เวลานั่งดูซีรีส์เอเชีย อาทิ เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ผ่านทางแพลตฟอร์มเจ้าดัง อย่าง Netflixที่ให้ บริการทีวีแบบ Over The Top หรือการดูทีวีผ่านอินเตอร์เน็ต ก็ได้แต่คิดว่าเมื่อไหร่ซีรีส์ ละครทีวี หรือรายการทีวีของไทย จะได้ไปอยู่ในคอนเทนต์ของช่องทีวีพวกนี้เขาบ้าง

     และแล้วตอนนี้ก็ได้เห็นแล้วล่ะ ที่จริงก็พอได้เห็นมาพักนึงแล้ว แต่เป็นการนำไปออนแอร์ทางช่องทีวีปกติทั้งในจีนและประเทศเพื่อนบ้าน แต่คราวนี้เป็นการบุกจอในระบบออนไลน์ ร่วมกระแสโลกออนไลน์ เข้ากับเทรนด์การดูทีวีของคนดูในยุคดิจิตอล เพราะแบบนี้ก็เลยได้เห็นซีรีส์ทุ่มทุนสร้างอย่าง วายุเทพยุทธ์ หรือ Monkey Twins ละครแอ็กชันดราม่าที่มีโตโน่ภาคิน ประกบคู่กับนางเอกหน้าใหม่ มะปราง-อลิสา ขุนแขวง ร่วมด้วย จีจ้า ญาณิน, ตั้มวราวุธ, เดี่ยว ชูพงษ์, สำเร็จ เมืองพุทธ ฯลฯ งานกำกับของ นนทกร ทวีสุข ที่กำลังออนแอร์ช่อง One ได้ออนแอร์เป็นOriginal Series ของ Netflix เป็นเรื่องแรกของประเทศไทย เรียกว่าได้อวดสายตาแฟนๆซีรีส์นานาชาติ พร้อมซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ซึ่งNetflixนั้นมีเครือข่ายกว้างไกลร่วมๆ 130 ประเทศทั่วโลก

     นอกจากนั้นก็ยังมีซีรีส์ที่เคยออนแอร์ในบ้านเราจบไปแล้ว ทั้งทางช่อง ONE และช่อง GMM25 อย่าง O–Nagative รักออกแบบไม่ได้. Hormones วัยว้าวุ่น ,Club Friday ซีรีส์7 และ Club Friday To Be Continued, Love Rhythms, Bangkok Bachelors โสด สตอรี่,รวมถึงซีรีส์วัยุร่น อย่าง The Underwear รัก ชั้น นัย, กระทั่งหนังไทยโกอินเตอร์ ฉลาดเกมส์โกง หรือ Bad Genius ได้ไปเป็นตัวเลือกบนคอนเทนส์ของแพลตฟอร์มนี้ด้วย 

ล่าสุดก็ยังได้เห็นความพยายามเปิดตลาดละครทีวีไทยไปนานาชาติจาก ช่อง 3 ที่จับมือกับค่าย JKN Global Media ค่ายที่อิมพอร์ตซีรีส์มาลงจอเมืองไทย ไปเปิดตลาดละครทีวีไทยในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งในล็อตแรกมีละครส่งออกร่วม 70 เรื่อง ที่นำร่องจัดจำหน่ายล็อตแรกไปแล้ว ก็มีอาทิ สามีตีตรา, ทรายสีเพลิง, รอยฝันตะวันเดือด, ลมซ่อนรัก,  สองหัวใจนี้เพื่อเธอ, กำไลมาศ, เพลิงนรี และ นาคี เป็นต้น 

ว่ากันตามจริง พล็อตเรื่องของเราสนุกไม่แพ้เขาหรอกโดยเฉพาะหากเป็นแนวชิงรักหักสวาท หรือซีรีส์วัยรุ่นวุ่นรัก ค่อนข้างจะมีกลิ่นไอใกล้เคียง รับกันได้ เข้าใจกันได้ง่าย ไม่ต่างจากของ เกาหลี จีน ญีปุ่น ซึ่งบางเรื่องพล็อตน้ำเน่ากว่าละครทีวีไทยด้วยซ้ำ แต่เสียงสะท้อนจากคอซีรีส์ระบุมาว่า อาจจะมีที่ของเราตามหลังเขาอยู่บ้าง ก็เรื่องความอลังการของโปรดักชั่น ความละเมียดละไมในงานกำกับ ทั้งๆ ที่ฝีมือดาราไม่แพ้กัน แต่จังหวะของอารมณ์ในละครของเราไม่ละเมียดอารมณ์พอที่จะทำให้อินตามหรือลุ้นระทึกตามได้เท่าเขา

ก็เป็นมุมมองที่ขอสะกิดไปยังคนในวงการ ด้วยความที่อยากเห็นละครไทย ซีรีส์ไทย ไปกระจายเต็มคอนเทนต์ช่องทีวีเพื่อนบ้าน หรือในแพล็ตฟอร์มทีวีออนไลน์ที่เครือข่ายไปไกลทั่วโลกแบบนี้ ซึ่งน่าจะเป็นอนาคตที่ทำให้วงการบันเทิงไทยเดินไปได้ไกลๆ ไม่ใช่เฮดีใจกับเรตติ้งที่เดี๋ยวรุ่งเดี๋ยวร่วงกันเฉพาะในบ้านเรา

ทีวีพูล ฉบับที่ 1435 ฉบับเดือนสิงหาคม หน้าปกนางเอกนางกวักเรตติ้งประจำช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ “ขวัญ-อุษามรี ไวทยานนท์” ที่ขอเอาความกุ๊กกิ๊กเฮฮา มาละลายเครียดแฟนๆ ละครกับ แม่สื่อปากร้ายผู้ชายรสจัด ละครโรแมนติกดรามา ทางวิกหมอชิต

“ไม่มีความสำเร็จใดได้มา โดยปราศจากความพยายาม และน้อยครั้งที่ความพยายาม จะไม่นำไปสู่ความสำเร็จ”

กองบรรณาธิการ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]