เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

คนไทยคงจะจำภาพกระแสฟีเวอร์ของละคร “บุพเพสันนิวาส” ได้ดี ที่ทำเอาคนไทยทั่วประเทศหันมาแต่งชุดไทย เลียนแบบตัวละครในเรื่อง ตามรอยละคร ไปยังสถานที่ถ่ายทำต่างๆ ที่ปรากฎในละครเรื่องนี้ เรียกว่าช่อง 3 ได้รับเรตติ้งกระฉูด เพราะอานิสงส์ของเรื่องนี้ก็ไม่ผิด

แต่เมื่อละครจบความบูมก็จบไปด้วย เมื่อละครเรื่องต่างในช่อง มันดังไม่ปังเท่า บุพเพสันนิวาส  ทำเอากราฟเรตติ้งของช่อง 3 ดิ่งลงเหว ทางช่องเลยต้องหาแผนการมาช่วยดึงเรตติ้งกลับมา และในที่สุดทางช่องก็ปล่อยละคร “ข้ามสีทันดร” ที่มีพระเอกอย่าง “โป๊ป -ธรวรรธน์ วรรธนะภูติ” จับคู่กับนางเอกสาว “ชิปปี้-ศิรินทร์ ปรีดียานนท์” โดยหวังว่าเรื่องนี้จะช่วยกู้วิกฤตดึงเรตติ้งของทางช่องกลับคืนมาอีกครั้ง

แต่ผิดคาด ข้ามสีทันดร กลับไม่ปังเรตติ้งไม่ดีอย่างที่คิด แถมมีกระแสลบมากมาย ว่าเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้ดีเท่าเวอร์ชั่นเก่า ทั้งที่มีพี่หมื่นอย่าง โป๊ป -ธรวรรธน์ ที่เคยโด่งดังกับบุพเพสันนิวาสมาแล้ว มาเป็นตัวชูโรง

แต่กลับกลายเป็นว่าการเปลี่ยนลุคพี่หมื่น ที่ดูสูงส่ง หยิ่งทะนง มีความอบอุ่นน่ารักนิดๆ มาเป็นคนติดยา สภาพจิตใจไม่อยู่กะร่องกะรอย กลายเป็นจุดผิดพลาด ทำเอาหลายๆคนผิดหวังไปกับละครเรื่องนี้ ที่ข้ามสีทันดรเวอร์ชั่นเก่าดีกว่า หนึ่งก็เพราะสังคมในยุคสมัยนั้นมีรสนิยมต่างกับสมัยนี้ และอีกอย่างนักแสดงชุดนั้นก็ลงตัวกว่า ไม่มีการติดภาพลักษณ์ทับซ้อนที่ติดตาประชาชนอย่างกับ โป๊ป -ธรวรรธน์ และคนสมัยนี้นั้นชอบดูอะไรที่เบาสมอง คลายเครียด รู้สึกสนุกสนานหัวเราะไปกับละครได้ แต่ข้ามสีทันดร นั้นกลับมีเนื้อหาเข้มข้น เนื้อเรื่องตึงเครียด ทำให้ไม่โดนใจประชาชนสักเท่าไหร่

เรียกว่าเป็นการเดินเกมผิดพลาดของทางช่อง 3 เลย ที่เลือกปล่อย ข้ามสีทันดร ออกมาผิดที่ผิดเป็นเวลา เพราะในช่วงเวลานั้นดันตรงกับช่วงสำคัญอย่างมหกรรมกีฬายิ่งใหญ่ระดับโลก “ฟุตบอล 2018” ยิ่งทำให้คนหันไปดูฟุตบอลโลกกันเป็นส่วนใหญ่ และยิ่งซวยซ้ำซวยซ้อน เมื่อดันเกิดเรื่อง “13 ชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง” เรียกว่ากลบทุกกระแสไปเลย หลายเรื่องที่จะเฝ้าติดตามเรื่องของเด็กติดถ้ำตลอดเวลา เรื่องราวถึงขั้นดังไกลไประดับโลก จะบอกว่าดังกว่าฟุตบอลเลยก็ยังได้ จึงไม่แปลกที่ ข้ามสีทันดร จะดิ่งลงเหวเรตติ้งเงียบเป็นป่าช้าเลย ณ ตอนนั้น

ทางด้านตัว โป๊ป -ธรวรรธน์ ก็โดนหลายคนถามถึงเรื่องนี้ ว่าเจอแบบนี้ไม่รู้สึกนอยด์หรือเสียใจบ้างเหรอ เจ้าตัวก็ออกมาตอบแบบแมนๆ “ไม่เสียใจเลยครับ เพราะว่าผมก็ทำงานไปแล้ว ก็อยู่ที่ว่าคนดูจะดูมั้ย ชอบมั้ย อันนั้นเป็นหน้าที่ของคนดูแล้วล่ะ ผมก็ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว

แต่ก็ยังมีมุมดีๆสำหรับละครเรื่องนี้เมื่อ ข้ามสีทันดร ได้เป็นละครที่ช่วยสอนแง่มุมบางอย่างให้กับครอบครัว บางครอบครัวใช้ละครเรื่องนี้ สอนคนในบ้าน ให้รู้จักความผิดชอบชั่วดี