เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้า !! รู้หรือไม่ว่า สิว เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่ก็มีสาเหตุที่หลายคนเข้าใจผิดไม่น้อยเกี่ยวกับปัญหาของการเกิดสิว ทั้งๆ ที่จริงแล้วสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวเลย ว่าแต่อะไรบางที่เรามักจะเข้าใจผิวว่าเป็นปัญหาของการเกิดสิว ไปดูกันเลยยยยย

Image result for บีบสิว

1.กินช็อกโกแลต

หลายคนเชื่อว่าการทานช็อกโกแลตแล้วจะทำให้เกิดสิว แต่ต้องบอกว่าจริงๆ แล้ว ช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิว แต่เป็นส่วนผสมของน้ำตาลและนมที่อยู่ในช็อกโกแลตนั่นต่างหากที่เพิ่มโอกาสในการเกิดสิว ดังนั้น ลองหันมากินดาร์กช็อกโกแลต รับรองว่าโอกาสของการเกิดสิวจะน้อยกว่าการทานช็อกโกแลตที่ผสมไปด้วยน้ำตาลและนมแน่นอน

2.กินของทอด และของมัน

หลายคนคงจะเคยได้ยินว่า เป็นสิวบ่อย อย่าทานของทอด ของมัน เพราะความมันที่อยู่ในอาหารจะทำให้เป็นสิวได้ ซึ่งความจริงแล้ว อาหารที่เป็นของทอดหรือของมัน อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว แต่ก็ไม่ใช่สาเหตุหลักทั้งหมด เพราะสิ่งที่กระตุ้นทำให้เกิดสิวได้อีกส่วนก็คือ “น้ำตาล” ที่อยู่ในอาหารนั่นเอง

3.สิ่งสกปรกเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว

ต้องบอกว่าเป็นปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่สาเหตุหลักจริงของการเกิดสิวก็คือ การที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปแล้วไปรวมตัวกับเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการผลัดออกจนส่งผลทำให้เกิดรูขุมขนอุดตันแล้วยิ่งไปรวมตัวกับแบคทีเรียที่มีชื่อว่า P.Acne ก็จะทำให้เกิดสิวอักเสบง่ายขึ้น

4.อากาศร้อน

เพราะหลายคนเชื่อว่ายิ่งอากาศร้อน ยิ่งทำให้หน้ามัน ยิ่งทำให้โอกาสในการเกิดสิวมากยิ่งขึ้น ทั้งที่จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับอากาศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับการเจออากาศร้อนๆ คือ “ผด” ไม่ใช่สิวอย่างที่หลายคนเข้าใจ

5.ครีมกันแดด

ส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมาจากความมันที่มากเกินไปร่วมกับเซลล์ผิวเก่า ส่งผลทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนจนทำให้เกิดสิว ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้หลายคนเลือกที่จะเลี่ยงการใช้ครีมกันแดด เนื่องจากเชื่อว่าอาจไปเพิ่มการอุดตันของรูขุมขนได้ ซึ่งความจริงแล้ว สาเหตุที่เกิดการอุดตันเพราะเราล้างหน้าไม่สะอาด และอาจไม่ได้ใช้ Makeup Remover ในการเช็ดเครื่องสำอางออกอย่างหมดจด เลยส่งผลทำให้สิวขึ้น ดังนั้น ครีมกันแดดจึงไม่ได้ถือเป็นสาเหตุหลักในการเกิดสิวทั้งหมด

สำหรับใครที่มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ ปรับเปลี่ยนความคิดได้แล้ว เพราะที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวจริงๆ แต่อย่างไรก็ดี การรักษาสิวให้หายได้นั้นก็ขึ้นอยู่ที่วิธีรักษาและการดูแลผิวหน้าให้สะอาด เพื่อป้องกันการอุดตันตรงบริเวณรูขุมขน รวมไปถึงการทายาเป็นประจำ เพียงเท่านี้ สิวก็จะหายไปแล้วไม่มีสิวเม็ดใหม่กลับมากวนใจอีกต่อไปแน่นอน