เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

“ ทับทิมกรอบ” ได้กินกับเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ ชื่นใจ ฟินสุดๆ ขนมหวานที่หลายคนชอบ ชอบในความกรอบในนุ่มนอกของทับมิมกรอบ ถเาได้กินตอนอากาศร้านๆชื่นใจสุดๆ เพื่อนๆสามารถเอามะพร้าวอ่อนหรือขนุนมาใส่ทานคู่กันได้เลยนะคะ

ส่วนผสม
1.แห้วกระป๋อง 1 กระป๋อง
2.แป้งมันอย่างดี
3.สีผสมอาหาร
4.กะทิอบควันเทียนชนิดกล่อง
5.น้ำตาลทรายขาว
6.น้ำเปล่า
7.น้ำแข็งบด

วิธีทำ
1.หั่นแห้วทุกหัวให้เป็นสี่ส่วน จะได้ทับทิมกรอบที่ลูกใหญ่เต็มปากเต็มคำหน่อย
2.แบ่งแห้วออกเป็นส่วนๆ นำแต่ละส่วนไปคลุกเคล้ากับสีผสมอาหารตามชอบ
3.นำแห้วลงคลุกเคล้ากับแป้งมันให้ทั่วทีละสี ลักษณะการคลุกให้คลุกกลับไปกลับมา เพื่อที่แป้งจะได้จับตัวกับแห้วได้ดีขึ้นและแน่นขึ้น เวลาต้มแป้งก็จะได้ไม่เละหรือหลุดล่อนออกไป จากนั้นให้นำทับทิมกรอบมาร่อนด้วยกระชอนเพื่อขจัดผงแป้งส่วนเกินออก จากนั้นพักไว้
4.นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด พอเดือดใส่ทับทิมกรอบลงต้มเวลาต้มให้ต้มทีละสี จะได้ออกมาสีใครสีมันดูน่ารับประทาน และเวลาเอาทับทิมกรอบลงใหม่ๆอย่าคนเพราะแป้งจะไม่ติดแห้ว
5.เมื่อสุกแล้วตัวทับทิมกรอบจะลอยขึ้น ให้สังเกตดูที่ความใสของแป้งด้วย ถ้าแป้งใสแสดงว่าแป้งสุกแล้วให้รีบใช้กระชอนด้ามยาวช้อนทับทิมกรอบขึ้นใส่ลงในน้ำเย็นจัดหรือน้ำผสมน้ำแข็ง การน็อคทับทิมกรอบด้วยความเย็นจะช่วยให้ตัวแป้งนั้นเหนียวหนึบหนับ ไม่เละ ไม่อืดง่าย และเคี้ยวอร่อย เมื่อแป้งคลายความร้อนลงแล้วจึงนำขึ้นสะเด็ดน้ำใส่ถ้วย
6.ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 ยกตัวอย่างคือ น้ำตาล 1 ถ้วย น้ำก็ต้อง 1 ถ้วย เท่ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟ ถ้ามีใบเตยก็มัดๆใบเตยใส่ลงไปด้วยก็ได้นะคะ น้ำเชื่อมจะได้หอมขึ้น จากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย พอเดือดจึงปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น จะได้น้ำเชื่อมเอาไว้ใส่ทับทิมกรอบ ตักทับทิมกรอบใส่ถ้วย ราดด้วยกะทิอบควันเทียนชนิดกล่อง ตามด้วยน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวานตามชอบ สุดท้ายใส่น้ำแข็งป่นลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเย็นชื่นใจ

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online