เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้า !! แน่นอนเลยว่าคุณคงเคยได้ยินประโยชน์ของการดื่มนมแทบทุกวันมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้ว แต่เมื่อโตขึ้นกลับมีคำแนะนำว่ามนุษย์เราไม่ควรดื่มนมเนื่องจากมีแนวโน้มว่ามันจะส่งผลต่อระบบการย่อย ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และอื่นๆอีกมากมาย ยิ่งทุกวันนี้มีนมชนิดใหม่ๆผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดตั้งแต่นมถั่วเหลืองไปจนถึงนมอัลมอนด์ก็ยิ่งทำให้เราไม่รู้ว่าอะไรดีต่อร่างกายของเรากันแน่ การดื่มนมวัวทุกวันมีผลต่อร่างกายของผู้หญิงเราอย่างไร? ข้อดีและข้อเสีย? และเราควรมองหาแหล่งโปรตีน แคลเซียม และสารอาหารสำคัญอื่นๆนอกเหนือจากนมที่เราดื่มตั้งแต่ยังเป็นเด็กแบเบาะไหม? และคำตอบที่ได้ก็อาจทำให้คุณรู้สึกประหลาดใจ ไปดูกันเลย

ดื่มนมทุกวันแล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย

ทำให้เป็นสิว

ผลิตภัณฑ์นมมีฤทธิ์ทำให้เกิดภาวะอักเสบได้เนื่องจากดี-กาแลคโตส ดังนั้นการดื่มนมทุกวันอาจทำให้เกิดสิวที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีวันหายขาดได้ แต่ถ้าคุณต้องการดื่มนมแต่ไม่อยากเสี่ยง ควรเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์นมที่มีสารอาหารสูงกว่า (และแปรรูปน้อยกว่า) อย่างโยเกิร์ตธรรมดาและคีเฟอร์แทน

เกิดอาการท้องอืด

ภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติจะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด แม้ว่าคุณจะใส่นมลงไปในกาแฟเพียงนิดเดียวแต่ก็อาจทำให้คุณรู้สึกท้องอืดไปตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามนมถั่วเหลืองคือทางเลือกที่ดีสำหรับคุณและควรหมั่นตรวจสุขภาพเพื่อป้องกันปัญหาเกี่ยวกับการย่อยในระยะยาว

ทำให้ปวดท้องและมีปัญหาในการย่อย

การดื่มนมวันละ 1-2 แก้วอาจส่งผลเสียมากขึ้นเนื่องจากนมพาสเจอไรซ์และนมแปรรูปที่วางจำหน่ายในปัจจุบันมีเชื้อแบคทีเรีย (ทั้งดีและไม่ดี) ซึ่งอาจทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุลและระบบย่อยอาหารเสียหายในระยะยาว รวมถึงอาการต่างๆอย่างสมองตื้อและไมเกรนด้วย

ช่วยในการลดน้ำหนัก

การดื่มนมไม่ได้มีแต่ข้อเสียเนื่องจากการดื่มนมทุกวันอาจช่วยในการลดน้ำหนักหรือแม้แต่ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายของผู้หญิง การบริโภคนมวันละ 3 แก้วจะช่วยลดไขมันได้ดีขึ้นในระยะยาวโดยเฉพาะถ้าควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำ

แหล่งโปรตีนชั้นดี

นมวัวจะมีส่วนประกอบของโปรตีนคุณภาพสูงหนึ่งกรัมต่อนมหนึ่งออนซ์ นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นซึ่งต่างจากผงโปรตีนทั่วไป ที่สำคัญโปรตีนในนมยังสามารถยับยั้งการกินมากเกินไปได้อีกด้วยเนื่องจากโปรตีนจะช่วยชะลอการย่อยและทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและนานขึ้น

ได้รับแคลอรี่น้อยลงแต่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น

นมขาดมันเนย 8 ออนซ์จะมีแคลอรี่ประมาณ 90 แคลอรี่แต่มีสารอาหารมากมาย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าคุณสามารถอุ่นนมช็อกโกแลตได้หากมีความอยากน้ำตาลและต้องการดื่มโกโก้ร้อนแสนอร่อยแต่ไม่ต้องการแหกกฎ

