เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

เอาละค้า !! แน่นอนเลย เคยมั้ยคะ ที่แต่ก่อนจำได้แม้แต่เรื่องเล็กๆน้อย เรื่องที่ไม่จำเป็น ช่างจดช่างจำได้เสมอ แต่เวลาผ่านไป แม้แต่เรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวันกลับลืมมันอย่างง่ายดาย ถ้าปัญหาเหล่านี้กวนใจคุณมานานและอยากปรับเปลี่ยนให้กลับมาดีดังเดิม มาลองวิธีเหล่านี้กันดูดีมั้ย? ไปดูกันเลย

 

1.เลือกกินอาหาร

อย่าคิดว่าการกินอาหารไม่สำคัญสมอง เพราะอาหารที่มีโอเมก้า 3 นั้นมีประโยชน์กับสมองของคุณจริงๆ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ใน ปลาทะเลน้ำลึก นอกจากนั้น ผัก ผลไม้ และไขมันชั้นดี ยังช่วยให้สมองของคุณแข็งแรงอีกด้วย หรืออาจเสริมด้วยวิตามินเพิ่มเติมก็ดีค่ะ

2.ออกกำลังกายสมองบ้าง

นอกจากร่างกายที่ต้องฟิตแอนด์เฟิร์มแล้ว คุณไม่คิดบ้างหรือว่า สมองก็ต้องการเช่นเดียวกันนะ วิธีการบริหารสมองก็ง่ายๆ ค่ะ เช่นการเล่นเกม การต่อคำ ต่อเพลงและอื่นๆที่ช่วยกระตุ้นสมองของคุณ อย่าคิดว่าแค่ทำงานก็เหนื่อยแล้ว นอนดีกว่า ลุกขึ้นมาหาอะไรเล่นเพื่อบริหารสมองดีกว่านะ

3.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นยังช่วยให้สมองของคุณแข็งแรงและเฉียบแหลมมากยิ่งขึ้น เพราะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของอ็อกซิเจนสูสมอง และ ลดความเสี่ยงของการขี้หลงขี้ลืมอีกด้วย

4.นอนให้พอ

เชื่อเหลือเกินว่า มนุษย์คนเดือนหลายคนชอบที่จะนอนดึกๆเพราะอ้างว่าต้องทำนุ่นทำนี่เยอะแยะไปหมด แต่คุณจะเสียใจแน่นอนหากความจำของคุณเริ่มสลายหายไปพร้อมนิสัยนอนดึกของคุณนั่นล่ะ เพราะการนอนนั้นสำคัญกับสมองของคุณโดยตรง ยิ่งตอนที่คุณหลับลึกนั้นยิ่งสำคัญเลยล่ะ

5.เลี่ยงความเครียด

มนุษย์ทุกคนคงไม่อาจหนีความเครียดไปได้ ต่อให้เรื่องเล็กแค่ไหน มนุษย์เครียดได้หมด แต่ความเครียดนั้นไม่เพียงส่งผลกับร่างกายเท่านั้น แต่ยังส่งโดยตรงกับสมอง เพราะฉะนั้นพอจะเครียดให้รีบหาอะไรทำเพื่อลดความเครียดทันที

6.อย่าทำอะไรหลายอย่างพร้อมๆกัน

การทำอะไรหลายๆอย่างพร้อมกันในเวลาเดียวกันนั้น จะยิ่งทำให้คุณลืมง่ายและหลงได้เร็วขึ้น เพราะสมองนั้นจะทำงานหนักในการเลือกเรื่องที่ต้องเก็บและเรื่องที่ควรเพิกเฉย

7.ทำอะไรใหม่ๆ

เรื่องใหม่ที่คุณไม่เคยเรียนแล้วอยากเรียนรู้ เริ่มเลยค่ะ เพราะเรื่องใหม่เหล่านี้ จะช่วยกระตุ้นระบบประสาท ช่วยลดความเครียด และลดความเสี่ยงความจำเสื่อม อีกด้วย

8.หัวเราะ

ใครๆก็บอกว่าเสียงหัวเราะนั้นคือยาชั้นดี เสียงหัวเราะนั้นจะเกี่ยวข้องกับพื้นที่ในสมอง และกระตุ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ การจดจำ และการสร้างสรรค์ เพราะฉะนั้น หาหนังสือตลกๆมาอ่าน หรือดูหนังตลกๆก็ช่วยได้ดีเลยล่ะ

9.หาวิธีจำที่น่าสนใจ

การจดจำเนื้อหาหรือเรื่องราวต่างๆในสมอง อาจจะเยอะมากเกินไปสำหรับคุณ ทำให้หลงลืมอะไรไปได้ หรือมีข้อผิดพลาด เลือกการจด การทำ reminder การจัดตารางชีวิต หรือจดไว้ในตามที่ต่างๆ แค่นี้ทุกอย่างในชีวิตก็ไม่มีหลงแล้วล่ะค่ะ