เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

“ขนมไข่หงส์” เดิมชื่อขนมไข่เหี้ย เป็นของหวาน ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมมันเทศ สอดไส้ด้วย ถั่วเขียวผัดเค็มและมีน้ำตาลเคลือบด้านนอก หวานละมุนลิ้นสุดๆ

ส่งนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว  1   ถ้วย

2. แป้งข้าวจ้าว  1/2  ถ้วย

3. น้ำตาลปี๊บ  1/2  ถ้วย4

4. เนื้อมันเทศ(เหลือง)ต้มสุกบด   1/4  ถ้วย5

5. น้ำสะอาด ประมาณ  1/2  ถ้วย

6. กะทิสด  1/2 ถ้วย

ไส้ไข่หงส์

1. ถั่วเขียวเราะเปลือก(ถั่วทอง)ประมาณ 1  ถ้วยตวง

2. น้ำตาลทราย 40 กรัม

3. เกลือป่น  1/2  ช้อนชา

4. รากผักชี พริกไทยป่น กระเทียม โขลกรวมกัน  1 ช้อนโต๊ะ

5. มันหมูแข็งบด  2 ช้อนโต๊ะ

6. หอมแดงเจียว  2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันพืชที่ใช้เจียวหอม  2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลเคลือบไข่หงส์

1. น้ำเปล่า 1/2  ถ้วย

2. น้ำตาลทรายขาว 1/2  ถ้วย

วิธีทำขนมไข่หงส์ 

1. นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าวมาผสมรวมกัน ใส่น้ำตาลปี๊บ ใส่เนื้อมันเทศบด และค่อยๆนวดรวมกัน ค่อยๆใส่น้ำผสมกับกะทิลงไป และนวดให้แป้งจับเป็นก้อน อย่าใส่น้ำหมดเพื่อป้องกันแป้งแฉะเกินไป

2. พักแป้งไว้ในอ่างผสม ทิ้งไว้ไม่ต่ำกว่า 2  ชั่วโมง เพื่อพักให้แป้งได้อิ่มตัว ช่วยป้องกันไม่ให้แป้งแตกเวลาทอด

3. แช่ถั่วทองทิ้งไว้ค้างคืน แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า 2-3 ครั้ง หรือ แช่ด้วยน้ำอุ่น ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ล้างน้ำออกเช่นเดียวกัน นำมานึ่งบนรังถึง น้ำเดือดจัดประมาณ20-30นาที จากนั้นนำมาบด หรือตำในขณะที่ถั่วยังร้อนเพื่อให้ได้เนื้อที่ละเอียด ร่วน

4. ตั้งกระทะ เปิดไฟพอร้อน ใส่น้ำมันที่เจียวหอมลงไป  ตามด้วยรากผักชี  กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ พอเริ่มหอมใส่มันหมูแข็งบดลงไป พอเริ่มสุก ตามด้วยถั่วที่บด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ตามด้วยหอมเจียว ผัดจนงวดดี เหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากเตา

5. หยิบแป้ง ปั้นเป็นก้อนกลมๆพักไว้ น้ำหนักประมาณ20-30กรัม รอขณะไส้ขนมเย็น หลังจากนั้น ปั้นไส้ขนมไข่หงส์เป็นก้อนกลม โดยวางบนแป้งที่แผ่ไว้ หุ้มแป้งให้มิด อย่าให้แป้งแตก มิฉะนั้นเวลาทอดจะไม่สวย น้ำมันจะดำและอาจแตกเวลาทอดได้

6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อนจากนั้น ก้อลดไฟให้อ่อนถึงปานกลาง นำไข่หงส์ลงทอด ระหว่างทอดคอยกลับให้สีของขนมสวยสม่ำเสมอ พอเหลืองได้ที่ยกลงพักไว้

7. ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลเริ่มเหนียว ใส่ไข่หงส์ที่เราทอดเสร็จไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้ไฟแรงปานกลาง น้ำตาลที่เหนียวจะเริ่มเกาะ และตกผลึก บนขนมไข่หงส์เป็นอันใช้ได้ นำขึ้นพักไว้ให้เย็น จัดเสิร์ฟเค

TV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool OnlineTV Pool Online