ช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ

นมจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงโดยมีสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตกับโปรตีนที่เหมาะสมทำให้กล้ามเนื้อสามารถซ่อมแซมและฟื้นฟูสภาพได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้เราจึงควรดื่มนมหลังออกกำลังกายเนื่องจากนมมีกรดอะมิโนที่จำเป็นในการสร้างและบำรุงกล้ามเนื้อ

แหล่งแคลเซียมชั้นดี

นมอุดมไปด้วยสารอาหารได้แก่คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆด้วย (แคลเซียมและวิตามินดี) คนส่วนใหญ่คิดว่าอาหารชนิดอื่นๆก็มีแคลเซียมจำนวนมากแต่ความจริงคือคุณต้องรับประทานผักปวยเล้งถึงสิบถ้วยเพื่อให้ได้แคลเซียมมากเท่ากับการดื่มนมวัว 8 ออนซ์

นมคงไม่มีประโยชน์เท่านี้หากปราศจากแมกนีเซียม

นั่นเป็นเพราะกระดูกถูกสร้างขึ้นทั้งจากแคลเซียมและแมกนีเซียม ดังนั้นเพื่อให้กระดูกแข็งแรงเราจึงต้องได้รับแร่ธาตุทั้งสองชนิดนี้อย่างเพียงพอมิเช่นนั้นกระดูกอาจสึกกร่อนไปได้เมื่อเวลาผ่านไป

ช่วยชะลอกระบวนการชรา

ผู้หญิงเราเมื่ออายุมากขึ้น อัตราการเผาผลาญก็จะลดลงเช่นเดียวกับความแข็งแกร่งของกระดูกทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้น อย่างไรก็ตามการผสมกันระหว่างแคลเซียมกับวิตามินดีที่พบในนมจะช่วยเสริมแร่ธาตุในกระดูกเมื่อเราอายุมากขึ้น ดังนั้นการดื่มนมทุกวันสามารถเสริมสร้างโครงกระดูกให้แข็งแรงได้

ป้องกันโรคต่างๆได้

นอกจากนมจะช่วยบำรุงกระดูก ลดน้ำหนัก และรักษามวลกล้ามเนื้อแล้ว..ยังมีหลักฐานอื่นชี้ชัดว่าเนื่องจากนมมีสารอาหารจำนวนมาก (เช่น วิตามินเอ เค2 และกรดไขมันโอเมก้า 4) จึงทำให้สามารถป้องกันโรคต่างๆอย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ แม้แต่นมเปรี้ยว (ชีสและโยเกิร์ต) ก็ยังทำให้อัตราการเสียชีวิตและกระดูกสะโพกหักลดลงได้อีกด้วย (ราวร้อยละ 10-15)

อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง

อย่างไรก็ตามการศึกษาชี้ว่าผู้หญิงที่บริโภคนมวันละ 3 แก้วหรือมากกว่านั้นจะมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งสูงขึ้นร้อยละ 44 รวมถึงมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งรังไข่สูงกว่าผู้หญิงที่แทบไม่ได้ดื่มนมเลยถึงสองเท่า ด้วยเหตุนี้เราจำเป็นต้องพิจารณาผลิตภัณฑ์นมทุกชนิดอย่างรอบคอบ นมวัวทั่วไปอาจมีฮอร์โมนควบคุมการเจริญเติบโตซึ่งทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งชนิดอื่นๆเพิ่มมากขึ้น โดยพื้นฐานแล้วยิ่งธรรมชาติเท่าไหร่ก็ยิ่งดี คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์นมที่มาจากสัตว์ในระบบเกษตรอินทรีย์เนื่องจากนมจะมีคุณค่าทางสารอาหารสูงกว่า หรือถ้าดื่มนมทั่วไปก็ควรเลือกแบบนมครบส่วนซึ่งผ่านการแปรรูปน้อยกว่านมไขมันต่ำ