แจกสูตรฟรี!! “กระเพาะปลา” สูตรเด็ดเคล็ดลับ ตำรับฮ่องเต้!

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

กระเพาะปลา เป็นเมนูอาหารจีนยอดนิยม แถมยังเป็นเมนูที่มีสรรพคุณบำรุงกำลังอีกด้วย  เมนูขายดิบขายดี ไม่ว่าจะอยู่เทศกาลงานรื่นเริงที่ใดก็แล้วแต่เมนู กระเพาะปลาน้ำแดง ยังเป็นเมนูที่ทุกคนนึกถึง ไม่ว่าจะงานลอยกระทง งานประจำปีจังหวัด งานวัด หรือตลาดเปิดท้าย ก็จะนั่งในซุ้มเล็กๆ ล้อมวงกินกัน วันนี้เราจะมาแจกสูตร กระเพาะปลาอาหารสุดอร่อยที่หลายๆคนชอบ

ส่วนผสม
1.กระเพาะปลาแห้งแบบชิ้นใหญ่ 3 ขีด
2.ไข่นกกระทา 20-30 ฟอง
3.เลือดหมูหั่นสี่เหลี่ยม 2 ก้อน
4.หน่อไม้ก้อนดองหั่นเส้น 3 ขีด
5.เห็ดหอมแช่น้ำร้อนหั่นเส้น 10 ดอก
6.ผักชี 1 ต้น
7.ขิงแก่ 1 แง่ง
8.น้ำซุป
9.น้ำเปล่า 2 ลิตร
10.แป้งมัน 1 ถ้วย
11.แป้งข้าวโพดผสมแป้งท้าวละลายน้ำอย่างละ 1/2 ถ้วย
12.พริกไทยเม็ดโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
13.พริกน้ำส้ม จิ๊กโฉ่ว (ซอสเปรี้ยว)

วิธีทำ
1.นำกระเพาะปลาแห้งแช่น้ำจนนิ่ม (ค้างคืนยิ่งดี) บีบเอาน้ำมันออกให้ได้เท่าที่ทำได้ ใส่แป้งมันลงคลุกให้ทั่วกระเพาะปลา บีบๆให้แป้งซึมเข้าไป ทิ้งไว้สักครู่ ล้างน้ำออก บีบๆ จนหมดแป้ง สะเด็ดน้ำ (แป้งมันจะช่วยดูดจับซับน้ำมันออกมา และจะทำให้กระเพาะปลาไม่กระด้าง)

2.ต้มน้ำร้อนในหม้อใบใหญ่ ใส่กระเพาะปลาที่แช่น้ำแล้วลงในหม้อ ตามด้วยขิงแก่หั่นเป็นแผ่นๆ ทุบพอแตก ต้มต่อไปอีกสักพัก พอกระเพาะปลาพองตัวใช้ได้ ค่อยยกลงเทใส่ตะกร้าหรือกระชอน เพื่อเป็นการถ่ายน้ำร้อนออก แล้วล้างตามด้วยน้ำเย็นอีกสัก 2-3 ครั้ง บีบกระเพาะปลาให้สะเด็ดน้ำ นำขิงออก เพียงเท่านี้ก็จะได้กระเพาะปลาไร้กลิ่นน้ำมัน เพราะขิงแก่จะช่วยดับกลิ่นคาวน้ำมันได้ (ถ้ากระเพาะปลาใหม่และคุณภาพดี ข้ามขั้นตอนนี้ได้)

3.หั่นกระเพาะปลาที่ต้มแล้วเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ พักไว้ ล้างไข่นกกระทาให้สะอาด

4.เตรียมหม้อใส่น้ำ ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ไข่ลงในน้ำ ตั้งไฟ พอเริ่มอุ่น คนไข่ตลอดเวลาจนเดือด จึงจะหยุดคน (คนเพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางฟอง เวลาปอกไข่แดงจะได้ไม่แตก) ต้มนาน 10 นาที ตักไข่แช่ในน้ำเย็น พอไข่เริ่มอุ่น ให้ปอกไข่ในน้ำ จะทำให้ปอกง่ายไม่เละ

5.หน่อไม้ หั่นเป็นเส้น ล้างน้ำขยำหลายๆครั้ง แล้วต้มให้เดือดประมาณ 10 นาที ล้างน้ำจนกลิ่นลดลง เลือดหมูหั่นเป็นชิ้น ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตย 2 ใบ เกลือ 1 ช้อนชา ต้มประมาณ 10 นาที (ลดความคาว เพิ่มความหอม) แล้วล้างน้ำเอาเศษออก

6.ต้มน้ำซุปให้เดือด (ไม่ต้องปรุงน้ำซุปเพิ่มถ้าต้มน้ำซุปตามสูตร) ใส่กระเพาะปลา กดให้จมน้ำซุป รอเดือด ใส่เห็ดหอม เลือดหมูที่ต้มแล้ว ใส่หน่อไม้ ไข่นกกระทา ต้มให้ทุกอย่างสุก ลดไฟอ่อน ปิดฝาเคี่ยวประมาณ 10 นาที ค่อยๆใส่แป้งที่ผสมน้ำลงไปในกระเพาะปลาทีละนิด (น้ำต้องเดือดเสมอ) คนตลอดเวลา ให้ข้นพอประมาณ ปิดไฟ ตักใส่ชามเสริฟ โรยผักชี พริกไทย ปรุงรสด้วยพริกน้ำส้ม จิ๊กโฉ่ว เพิ่มน่องไก่ เครื่องใน เนื้อปู ได้ตามใจชอบ

แจกสูตรฟรี!! “กระเพาะปลา” สูตรเด็ดเคล็ดลับ ตำรับฮ่องเต้! แจกสูตรฟรี!! “กระเพาะปลา” สูตรเด็ดเคล็ดลับ ตำรับฮ่องเต้! แจกสูตรฟรี!! “กระเพาะปลา” สูตรเด็ดเคล็ดลับ ตำรับฮ่องเต้! แจกสูตรฟรี!! “กระเพาะปลา” สูตรเด็ดเคล็ดลับ ตำรับฮ่องเต้!
แจกสูตรฟรี!! “กระเพาะปลา” สูตรเด็ดเคล็ดลับ ตำรับฮ่องเต้! แจกสูตรฟรี!! “กระเพาะปลา” สูตรเด็ดเคล็ดลับ ตำรับฮ่องเต้!
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]