เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

13 ตุลาคม วันนี้ก็เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้ง วันที่ชาวไทยทุกคนต้องเสียน้ำตาและเศร้าโศกอย่างสุดหัวใจ เป็นวันที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิต ได้สวรรคต และจากพวกเราชาวไทยไป แต่ถึงแม้พ่อจะจากเราไปไกลแสนไกล แต่เชื่อว่าพ่อจะอยู่ในความทรงจำของชาวไทยทุกคน รวมทั้งคำสอนต่างๆ ที่พ่อเคยทิ้งไว้ให้พวกเราได้ทำตามรอยเท้าของพ่อ

ตลอดระยเวลาที่ผ่านมา ความสูญเสียที่สร้างความโศกเศร้าที่สุดให้พสนิกรชาวไทย คือการจากไปของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ด้วยความอาลัยนี้ พสกนิกรชาวไทยจึง ร่วมใจน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ พร้อมใจแต่งชุดดำและเดินทางไปถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งมีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาเข้าคิวรอกราบถวายบังคมพระบรมศพอย่างไม่ขาดสาย

ในตอนนั้นนอกจากแสดงความเคารพนี้ เรายังได้เห็นผู้คนมากมายที่พร้อมใจกันลงมือลงแรงเป็นจิตอาสา ช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนและ เป็นกำลังสนับสนุนให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ทำงานกันอย่างหนัก และเราต้องขอพูดถึงน้ำใจของพี่น้องวงการบันเทิงที่สับเปลี่ยน หมุนเวียนกันไปเสริมกำลังในฐานะจิตอาสามากมาย วันนี้ทีวีพูลเลยลองพามาย้อนดูว่า ตอนนั้นมีคนดังคนไหนบ้างที่ออกมา ขอทำดีเพื่อพ่อ

อาร์ต พศุตม์
นอกจากเป็นนักแสดงที่มีผลงานติดต่อกันแล้ว ยังแบ่งเวลาไปทำจิตอาสาที่ท้องสนามหลวงอยู่เรื่อยๆ โดยเจ้าตัวเริ่มจากทำหน้าที่เป็นวินมอเตอร์ไซค์ อำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้คนที่หลั่งไหลไปที่ท้องสนามหลวง

แทค ภรัณยู
ถึงจะรับบทร้ายๆ ในจอทีวี แต่ชีวิตจริงหนุ่มคนนี้ กับมีแง่มุมที่น่าชื่นชม แทค ภรัณยู รวมตัวกับเพื่อนๆ เป็นจิตอาสา ที่ท้องสนามหลวง โดยการอาสาช่วยออกแรงทุกอย่าง รวมไปถึงอำนวยความสะดวกในการช่วยเข็นรถเพื่อส่งประชาชนให้เข้าไปถวายความอาลัยได้อย่างสะดวก

จอย ศิริลักษณ์
นอกจากท้องสนามหลวงที่มีประชาชนหลั่งไหลไปเป็นจำนวนมากแล้วในตอนนั้น อีกด้านหนึ่งคือการเตรียมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเหล่าทหารฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ กันอย่างจริงจัง งานนี้สาวจอย ศิริลักษณ์ ขอเป็นจิตอาสาไปช่วยเป็นฝ่ายสนับสนุนเสบียงให้กับเหล่าทหาร โดยเจ้าตัวดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในงานจิตอาสาครั้งนี้

แฮ็ค ชวนชื่น
ลงมือทำอย่างสม่ำเสมอจริงๆ  แฮ็ค ชวนชื่น ลงพื้นที่เป็นจิตอาสาบริเวณหน้าพระบรมมหาราชวัง เจ้าตัวลงข้อความผ่านอินสตราแกรม เล่าถึงความในใจ ในวันสุดท้ายของการเปิดให้เข้าไปถวายบังคมพระบรมศพว่า
“ผ่านค่ำคืนวันที่4ตุลาคม2560..ล่วงสู่เช้าวันสุดท้ายที่จะเปิดให้พสกนิกรของพ่อได้เข้ากราบ ค่ำคืนที่ประชาชนมากมายเต็มพื้นที่โดยรอบ…ค่ำคืนที่แม้แต่ฟ้ายังร้องไห้ตอนตี4 จนมาหยุดตอนรุ่งสาง…กราบหัวใจเหล่าพสกนิกรผู้ภักดีที่เข้าแถวรอกันข้ามวันข้ามคืนแบบไม่ย่อท้อ…ขอให้ท่านได้มีกำลังใจ…กำลังกาย…บรรลุจุดมุ่งหมายกันทุกคน”

อ้น สราวุฒิ
ถึงแม้ว่าหนุ่ม อ้น สราวุฒิ จะไม่ได้ลงไปเป็นจิตอาสาอย่างสม่ำเสมอแต่ล่าเมื่อเจ้าตัวว่าง ก็ขอลงมือทำทันที โดยการ อาสาเก็บขยะรอบบริเวณงาน และขยะเหลือทิ้งจากประชาชนที่เข้าแถวรอถวายความอาลัย ดดยเจ้าตัวพูดถึงเหตุการณ์ในวันลงมือทำจิตอาสาผ่านอินสตราแกรมว่า “จากงานบวชช่วงเช้า ผมลุยเดี่ยวไปสมัครเป็นจิตอาสาที่ท้องสนามหลวง ได้รับหน้าที่อันทรงเกียรติ “นายถุงขยะเปียก” ที่เก็บขยะรอบบริเวณงานและขยะเหลือทิ้งจากประชาชนที่เข้าแถวรอถวายความอาลัยแด่พ่อของเรา …ผมตัวเหม็นมากคับ เหม็นทั้งเหงื่อทั้งขยะที่กระเด็นใส่ถุงรั่วใส่ขากางเกงกับรองเท้าบ้าง แต่นายถุงขยะเปียกคนนี้ ก็ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่พร้อมแจกยิ้มหวานตลอดงานให้พี่น้องประชาชนได้ชื่นใจโดยที่ไม่มีใครรังเกียจกลิ่นเหม็นของผมเลย…เมื่อคิดถึงพ่อเราจะทำความดี ขอพระคุ้มครองเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย จิตอาสาทุกคน และประชาชนของพ่อทุกหนแห่งบนแผ่นดินนี้และต่างแดนให้ร่มเย็นคับ”

