เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

หลังได้สูญเสีย จ.อ.สมาน กุนัน นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจถ้ำหลวง รวมไปถึงผู้จัดคนดัง อย่าง จ๋า ยศสินี ณ นคร ที่ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมว่าไม่อยากให้การสูญเสียในครั้งนี้เสียเปล่า แต่ควรได้เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่องนี้

“เชื่อเหลือเกินว่าพวกเราเสียขวัญ ตกใจ และเสียใจกับความสูญเสียที่เกิดขึ้น กราบขอบพระคุณท่านผบ. หน่วยซีลที่พูดเตือนสติพวกเราว่านี่คือสิ่งที่หน่วยซีลทุกคนพร้อมเผชิญ และพวกเขาจะไม่ยอมให้การสูญเสียนี้สูญเปล่า… ในขณะเดียวกัน เราเรียนรู้อะไรบ้างจากเหตุการณ์นี้… ถึงเวลาที่ต้องถามตัวเองค่ะ ก่อนที่คุณจะเสียใจจนกลายเป็นโกรธ และเริ่มจะโทษใคร เราหยุดซักนิด แล้วมาคิดกันว่า เราเรียนรู้อะไรจากการสูญเสียครั้งนี้บ้าง? อย่างแรกที่จ๋ารับรู้อย่างสุดขั้วหัวใจคือ… เราคือคนที่ได้รับการปกป้อง เหตุการณ์นี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใคร คุณจะได้รับการปกป้องและช่วยเหลือ ไม่ใช่แค่น้องๆและโค้ชทั้ง13คน แต่คือคนไทยทุกคนที่ใช้ชีวิตสะดวกสบายอยู่ทุกวันนี้ ถ้าวันหนึ่งเราเกิดติดถ้ำ เรือล่ม หลงป่าหรืออะไรก็ตาม จะมีคนที่เขาเอาชีวิตตัวเองเข้าแลกกับการฝึกที่โหดที่สุด คนที่เขายอมเอาตัวตนของเขาเข้าซ่อน คนเหล่านี้จะพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้คุณมีชีวิตรอดกลับมาอยู่อย่างสุขสบาย แม้แต่การแลกด้วยชีวิตของพวกเขาเองก็ตาม
“เราคือคนที่ได้รับการปกป้อง”

อีกอย่างก็คือ ใครก็ตามที่ยังตั้งคำถาม.. ต้องหยุด! หยุดตั้งคำถามว่าทำไมเจ้าหน้าที่ถึงยังเอาตัวน้องๆออกมาไม่ได้ ถ้าเราไม่เข้าใจสถานการณ์อย่างถ่องแท้ เราต้องหยุด นี่คือเจ้าหน้าที่ที่ฝึกกรำมาอย่างหนัก พวกเขาทำในสิ่งที่มนุษย์ทั่วไปอย่างเราทำไม่ได้ ยังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นได้ แล้วเด็กๆที่ว่ายน้ำไม่แข็ง ไม่เคยดำน้ำมาก่อน จะทำอย่างไร? เข้าใจที่ท่านผบ.เหตุการณ์กล่าวก็คราวนี้ เราพร้อมเมื่อมันจะปลอดภัย “100%” เสียใจได้ เสียขวัญได้ แต่เราต้องมีสติ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เราทำได้เพียงแค่มีสติ ให้กำลังใจคนทำงาน และไม่บั่นทอนซึ่งกันและกัน… ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย แต่ที่มากกว่านั้นคือ ขอได้รับการเคารพอย่างสุดหัวใจจากคนไทยที่ได้รับการปกป้องเสมอคนนี้ด้วยค่ะ”