เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ดาราช่อง 3-ช่อง 7
ควรย้ายค่ายหรือไม่

     

     ข่าวแรงในโซเชียลปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ถูกปล่อยออกมาจาก “ขบวนการทำลายขวัญ” เป็นคลิปของหนังโป๊เกาหลี Korean Porn แต่พยายามชงให้เป็น “ชาคริต แย้มนาม” กับ “ขวัญ-อุษามณี” มีการทำเพจปลอม ประมาณว่า “อุษามณี” กำลังเครียดกับคลิป ใครดูแล้วจะขำก๊ากเพราะ “ชาคริต” ครางเป็นภาษาเกาหลี
     ข่าวที่น่าสนใจอีกคือเรื่องกระแสของดาราย้ายค่าย-ส่วนใหญ่เป็นการแตกรังของดาราช่อง 3 และช่อง 7 สี ที่บินออกจากรังเพื่อไปเป็นดาราอิสระ ไม่อยากมีคอก ไม่อยากมีป้ายแขวนคอ ง่ายๆ คืออยากเป็นเหมือน นุ่น-วรนุช วงษ์สวรรค์ คือรับงานช่องไหนก็ได้
    อั้ม-อธิชาติ พระเอกช่อง 3 ออกจากช่อง 3 มาสวมหมวก 2 ใบ ใบแรกคือการได้เป็นผู้จัดละครที่ค่ายทรูวิชั่น ซึ่งละครค่ายนี้ถ้ารับไปแล้วค่าจ้างต่อตอนมากพอๆ กับทำละครช่อง 3- หรือช่อง 7 เลยทีเดียว ละครช่อง 3-ช่อง 7 ค่าจ้างผลิตต่อตอนตกอยู่ประมาณล้าน 5 ถึง 2 ล้านบาท หรือแล้วแต่แนวละคร และองค์ประกอบตามมาคือละครฟอร์มยักษ์หรือไม่ ใช้ดาราเกรดไหนแสดงนำ มีใครประกบใครในเรื่องบ้าง ทรูก็เปิดกว้างยอมสู้ราคา เพื่อจะดึงเรทติ้งช่อง TRUE 4 YOU ให้เกิด ถ้าในบรรดาดิจิตอลแล้ว ช่องทรูฟอร์ยู เรทติ้งก็อันดับต้นๆ ของดิจิตอลทั้งหมดทีเดียว
    ถึงทรูมีเงินจ่ายไม่อั้นสำหรับผู้จัดละครที่มีศักยภาพแต่สิ่งที่ “ทรู” ขาดคือ ดารานำที่มีศักยภาพ ดาราแม่เหล็กที่ช่อง 3-ช่อง 7 มีอยู่ทรูอยากได้ แบบโตแล้วเรียนลัดเร็วดี มีเงินก็สามารถสู้ค่าตัวดาราได้ เอาเข้าจริงๆ ไม่ง่ายอย่างนั้น ดาราที่มีชื่ออยู่แล้วต้องบอกว่า 2 จิต 2 ใจ อีกใจก็ออกมา อีกใจก็คิดว่าถ้าออกมาแล้วละครไม่บูม ไม่สามารถสร้างฐานคนดูได้ เกรดความเป็นดารานำก็จะลดลง ส่งผล กระทบถึงงานอีเว้นท์ งานโฆษณา ลูกค้าก็ไม่สู้ราคาเหมือนอยู่สังกัดช่อง 3-ช่อง 7 
    หมวกใบที่ 2 ของ อั้ม-อธิชาติ คือการเป็นดารานำเอง-เรียกว่ากิน 2 ต่อเข้าฮ๊อตว่างั้น มีอั้มซึ่งเป็นพระเอกเกรดเอของช่อง 3 มาลงละครให้ช่องทรู ต้องถือว่าไม่ธรรมดา บทในเรื่องก็เข้มข้น เรียกว่า “เขียนบทส่งอั้ม” โดยตรงเลยทีเดียว เรียกว่าบทดีที่สุดตั้งแต่อั้มเล่นละครมาก็ไม่ผิด
    นางเอกประกบอั้ม ลือกันว่าจะเป็นใหม่-ดาวิกา โดยสู้ค่าตัวต่อตอนมากกว่าที่ใหม่ได้จากช่อง 7 สี เลยทีเดียว ถ้าเป็นใหม่จริงๆ ละครของ อั้ม-นัท มีเรีย จะเป็นมิติใหม่ของทีวีดิจิตอลเลยทีเดียว เพราะเป็นช่องเดียวที่ได้ อันดับ 1 ทั้งชายหญิง จากทั้งช่อง 3-ช่อง 7 
    ดารา 7 สีหลายๆ คนไม่ว่าจะเป็น ขวัญ-อุษามณี, ใหม่-ดาวิกา, ปู-ไปรยา,แพนเค้ก-เขมนิจ ก็มีตั้งเค้ามาตลอดเวลาว่าอยากออกไปเป็นดาราอิสระ รับงานเอง สกรีนงานเอง ไม่ต้องมีใครมาออกกฎห้ามไปรับอีเว้นท์ (ซึ่งได้เงินเร็ว-เงินมากกว่าเล่นละคร)
