เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้าสาวๆ!! แน่นอนเลยว่าหลายคนมัวแต่ปาดลิปสติกจนลืมสังเกตสีปากที่แท้จริงของตัวเอง  รู้หรือไม่ว่า ตามหลักแพทย์แผนจีน  สีของริมฝีปากเปรียบเสมือนหน้าต่างที่บ่งชี้ถึงสุขภาพของคุณ  ถ้าไม่เชื่อ ลองนึกถึงเวลาที่คุณไม่สบาย  ไข้ขึ้น หรือหนาวสั่นดูสิคะ  สีปากของคุณก็จะเริ่มซีด แห้งและแตก  ลองมาดูความรู้จากผู้เชี่ยวชาญในการสังเกตสีปากทั้ง 5 แบบที่ทางเรานำมาฝากกัน ไปดูกันเลยย

Image result for สีปาก

1. ปากซีด

อาการปากซีดมักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีปัญหาโลหิตจาง  โดยคุณสามารถเสริมธาตุเหล็กให้กับร่างกายได้ด้วยการรับประทานอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ตับ ผักใบเขียว และธัญพืชโฮลเกรน นอกจากนี้ ในตำราจีนอาการปากซีดยังหมายถึงร่างกายที่หนาวเย็น และขาดพลังงาน  ดังนั้น ลุกขึ้นมาออกกำลังกายให้ร่างกายอบอุ่นและเลือดลมสูบฉีดเพื่อให้ริมฝีปากกลับมาแดงระเรื่อดูสุขภาพดีกันดีกว่าค่ะ

2. ปากสีแดงสด

ความจริงริมฝีปากสีแดงสดนั้นมักจะเป็นสีที่ดูสุขภาพดีที่สุด  แต่อย่าเพิ่งชะล่าใจไปค่ะ  เพราะการที่ปากแดงมากผิดปกติโดยไม่ได้ทาลิปสติก อาจหมายถึงตับและม้ามของคุณกำลังทำงานหนัก ซึ่งกรณีนี้ การทานอาหารเพื่อดีท็อกซ์ร่างกายจะทำให้การทำงานของตับกลับมามีประสิทธิภาพมากขึ้น  รวมทั้งรับประทานน้ำผึ้ง และผักเซเลอรี่ ที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงตับและม้ามให้แข็งแรงด้วยค่ะ

3. ปากสีออกม่วง หรือ เขียว

การที่ปากของคุณออกสีม่วงคล้ำหรือออกเขียวนั้น  ไม่ใช่สัญญาณที่คุณจะเฉยเมยได้เลย  เพราะนั่นอาจหมายถึงปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจ  ซึ่งควรต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็กอาการดังกล่าว  ยิ่งหากริมฝีปากกลายเป็นสีเขียวซีดๆ แล้วด้วยนั่น  ยิ่งต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนเลยค่ะ เพราะคุณมีความเสี่ยงที่จะหัวใจล้มเหลวได้

4. ปากสีแดงคล้ำ

แม้ว่าสาวๆ หลายคนจะชอบการมีริมฝีปากออกแดงคล้ำเพราะดูน่าดึงดูดใจ  แต่ขอให้เป็นสีจากลิปสติกจะดีกว่านะคะ  เพราะหากริมฝีปากของคุณกลายเป็นสีนี้แล้วล่ะก็  แสดงว่าระบบย่อยอาหารอาจกำลังทำงานหนักเกินไป  ซึ่งมักจะเกิดจากการบริโภคที่ผิดหลักโภชนาการ  แต่เราสามารถปรับสมดุลของการย่อยอาหารได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มมากขึ้น  พร้อมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อปรับสภาพร่างกายด้วยค่ะ

5. เส้นขอบปากมีสีแดงคล้ำหรือสีม่วง

การมีขอบปากที่มีสีออกคล้ำ  เช่น แดงคล้ำหรือม่วงคล้ำนั้น  หมายถึงระบบภายในร่างกายของคุณกำลังขาดสมดุล  ซึ่งการปรับสภาพระบบต่างๆ ให้คืนมานั้น  จะต้องอาศัยการดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น ทั้งการทานอาหารที่มีประโยชน์  นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  ออกกำลังกาย รวมทั้งการดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยค่ะ

 

 

 

by TVPOOL ONLINE