ไม่ควรพลาด !! ปากแห้ง น่ากลัวกว่าที่คุณคิดและยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆอีกด้วย

ทุกคนรู้หรือไม่?! เรื่องริมฝีปากอาจดูเป็นเรื่องเล็กๆ บนใบหน้าของคุณ แต่คุณลองนึกภาพริมฝีปากที่แห้ง ลอกเป็นขุย เป็นแผ่น ดูขาดความชุ่มชื่นและเต่งตึง มีรอยแตก ที่มีเลือดซิบๆ อยู่ หรือเป็นริมฝีปากที่เป็นสะเก็ดรอยดำๆ ดูหมองคล้ำไม่สดใส คุณคิดว่าริมฝีปากแบบนี้จะริดรอนความมั่นใจของคุณได้มากแค่ไหน

Image result for ปากแห้ง

“ปากแห้ง” ยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ด้วย เช่น เชื้อราในช่องปาก ฟันผุ หรือโรคเหงือก เพราะฉะนั้นการดูแลปากของคุณให้สวยอิ่มเอิบ และดูชุ่มชื่น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้าม

สาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ปากแห้ง

1. การดื่มน้ำน้อยเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่สุด เพราะร่างกายต้องได้รับน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื่นของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณริมฝีปากที่สูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงได้ง่าย จึงต้องคอยดื่มน้ำเพื่อรักษาความชุ่มชื่นของร่างกายอยู่เสมอ

2. สภาพแวดล้อมโดยรอบ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่หลายคนอาจมองข้ามไป ทั้งเรื่องของลม ฟ้า อากาศ และแสงแดด ต่างก็มีผลต่อริมฝีผากของคุณ เช่น อากาศที่มีอุณหภูมิสูงบวกกับลมที่พัดแรง ก็มีผลทำให้ริมฝีปากของคุณขาดความชุ่มชื่น หรืออากาศที่หนาวและแห้งจนเกินไปก็ทำให้ปากแห้งได้เช่นเดียวกัน แม้แต่สภาพแวดล้อมโดยรอบ อย่างเช่น คนที่ทำงานอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศก็จะมีโอกาสที่ปากจะแห้งมากกว่าคนที่ทำงานในห้องอุณหภูมิปกติ ส่วนแสงแดดนั้น หากริมฝีปากถูกแสงแดดเป็นเวลานาน รังสีอัลตร้าไวโอเลตเป็นตัวทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ ทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากแตกได้

3. ผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสริมฝีปากบางชนิด อาทิ ลิปสติกและลิปบาล์ม ที่มีสารทำให้ปากแห้ง โดยเฉพาะลิปบาล์ม ที่เป็นตัวดูดความชุ่มชื้นของริมฝีปาก หรืออาจจะเป็นพวกยาต่างๆ เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก หรือยาจำพวกความดันที่มีผลข้างเคียงทำให้ปากแห้ง

4. อาการแพ้ต่างๆ ที่เห็นกันบ่อยคือ แพ้ผลิตภัณฑ์ที่มีฟลูออไรด์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

5. อาการผิดปกติของร่างกาย อาทิเช่น อาการขาดวิตามินบี หรือจะเป็นอาการร้อนใน ซึ่งอาการของความผิดปกติเหล่านี้ คือ ปากแห้ง

6. การเลียริมฝีปาก วิธีนี้อาจทำให้รู้สึกว่าริมฝีปากหายแห้งได้ (ชั่วคราว) แต่เมื่อความชื้นจากน้ำลายระเหยไปหมด ริมฝีปากจะแห้งมากขึ้น เพราะเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหารในน้ำลายจะยิ่งรบกวนริมฝีปากให้แห้งมากยิ่งขึ้น

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]