มีเคล็ดลับเลี้ยงลูกให้รักกันกลมเกลียว

คุณแม่ท่านไหนที่มีสมาชิกตัวเล็กในบ้านมากกว่า 1 คงต้องเห็นด้วยกับประโยคนี้แน่ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ โดยเฉพาะเมื่อต้องเจอกับปัญหา“พี่น้องทะเลาะกัน” ลูกคนนั้นแย่งของลูกคนนี้ ลูกคนนี้ชอบตีลูกคนโน้น ลูกคนโน้นไม่ช่วยเหลือลูกอีกคน และอีกสารพัดปัญหา วันนี้มีข้อคิดมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านที่เคยเจอกับปัญหานี้ รวมถึงทุกๆ ที่กำลังจะมีเบบี๋อีกคนและไม่ต้องการให้ปัญหานี้เกิดขึ้นหรือเกิดปัญหาน้อยที่สุด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พี่น้อง

1.เตรียมใจให้ลูกคนโต – สำหรับคุณแม่ที่วางแผนไว้แล้วหรือรู้ตัวว่ากำลังจะมีน้อง สิ่งที่ไม่ควรละเลยอย่างหนึ่งก็คือ การบอกให้ลูกคนโตรู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ และพยายามให้มีส่วนร่วมกับน้องให้ได้มากที่สุดเท่าที่วัยของเขาจะทำได้ เช่นคุยกับน้อง ลูบท้องคุณแม่ ช่วยออกไอเดียต่างๆ เช่นตั้งชื่อ เลือกซื้อของ(กรณีเด็กโต) เพื่อให้เกิดความผูกพันและไม่รู้สึกว่าสมาชิกใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นเหมือนคนแปลกหน้านั่นเองค่ะ

2.ไม่ละเลยพี่ – แม้ว่าพี่คนโตเองจะยังเล็กอยู่ แต่การมีสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้านในช่วงจังหวะที่เขาก็กำลังเติบโต ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำให้เกิดความรู้สึกหวงหรือกลัวการถูกแย่งความรักได้ค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่จะมีน้องเล็กห่างจากพี่ใหญ่ประมาณ 2-3 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่พี่คนโตเองก็กำลังต้องปรับตัวในการที่จะเข้าโรงเรียนเช่นกัน ในช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่จึงต้องไม่ละเลยในการใส่ใจการเปลี่ยนแปลงและช่วยเหลือพี่คนโตในการปรับตัวกับสถานการณ์ใหม่ๆ นะคะ

3.ระวังสถานการณ์ที่อาจเกิดความขัดแย้ง – ความซนของลูกคนเล็กด้วยความไม่รู้เดียงสา เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดความขัดแย้งและครุกรุ่นในใจของลูกที่มีอายุมากกว่าค่ะ เพราะพี่เองก็ยังไม่เข้าใจในเรื่องของเจตนา ส่วนน้องก็กำลังสนุกสนานกับการสำรวจและทำความรู้จักกับสิ่งใหม่ๆ ในกรณีที่พี่คนโตกำลังง่วนอยู่กับสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง ผู้ปกครองควรจัดสถานที่ไว้ให้พ้นเขตอันตรายจากน้องคนเล็ก (ตรงนี้ต้องใส่ใจสักนิดนะคะ) เช่นการให้พี่คนโตทำงานบนโต๊ะสูง หรือห้องที่ปิดประตูได้ เพื่อป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นเองค่ะ

4.สอนเทคนิคเอาตัวรอดให้กับพี่บ้าง- การแย่งของชิ้นเดียวกันโดยเฉพาะเมื่อน้องเล็กอยากได้ของพี่ใหญ่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ แต่วิธีการบอกว่า “เป็นพี่ต้องแบ่งน้อง” หรือ “เป็นน้องอย่าแย่งของพี่” อาจจะไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นหรือทำให้เด็กเข้าใจมากขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งหลายๆ ครั้งคำพูดเหล่านี้เองนี่หละค่ะ ที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง เพราะเด็กเองยังไม่เข้าใจสิ่งที่เป็นนามธรรมเช่น “การแบ่งปัน หรือ การเสียสละ” มากนัก ดังนั้น เทคนิคที่คิดว่าน่าสนใจและได้ผลมากกว่าจึงเป็นการสอนพี่ให้รู้จักเบี่ยงเบนความสนใจน้อง เช่น เสนอของเล่นชิ้นอื่นที่มีความใกล้เคียงกันโดยให้พี่เป็นคนเสนอเองนะคะ เพราะแน่นอนว่าสิ่งที่น้องอยากได้ก็คือ สิ่งที่พี่กำลัง “ถือ”อยู่นั่นเองค่ะ และหากกรณีที่ความขัดแย้งยังคงเกิดขึ้น การนำของเล่นเจ้าปัญหาออกจากสถานการณ์ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ได้เสมอค่ะ

  1. พยายามเลือกของเล่นหรือกิจกรรมที่เป็นส่วนรวม – หลายๆ บ้านจะมีเฉพาะของเล่นที่ไม่สามารถแบ่งหรือเล่นด้วยกันได้ (ซึ่งก็แน่นอนว่าอาจจะนำมาซึ่งการแย่งชิงกันได้เช่นกัน) ดังนั้นการมีของเล่นจำพวกเกมกระดาน ตัวต่อ หรือของเล่นที่สามารถเล่นร่วมกันได้ จึงเป็นตัวเลือกที่ควรพิจารณาค่ะ

 

 

CR: pimandchildren

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]