เปิดเบื้องหลัง! กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล กับการเผชิญกับบททดสอบ ที่หนักที่สุด

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน
จากข่าวเด็ก ๆ ทีมฟุตบอลและโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทำให้โลกออนไลน์ได้เห็นถึงความทุ่มเทของหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะ หน่วยซีล จำนวน 18 นาย ที่ต้องดำน้ำไปสำรวจและช่วยเหลือภายใต้สภาวะรอบตัวที่ลำบากอย่างมากอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมา ซึ่งในโอกาสนี้เราจะขอเจาะลึกไปถึงขึ้นตอนที่กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล ว่าเหล่าผู้กล้าต้องผ่านอะไรกันมาบ้าง

        ก่อนจะไปถึงการฝึกฝนนั้น ต้องเข้าใจถึงความหมายของ หน่วยซีล ก่อนว่า เป็นอีกหน่วยที่มีหน้าที่สำคัญในการปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ ภารกิจหลักคือการต่อต้านการก่อการร้ายสากล การปฏิบัติการจิตวิทยา ดำเนินการทางด้านข่าวลับ การก่อวินาศกรรม เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ปฏิบัติการค้นหา และทำลายวัตถุระเบิด การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ถวายความอารักขาและรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และปฏิบัติภารกิจพิเศษอื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย

         เมื่อถึงการฝึกฝนนักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หลังจากรายงานตัว นักเรียนทุกคนจะถูกทดสอบเพื่อคัดเลือกจนเหลือ 60 นาย จากนั้นทุกนาย จะไม่มียศ ไม่มีชื่อ มีเพียงรหัสที่ทางหลักสูตรกำหนดให้เท่านั้น ซึ่งตลอดการฝึกนั้นจะเต็มไปด้วยคำว่า  ฮูย่า” ที่ถูกให้ใช้แทนคำหลาย ๆ คำ โดยมีที่มาจากการตะโกนร้องของพวกอินเดียนแดงในการประสบชัยชนะจากการสู้รบ
หน่วยซีล

ซึ่งการฝึกฝน เริ่มจากแนะนำการฝึกเบื้องต้น ฝึกออกกำลังกาย และการฝ่าพันอุปสรรคต่าง ๆ จะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์  เมื่อร่างกายได้ผ่านการทดสอบ จะมีการเริ่มฝึกแบบจริงจัง และหนักขึ้น ใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์  หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่การฝึกแบบเข้มข้นขึ้น ที่เรียกว่า “สัปดาห์นรก” มีที่มาจากการฝึกต่อเนื่อง 120 ชั่วโมงไม่มีการหยุดพัก โดยหากใครอยากถอนตัวก็สามารถสั่นกระดิ่งและล้มเลิกได้ตลอดเวลา  
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพจเฟซบุ๊ก navy seal thaiได้โพสต์ภาพพร้อมคำบรรยายถึงการฝึกของหน่วยซีลโดยละเอียด ซึ่งการฝึกฝนแต่ละอย่างนั้นต้องอาศัยทั้งความแข็งแกร่งจากทั้งร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง NavyChannel Thailand ก็ได้มีการทำสารคดีที่ชื่อว่า “Navy Seal ฮูย่า… จะกู่ร้องให้ก้องทะเล” โดยมีจำนวน 2 ตอน เพื่อนำไปรับชมถึงความยากลำบากของนักเรียนที่เข้าฝึกว่าต้องผ่านอะไรบ้างจากการฝึกฝน

          สุดท้ายนี้ ผู้ที่ผ่านหลักสูตรจนกลายเป็น หน่วยซีล นั้นถือว่าผ่านบททดสอบที่หนักที่สุดในกองทัพไทย ซึ่งทางกองทัพเรือมุ่งสร้างพวกเขาให้เป็นนักรบพิเศษที่พร้อมด้วยร่างกาย จิตใจ และความรู้ความสามารถโดยแท้จริง
เปิดเบื้องหลัง! กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล กับการเผชิญกับบททดสอบ ที่หนักที่สุด เปิดเบื้องหลัง! กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล กับการเผชิญกับบททดสอบ ที่หนักที่สุด เปิดเบื้องหลัง! กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล กับการเผชิญกับบททดสอบ ที่หนักที่สุด เปิดเบื้องหลัง! กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล กับการเผชิญกับบททดสอบ ที่หนักที่สุด
เปิดเบื้องหลัง! กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล กับการเผชิญกับบททดสอบ ที่หนักที่สุด เปิดเบื้องหลัง! กว่าจะมาเป็น หน่วยซีล กับการเผชิญกับบททดสอบ ที่หนักที่สุด
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]