กวาง-ศิริศิลป์ โชติวิจิตร หรือ กวาง AB Normal พร้อมด้วย เติ้ล-ธนพล นิ่มทัยสุข และ ซานิ-นิภาภรณ์ ฐิติธนการ ก็ขอเป็นจิตอาสาแจกน้ำและอาหารให้แก่ประชาชน

กาละแมร์ พัชรศรี

รวมตัวกับกลุ่มแฟนคลับและเพื่อน ตั้งโครงการ “#ยืมผ้าเพื่อกราบพ่อ” เปิดจุดบริการให้ยืมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายอย่างถูกต้อง เพื่อเข้าไปสักการะพระบรมศพ เสื้อผ้าที่ให้ยืมก็มาจากทั้งของใหม่ที่สาวกาละแมร์ และกลุ่มเพื่อนรวมเงินกันซื้อมาให้คอยให้บริการและผู้ที่มีน้ำใจอยากแบ่งปันมาบริจาคอยากจะช่วยเหลือกันในงานนี้ กาละแมร์บอกว่าได้ช่วยคนแต่งตัวไปสักการะอย่างสมพระเกียรติเข้าวังแล้วมันเกิดความสุขใจ

แตงโม นิดา

หลังจากที่ผู้คนส่วนใหญ่กลับกันแล้วเหลือเพียงแต่เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดพื้นที่ สาวแตงโมก็ขอส่งไม้ต่อในนามทหารน้อยของพระราชาในยามดึกดื่นเที่ยวคืน ตี 1 – 2 แทบทุกวัน เป็นจิตอาสาปั่นจักรยานเก็บขยะบริเวณพระบรมมหาราชวัง และสนามหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่เข้ามาแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเช้าของวันต่อไป แม้จะเป็นงานเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ถือเป็นโอกาสได้ทำงานรับใช้พระองค์ท่านแล้ว

 

ไทด์ เอกพันธ์
ประจำการอยู่ท้องสนามหลวงทุกวัน บางวันอยู่หน้าเตาทำอาหารตั้งแต่ 10 โมงเช้า – 2 ทุ่ม คอยดูแลแจกจ่ายน้ำ ข้าวปลาอาหารให้กับพี่น้องชาวไทยที่เดินทางมาเคารพพระบรมศพ ตามพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งบอกว่าเราจะไม่ทิ้งคนไทย ไทด์ และกลุ่มมูลนิธิร่วมกตัญญูก็จะสานต่อ ไม่ทิ้งประชาชนไปไหนขอปักหลักทำอาหารเลี้ยงประชาชนที่ท้องสนามหลวงยาวเป็นเวลา 1 ปี

มิกค์ ทองระย้า
เป็นอีกคนที่เห็นคนชินตาในท้องสนามหลวง บูทไหนอยากให้ช่วย หรือขอความช่วยเหลือว่างจากการทำงานมิกค์มาลุยเต็มที่ ทั้งแจกของ เข้าโรงครัวทำกับข้าว พระเอกหนุ่มเผยว่าที่มาเรื่อยๆ เพราะกลับไปแล้วมีพลังใจ ดีใจที่เห็นคนไทยรักกัน แบ่งปันหยิบยื่นน้ำใจให้แก่กัน


ชมพู่ อารยา
หลังจากที่มีภาพสาวชมยืนต่อคิวเข้าพระบรมมหาราชวัง เพื่อสักการะพระบรมฉายาลักษณ์แล้ว ในฐานะแฟชันนิสตาร์ สาวชมได้รวบแก๊งคนดัง ตั้งกลุ่มโครงการ “ย้อมผ้าเพื่อเพื่อน” ในภาวะที่เสื้อดำขาดตลาด สาวชมก็สร้างสรรค์เสื้อผ้าชุดดำให้กับผู้ที่ขาดแคลน นำชุดสีมาย้อมให้เป็นชุดดำ โดยสาวชมและแก๊งลงทุนไปควานหาตัวนักย้อมผ้ามือดีจากต่างจังหวัดมาช่วยดูแลสอนงานให้กับเหล่าจิตอาสา งานนี้สาวชมลงมือทำเองทุกกระบวนการ จากโครงการเล็กๆ โครงการใหญ่โตร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขไปอีก และทางกระทรวงศึกษาธิการยังมีคำสั่งให้ทำโครงการย้อมผ้าเพื่อเพื่อนตั้งจุดให้บริการในทุกๆ จังหวัดอีกด้วย
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ชมพู่ จิตอาสา
เห็นแล้วใช่มั้ยว่าแม้พ่อจะจากไป แต่สิ่งที่พ่อสอนไว้ ให้ทุกคนทำความดีนั้นมันยังคงอยู่ และหวังว่าเราทุกคนจะทำดีเพื่อพ่อตลอดไป