    ซึ่งกฎเกณฑ์การห้ามดาราหนีกองไปรับงานอีเว้นท์ ดาราที่ฮอทๆ มีงานชุมๆ หงุดหงิดใจมากกับกฎนี้ แต่พูดไม่ได้ ผู้จัดบางเจ้าก็ปากไม่ดีชอบให้ข่าวด่านางเอกหนีกองถ่าย ปล่อยให้กองรอทั้งวันเพราะนางเอกไปรับงานส่วนตัว ช่องก็ออกกฎห้าม ถ้าเป็นดาราอิสระ ดาราเหล่านี้สามารถรับงานเองได้ ช่องไหนมีกฎเยอะก็ไปช่องอื่นได้ ดิจิตอลที่สู้ละครจริงๆ จังๆ มี 5-6 ช่อง ไม่นับช่อง 3-ช่อง 7 ซึ่งก็อ้าแขนรับอยู่แล้วกับการเป็นดาราข้ามห้วยมา
    ถ้าถามว่าในความเป็นจริงดาราช่อง 3-ช่อง 7 ควรจะย้ายช่องออกจากต้นสังกัดเดิมเพื่อข้ามห้วยไปอีกช่องหรือไม่ หรือควรไปเป็นดาราอิสระหรือเปล่า…คำตอบของผมที่จะแนะนำคือ ไม่ควรไป โดยเฉพาะในปี 2559-2560 นี้ หรือในปีนี้-ปีหน้าเพราะสถานการณ์โดยรวมของเศรษฐกิจไม่ดี การมาของดิจิตอลยังแรงไม่พอที่จะตีช่อง 7-ช่อง 3 ให้แพ้ได้ 
    อดใจรออีก 2 ปี…สถานการณ์ทีวีดิจิตอลจะดีขึ้น หลังจาก 2 ปีที่ผ่านมาเริ่มเห็นหน้าเห็นหลังบ้างแล้ว ที่แน่ๆ คือ เรทติ้งความนิยมของช่องอนาล็อกลดลง ขณะที่เรทติ้งทีวีดิจิตอลค่อยๆ ขยับขึ้น…ถามต่อว่าทำไมต้อง 2 ปีถึงจะไปได้
    2 ปีต่อนี้ไป การเปลี่ยนผ่านจากอนาล็อกสู่ดิจิตอลจะสมบูรณ์มากขึ้น ระบบวัดเรทติ้งก็จะเปลี่ยนไป คนเล่นจะไม่ใช่ 2 ช่องอย่างที่ผ่านมา เงินเอเยนซี่ก็จะกระจายสู่ดิจิตอลมากขึ้น เมื่อมีเงินหมุนเวียนมากขึ้นอิสรภาพของคนทำงานก็มากขึ้น การต่อสู้ที่แท้จริงของดิจิตอลก็เกิด-ไม่ใช่แบ่งชั้นวรรณะ อย่างที่วงการทีวีเมืองไทยเป็นอยู่ในขณะนี้
    ช่อง 7 สี มีวิธีคิดเรื่องดาราย้ายค่ายดีที่สุด เพราะเขาไม่เคยคิดรั้งดาราที่ไม่มีหัวใจจะอยู่กับเขา อยากไป ไปได้เลย เวลานี้ละครที่เปิดใหม่ทุกเรื่องของช่อง 7 สีมีพระเอก-นางเอกใหม่แซมเสมอ ช่อง 7 สีได้เปรียบตรงที่มีฐานคนดูแยะสุด ละครแต่ละเรื่องของเขาเรทติ้งอันดับ 1 เสมอ 7 สีกล้าใช้วิธีคิดแบบไม่เคยมีใครกล้าคิด คือดันดารารองขึ้นเป็นดารานำ เช่น อ๋อม-อรรคพันธ์, กันต์ กันตถาวร, มิกค์ ทองระย้า, เคลลี่ ธนะพัฒน์, ธันวา สุริยะจักร ฯลฯ จากพระรองจากผู้ช่วยพระเอก ขึ้นมาเป็นพระเอกนำ และทำเรทติ้งดีด้วย แฟนๆ ก็ตอบรับเป็นอย่างดี
    แตงโม-ภัทรธิดา ยังไม่หมดสัญญา อยากไปก็อนุมัติให้เลย จุ๋ย-วรัทยา เหลืออีกหลายปีไม่อยากอยู่เขาก็ไม่รั้ง ดาราระดับพระเอก-นางเอกที่สามารถมาทดแทนรุ่นเก่าๆ มีไม่ต่ำกว่า 20-30 คน ที่อยู่ในแพลนเป็นดารานำ-ดาราละครหลังข่าว
    ผมชอบวิธีคิดของช่อง 7 สี… ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่คนคิด ดาราก็คิดอีกแบบ เจ้าของค่ายคิดอีกแบบ แต่สำหรับสื่อมวลชนที่เหมือนอยู่บนหลังคาตึกมองลงข้างล่าง มันจะชัดเจนกว่าว่าสิ่งที่ควรจะเป็นมันเป็นเช่นไร
    ช่อง 7 คิดเจ๋งมาก เมื่อหัวใจไม่ภักดี จะสวมปลอกคอให้เขาสิ้นอิสรภาพทำไม เรื่องบุญคุณกตัญญูกตเวทิตาไม่จำเป็นต้องกล่าวถึง คนเราเกิดแล้วต้องโต เมื่อคิดว่าจาก 7 สีไปแล้วจะโตกว่าเดิม ไม่มีใครห้ามการเดินทางของดวงดาวได้ ดาวดวงใหม่ของช่อง 7 สี จากผู้จัดหน้าใหม่อีกนับ 10 เจ้าจะพรั่งพรูขึ้นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
     

Tony Aigner

by TVPOOL ONLINE

TV Pool Online