มะยงชิดลอยแก้ว ของหวานดับร้อน หวานอร่อยชื่นใจสุดๆ

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

“มะยงชิดลอยแก้ว” เมนูดับร้อน ที่กินที่ปากแต่สดชื้นไปถึงใจ

ส่วนผสม 

1.มะยงชิด 20 ลูก

2.นำ้ตาลทราย 1-11/2 ถ้วย

3.นำ้เปล่า พอท่วมมะยงชิด

4.เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1.มะยงชิด เลือกทีลูกยังแข็งอยู่ ออกเหลือที่หัวอยู่บ้าง ก้นจะนิ่มหรือสุกบ้างได้เล็กน้อย

2.ปอกเปลือกล้างยางด้วยน้ำเปล่าผสมเกลือเล็กน้อย และคว้านเมล็ด(เราคว้านด้วยมีดตามรูป เจาะหัวแล้วไถไปตามเมล็ดแล้วก็ทำจากฝั่งท้ายอีกที แล้วก็เอาปลายมีดดันเมล็ดออก) ถ้าใครไม่อยากคว้านก็ฝานเป็นชิ้นก็ได้ค่ะ เราทำริ้วแบบโบราณไม่เป็น เคยดูเค้าทำ เสียดายเนื้อ เลยไม่เคยลองริ้วสักที ปล. ลูกไหนที่สุกไป เนื้ออกใสแล้วเอามาลอยแก้วอาจจะเละ ลอยเข้าปากคนทำเลยดีกว่าค่ะ อิอิ

3.ต้มนำ้เชื่อม วัดปริมาณนำ้โดยใช้ภาชนะที่ใส่มะยงชิดลงไป เทนำ้ใส่ดูแล้วนำ้ท่วมมะยงชิดทั้งหมดและใส่เติมอีกเล็กน้อยเผื่อระเหยตอนต้ม เอาแต่นำ้มาใส่หม้อ ใส่นำ้ตาล เราไม่ชอบหวานมากใส่ไปแค่ 1 ถ้วย แต่แม่บอกจืดไป เราคนไปเติมไปค่ะ ให้หวานกว่าที่ต้องการเล็กน้อย และใส่เกลือนิดนึงเพื่อตัดหวาน แล้วทิ้งให้นำ้เชื่อมเย็น

4.เอามะยงชิดเรียง เรานำ้เชื่อมที่หายร้อนแล้วเทจนท่วม ปิดฝา ใส่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 คืน ถ้าข้ามสองคืนจะพอดีมากเลยค่ะ ถ้าใจร้อนนำ้เชื่อมจะไม่ค่อยเข้าเนื้อ เราเคยใจร้อนต้มมะยงชิดพร้อมนำ้เชื่อมเลยเราว่าเนื้อมันเละ ไม่เหมือนการแช่ตู้เย็น

5.เรียบร้อยค่ะ ตักใส่ถ้วย โรยนำ้แข็ง ทานได้เลย ในรูปเราทำแบบหวานน้อย เลยไม่ต้องใส่นำ้แข็ง เย็นหอมสดชื่นมากค่ะ

มะยงชิดลอยแก้ว ของหวานดับร้อน หวานอร่อยชื่นใจสุดๆ มะยงชิดลอยแก้ว ของหวานดับร้อน หวานอร่อยชื่นใจสุดๆ มะยงชิดลอยแก้ว ของหวานดับร้อน หวานอร่อยชื่นใจสุดๆ มะยงชิดลอยแก้ว ของหวานดับร้อน หวานอร่อยชื่นใจสุดๆ
[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]