวิสัยมุมมองของบ้านได้อย่างสวยงาม

ตกแต่งห้องน้ำด้วยไม้ อ่างอาบน้ำก็มีความสำคัญในการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่น เสียงน้ำที่กระทบลงอ่างน้ำอุ่นที่กระเซนผ่านหูให้เสียงน้ำไหลผ่านความเงียบสงบเช่นเดียวกับต้นไม้สีเขียวที่นำมาตกแต่งวางประดับในมุมเล็กๆของห้องน้ำ อ่างในแบบญี่ปุ่นมีขนาดเล็กและอ่างลึกที่มักจะมีการจัดเรียงของเบาะรองนั่งบางๆเอาไว้สำหรับพักผ่อนท่ามกลางผ่อนคลายทั่วเรือนร่าง

ห้องที่ออกแบบในสไตล์ญี่ปุ่นมักจะใช้วัสดุที่โปร่งแสงเข้ากับกรอบไม้ลักษณะตารางกริด ด้านบนเป็นช่องที่ลมสามารถพัดเข้าสู่ตัวบ้านและระบายความร้อนจากภายในสู่ภายนอก ตัวบ้านกั้นด้วยกระจกใสประตูบานเลื่อนเปิดมุมกว้างมองเห็นธรรมชาติที่ล้อมรอบ วัฒนธรรมญี่ปุ่นมักใช้องค์ประกอบที่ทำจากไม้เป็นหลัก หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติคือการเพิ่มองค์ประกอบไม้ธรรมชาติภายในตัวบ้าน เลือกเฟอร์นิเจอร์สีไม่จัดจ้านแต่เรียบง่ายไม่หวือหวา ถูกวางอย่างเป็นระเบียบแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน

บ้านในสไตล์ญี่ปุ่นจะไม่นิยมแยกห้องที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์เพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ห้องนั่งเล่นหรือห้องดูทีวีที่ถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายใช้ประโยชน์ห้องโล่งๆสบายๆทำกิจกรรมร่วมกันของสมาชิกในครอบครัวเฟอร์นิเจอร์ญี่ปุ่นถูกจัดอยู่ในระดับไม่สูงมากนักเพราะชาวญี่ปุ่นจะต้อนรับแขกด้วยพิธีชงชาและนั่งกับพื้นโดยมีแผ่นรองนั่งต้อนรับแขกในสไตล์ที่มีเอกลักษณ์ในแบบญี่ปุ่นนั้นเอง  Minimalist หลักการออกแบบของญี่ปุ่นลักษณะเรียบง่ายและดูสะอาดตา เลือกการใช้แสงในลักษณะนุ่มละมุนในสไตล์ญี่ปุ่นผสานความทันสมัยในแบบโมเดิร์นเข้าไปกับบิ้วท์อินในเคาน์เตอร์ครัว มีเก้าอี้สำหรับรับประทานอาหารไปด้วยในตัว เปิดพื้นที่ในห้องนั่งเล่นให้ได้รับความเป็นธรรมชาติ เลือกหน้าต่างที่โปร่งแสงไร้ที่กั้นแสงสว่างจากธรรมชาติช่วยในการลดใช้ไฟฟ้าไปด้วยในตัว แสงธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เติมบ้านเหล่านี้นำด้วยทัศนียภาพอันเงียบสงบและสีของธรรมชาติได้อย่างลงตัว

สีที่นิยมในการออกแบบในสไตล์ญี่ปุ่นที่ดูสบายตาจะมีสีที่เรียบง่ายจากธรรมชาติ ช่วยการรักษาความงดงามตามธรรมชาติภายรอบตัวบ้าน สีเด่นจะได้มาจากน้ำตาลของธาตุไม้และสีเขียวของพืช เป็นพื้นไม้หรือกระเบื้องหินสีเทาและผนังส่วนใหญ่จะถูกแทนที่ด้วยกระดาษทึบแสง นอกจากนี้อย่าลืมที่จะเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของสีเขียวของความเป็นธรรมชาติเข้าไปด้วยนะคะ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]