ไข่ลูกเขยยางมะตูม สูตรโบราณ

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

          สูตรไข่ลูกเขยดังกล่าว ได้มีการเผยแพร่เข้ามาในยุคของกรุงธนบุรี และมีการจัดสูตรใหม่โดยนางในวังฝ่ายครัว มีการทำถวายหลายครั้งในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ส่วนผสม

 1. 1.ไข่เป็ด เลือกที่มีลักษณะสีเขียวเครือๆ 10 ฟอง
 2. 2.พริกชี้ฟ้าแห้ง 10 เม็ด
 3. 3.หอมหัวแดงซอยให้ละเอียด 6-7 หัว
 4. 4.ผักชี สำหรับโรยหน้า
 5. 5.น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
 6. 6.น้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลปี๊ปอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
 7. 7.น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ
 8. 8.น้ำมันสำหรับทอด
 9. วิธีทำ

  นำไข่เป็ดลงหม้อ ใส่น้ำพอท่วม ใส่เกลือนิดหน่อย เปิดไฟแรง ปิดฝา สังเกตุดีดีว่า ถ้าน้ำเดือดเมื่อไหร่ จับเวลาอีก 5 นาที พอดีๆ ปิดไฟ แล้วน้ำไข่มาแช่น้ำเย็นจัดๆทันทีอีก 10 นาที เพราะการทำแบบนี้ จะกระตุกทำให้ไข่เป็นยางมะตูม อร่อยมาก

 10. นำน้ำมันใส่กระทะพอประมาณ เปิดไฟอ่อนสุด นำพริกและหอมเจียวซอย ลงทอด ให้เหลืองกรอบ อย่าไหม้ แล้วตักขึ้นพักไว้

 11. นำไข่ที่แกะเปลือกออก ลงทอดด้วยไฟปานกลางประมาณ 1 นาที กลับไปมา ให้เหลืองน่ารับประทาน อย่าทอดนาน จะทำให้ไข่เหนียวและไข่แดงด้านในจากเป็นยางมะตูม จะสุก

 12. หั่นไข่เป็น 2 ซีก จัดเรียงบนจาน แล้วทำน้ำราด การทำน้ำราดคือ เอาน้ำมันที่ทอดไข่ เหลือในกระทะสัก 3 ช้อนโต๊ะ เปิดไฟอ่อนสุด อย่าแรง นำน้ำตาลมะพร้าวลงกวนในน้ำมันก่อนสุด ให้สีออกเข้มๆ อย่าไหม้ แล้วเอาน้ำมะขามเปียกกับน้ำปลาดี ลงคนในกระทะ เปิดไฟอ่อนเคียวต่ออีก 10-12 นาที จนน้ำราดเริ่มเหนี่ยวนิดๆ นำมาราดไข่ แล้วเอาหอมเจียวโรย ตามด้วยพริกทอด แต่หน้าด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ

  ใครได้กินไข่ลูกเขยสูตรนี้รับรองได้เลยว่าต้องอร่อยอย่างแน่นอน ทำตามกันแล้วอย่าลืมส่งมาอวดกันบ้างนะคะว่าเป็นยังไงกันบ้าง ขอบคุณทุกคนมากเลยนะคะที่มาดูสูตรไข่ลูกเขยโบราณที่เรานำมาฝากในวันนี้ 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]