ไม่อยากหมดสวย ต้องเลี่ยง! 7 วิธีล้างหน้าแบบผิดๆ ทำลายผิวหน้าพัง

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เอาละค้า !! แน่นอนเลยว่า การล้างหน้า เป็นกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนต้องทำกันอยู่แล้ว ซึ่งโดยหลักก็เพื่อทำความสะอาดและขจัดสิ่งสกปรกอันเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาด้านผิวพรรณบนใบหน้า แต่ถ้าเราล้างหน้าแบบผิดวิธี นอกจากไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้วยังเป็นการทำร้ายผิวและก่อให้เกิดปัญหาผิวพรรณบนใบหน้าตามมาได้เช่นกัน ลองมาดูนะคะว่าเราเผลอทำร้ายผิวหน้าด้วยการล้างหน้าแบบผิดวิธีเหล่านี้กันบ้างหรือเปล่าไปดูกันเลยยย7 วิธีล้างหน้าแบบผิดๆ ทำลายผิวหน้าพัง ไม่อยากหมดสวย ต้องเลี่ยง!

1.ขี้เกียจล้างหน้า

การนอนหลับไปโดยปราศจาการล้างหน้าทั้งที่ต้องเผชิญกับฝุ่นละอองและมลภาวะที่เป็นพิษตลอดทั้งวัน ไหนจะเครื่องสำอางที่แต่งบนใบหน้า เท่ากับเป็นการหลับไปพร้อมกับความหายนะของผิวหน้าอย่างแท้จริง เพราะนอกจากผิวหน้าไม่ได้รับการทำความสะอาดแล้ว ยังเป็นการหมักหมมความสกปรกและสะสมเชื้อโรคอีกต่างหาก เพื่อผิวหน้าที่สวย สะอาดและไม่โทรมอย่าขี้เกียจล้างหน้าก่อนนอนนะคะ

2.ล้างหน้าบ่อยเกินไป

มีผลทำให้ผิวหน้าของเราแห้งกร้านและดูหมองคล้ำ ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ เนื่องจากการล้างหน้าที่บ่อยเกินความจำเป็นจะทำให้น้ำมันที่มีอยู่ตามธรรมชาติที่ช่วยเคลือบผิวหน้าโดนชะล้างออกไปจากน้ำและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวนั่นเองค่ะ

3.ล้างหน้าไม่สะอาด

ทำให้เกิดการตกค้างของสิ่งสกปรกรวมทั้งผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้าอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน ล้างหน้าทุกครั้งต้องต้องมั่นใจว่าสะอาดจริงๆ นะคะ

4.ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่เหมาะสมกับสภาพผิว

จะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นไปตามที่ต้องการหรือทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เพราะผิวของแต่ละคนมีสภาพต่างกัน ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง

5.ล้างหรือขัดหน้าแรงเกินไป

จะทำให้ผิวหน้าเกิดรอยแดง ถลอก ระคายเคืองและเกิดการอักเสบของผิว ทั้งยังส่งผลทำให้ผิวบางและเกิดการแพ้ได้ง่าย ทั้งนี้น้ำมันที่ช่วยเคลือบผิวซึ่งมีอยู่ตามรูขุมขนก็จะถูกขัดล้างออกไปอันมีผลให้ผิวแตกและแห้งกร้าน

6.ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัดหรือร้อนเกินไป

ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าแห้ง หยาบกร้านและเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นก่อนวัยได้ เพราะน้ำร้อนจะทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้นและเป็นการทำลายน้ำมันที่มีอยู่ตามธรรมชาติบนผิวหน้าด้วย ควรล้างหน้าด้วยน้ำที่อุณหภูมิห้องดีที่สุดค่ะ

7.ใช้ผ้าเช็ดหน้าเนื้อหยาบหรือใช้ซ้ำบ่อยๆ

เพราะจะทำให้ผิวหน้าของเราโดนทำร้ายจากการเสียดสีกับความหยาบกระด้างของเนื้อผ้า การได้รับความสกปรกจากการสะสมของแบคทีเรียในผ้าเช็ดหน้าที่ไม่สะอาดหรือนำมาใช้ซ้ำบ่อยๆ เพราะผิวหน้าของเราเป็นผิวที่บอบบางที่เราควรใช้ผ้าเนื้อนุ่มที่สะอาดและค่อยๆ ซับอย่างเบามือจะดีกว่านะคะ

 

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]