เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้า!! รู้หรือไม่ว่าหากพูดถึงการเรอ  หลายคนน่าจะนึกถึงความอับอายที่เกิดจากเสียงและกลิ่นที่เกิดขึ้น  น้อยคนนักจะรู้ว่า การเรอเป็นเพียงกระบวนการธรรมชาติของร่างกายที่ต้องการขับแก๊สออกมาจากกระเพาะอาหาร   ซึ่งช่วยให้ท้องคุณรู้สึกสบาย ไม่แน่นอึดอัด แถมยังเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ระบบการย่อยอาหารของคุณกำลังทำงานกันอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม  ไม่ได้หมายความว่าการเรอทุกแบบจะเป็นแค่อาการปกติธรรมดาเสมอไป  เพราะหากคุณเริ่มรู้สึกว่าตัวเองเรอบ่อยเกินไป  หรืออาจพ่วงด้วยสัญญาณแปลกอื่นๆ อันนี้ทางเราคิดว่า เราอาจต้องมาพิจารณากันใหม่แล้วค่ะ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเรากันแน่

เรอ บ่อยแค่ไหนที่เรียกว่ามากเกินไป ?

หากคุณมีอาการเรอบ่อยกว่า 3 ครั้งต่อวัน  ต่อเนื่องกันไปเกิน 1 สัปดาห์  แสดงให้เห็นว่าอาการเรออาจไม่ได้เกิดจากอากาศในท้องตามปกติ  แต่อาจเป็นเพราะคุณมีภาวะการกลืนอากาศมากเกินไป (Swallowing air) ก็เป็นได้  ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการเรอแบบลูกใหญ่ๆ ตามมา โชคดีที่ว่า อาการเรอที่เกิดจากการกลืนอากาศ ก็ไม่ใช่อาการป่วยที่ร้ายแรง แต่โชคร้ายที่ว่า หากอาการเรอของคุณพ่วงมาด้วยอาการอื่นๆ ตามที่เรากล่าวมานี้เราจะแนะนำว่าไม่ควรนิ่งดูดายอีกต่อไปค่ะ

1. อาเจียนแบบกระทันหัน

อาการเรอ ที่ตามมาด้วยการอาเจียนแบบควบคุมไม่ได้ หรืออาจไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า  อาจบ่งบอกว่าคุณมีบางอย่างที่กำลังขัดขวางสำไส้ หรือเป็นอุปสรรคภายในทางเดินอาหาร    โดยอาการแบบนี้ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ  เพราะมีความเป็นไปได้หลายโรค ไม่ว่าจะเป็นลำไส้อักเสบ , ติดเชื้อในลำไส้  หรือเป็นไปได้ว่าอาจมีก้อนเนื้อหรือมะเร็งลำไส้ก็เป็นได้

2. ท้องบวม

หากคุณรู้สึกอึดอัดกับปริมาณลมมากมายที่อยู่ในท้อง  เป็นไปได้ว่าอาจเกิดอาการท้องอืดซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ  เช่น การระคายเคืองในลำไส้ , ท้องอืดจากการแพ้นมวัว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่ใช่อาการรุนแรง  แต่หากคุณพบอาการท้องบวมร่วมกับอาเจียนแล้วล่ะก็ ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ

3. ปวดร้าวบริเวณซี่โครง

อาการเรอที่มีอาการร่วมกับการเจ็บร้าวบริเวณซี่โครง หรือหน้าท้องร่วมด้วย  เป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากอาการไส้เลื่อน  ซึ่งถือแม้ว่าจะไม่ใช่โรครุนแรง แต่ก็ไม่ใช่อาการที่จะปล่อยทิ้งไว้ได้ เพราะอาจเกิดอันตรายตามมาในภายหลัง เช่น การติดเชื้อในกระแสเลือดซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิตค่ะ

4. แสบร้อนในลำคอ

หากอาการเรอของคุณมักเกิดขึ้นหลังจากการทานอาหาร พร้อมกับอาการแสบร้อนในลำคอและภายในทรวงอก  ค่อนข้างชัดเจนว่านี่คืออาการของโรคกรดไหลย้อน   ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ โดยไม่รักษา จะยิ่งทำให้หลอดอาหารถูกทำลายด้วยกรดและมีอาการแสบร้อนมากยิ่งขึ้น

5. น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วโดยไม่ได้ลดน้ำหนัก

อาการน้ำหนักลดอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ  ซึ่งหากผู้ป่วยมีอาการเรอมากผิดปกติอาจมาจากโรคที่ไม่รุนแรงอย่างการแพ้อาหาร  แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดของอาการประเภทนี้ คือ มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากโรคมะเร็งลำไส้ด้วย

6. ระบบขับถ่ายแปรปรวน

อาการเรอเป็นอาการหนึ่งของโรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งมักพบว่ามีอาการร่วมกับ  การผายลมมากผิดปกติ  ท้องเสียบ่อย  ขับถ่ายกระปริดกระปรอย  โดยนอกจากโรคลำไส้แปรปรวนแล้ว อาการเหล่านี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตส และอาหารบางประเภทด้วย