ห้ามพลาด !! 3 เรื่องเข้าใจผิด “โรคภูมิแพ้” ที่คนขี้แพ้ ไม่เคยชนะมาก่อน

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เอาละค้า !! รู้หรือไม่ว่าโรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ไม่สามารถติดต่อได้ แต่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมไปสู่รุ่นลูกหลานได้ หลายคนตั้งฉายาให้โรคนี้ว่าโรคกรรมเก่า เนื่องจากเป็นโรคที่สามวันดีสี่วันไข้ เดี๋ยวอาการก็กำเริบ เดี๋ยวก็สงบ คาดเดาไม่ได้ เป็นโรคเรื้อรัง มิหนำซ้ำบางคนอาจเป็นโรคภูมิแพ้ในหลายๆ อวัยวะพร้อมๆ กันอีกต่างหาก ไม่แปลกที่โรคภูมิแพ้จะถูกเรียกว่าโรคขี้แพ้ด้วย ทางเราช่วยไขข้อกระจ่างเรื่องที่หลายคนยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ เพื่อให้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้คลายกังวลและเข้าใจโรคขี้แพ้ได้อย่างผู้ชนะ ไปดูกันเลยยยย

Related image

1. แพ้อากาศเย็น = ไปเมืองนอกไม่ได้

บางคนเป็นโรคแพ้อากาศ อยู่ในห้องแอร์แล้วหนาว หายใจไม่ออก จึงมีความเชื่อว่าตนน่าจะไม่สามารถไปเมืองนอกในเขตหนาวหรือประเทศที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปีได้ ความจริงแล้วการแพ้อากาศไม่ได้เกิดจากการแพ้ความเย็นของอากาศ แต่แพ้สิ่งที่ลอยปะปนอยู่ในอากาศต่างหาก เมื่ออากาศเย็นขึ้นเยื่อบุจมูกจะมีความไวต่อการเปลี่ยนอุณหภูมิเป็นปกติธรรมดา ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จึงมักมีอาการมากขึ้น ในกรณีที่อากาศเย็นขึ้น แต่ผู้ป่วยไม่ได้สัมผัสสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ อาการแพ้ของผู้ป่วยก็อาจไม่แสดงให้เห็นเลยก็ได้

2. เลี้ยงสัตว์นอกบ้านเพื่อให้ภูมิแพ้หายขาด

ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้คือไม่ควรเลี้ยงสัตว์ที่มีขนทุกชนิด ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้หรือจำเป็นต้องเลี้ยงไว้จริงๆ ควรเลี้ยงไว้นอกบ้าน ไม่พาเข้าไปในบริเวณที่พักอาศัยเป็นอันขาด โดยเฉพาะในห้องนอน และควรอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เพื่อลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้จากขนสัตว์ ถึงแม้ว่าจะนำสัตว์ไปเลี้ยงนอกบ้านแล้ว แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ผู้ป่วยจะยังแสดงอาการแพ้ขนสัตว์อีก เนื่องจากสารก่อภูมิแพ้จากสัตว์จะมีความอึดทนทานเป็นพิเศษ สามารถลอยฟุ้งอยู่ในอากาศได้นานหลายเดือน การเลี้ยงสัตว์นอกบ้านจึงเป็นแค่วิธีหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้เท่านั้น ไม่ใช่วิธีที่จะทำให้หายขาด

3. แพ้อากาศ คัดจมูก ดมยาดมก็หายแล้ว

ส่วนประกอบของยาดมอย่าง เมนทอล เมื่อสูดดมเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกเย็นในโพรงจมูก หลายคนจึงเข้าใจผิดคิดไปว่าดมยาดมแล้วช่วยให้หายใจได้ดีขึ้น ในความเป็นจริงแล้วยาดมไม่ได้ช่วยให้จมูกโล่งขึ้นแต่อย่างใด แค่ช่วยให้รู้สึกเย็นสดชื่นเท่านั้น อีกทั้งการสูดดมบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจได้ ในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาใดที่รับรองว่ายาแผนโบราณหรือยาสมุนไพรสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาดได้ อีกทั้งยาแผนโบราณบางชนิดยังมีสรรพคุณที่ทำให้น้ำมูกไหล ส่งผลให้เกิดอาการระคายเยื่อบุจมูก ส่วนยาแก้แพ้นั้นค่อนข้างปลอดภัย แต่ก็ควรใช้เฉพาะเวลามีอาการเท่านั้น เมื่อดีขึ้นแล้วจึงหยุดใช้

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]