เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

สืบเนื่องจากกรณีที่องค์กรเครือข่ายชาวพุทธ ยื่นหนังสือต่อ เพลง ‘นะโม’ ของ นุ้ย เชิญยิ้ม พูดถึงความไม่เหมาะสมของมิวสิควิดีโอเพลง “นะโม” ว่าขัดต่อหลักการประพฤติปฏิบัติของสงฆ์อีกทั้งการเผยแพร่เพลงดังกล่าวผ่านยูทูบ ก่อให้เกิดความเสียหายและเข้าใจผิดต่อวงการสงฆ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เพลงนี้ผมไม่ได้แต่งเองครับ หลวงพ่อก็ไม่ได้แต่งเอง ไปได้มาจากอาจารย์ลิเกท่านหนึ่ง มีเพลงอะไรดังๆ เขาก็เอามาแปลง วันนั้นท่านได้รับบทเป็นพระลิเก พระตลก ก็แต่งเพลงนี้ขึนมา แต่ร้องในคณะลิเก ไม่ได้เผยแพร่ที่ไหน ผมก็เลยถามท่านและขอเอามาดูเนื้อแรงไปนิดนึง เนื้อเต็มแรงกว่านี้ครับ ออกอากาศไม่ได้ เอามาปรับเปลี่ยนบิดซะใหม่ ท่อนสุดท้ายก็สอดแทรกให้คนไปบวชจริงๆ ประพฤติปฎิบัติยังไง ถ้าละกิเลสไม่ได้ก็อย่าไปบวชให้เสียผ้าเหลือง

ตอนไปซื้อเนื้อ ซื้อมาเลย?

“ผมตั้งใจอยู่แล้ว อยากได้เพลงนี้ ขอฟังเนื้อเต็มๆ หน่อย ท่านก็ส่งมาให้ เราก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ ให้ออกอากาศได้”

จ่ายเงินซื้อลิขสิทธิ์เรียบร้อย?

“จริงๆ ท่านก็ไม่เอาหรอก แต่คนเราทำอะไรลิขสิทธิ์ทางปัญญา ก็ให้เกียรติท่านและเคารพนับถือท่าน ก็ให้ท่านเก็บไว้ใช้ ก็ไม่ได้เซ็นอะไรมากมาย เหมือนให้พ่อ ให้ญาติผู้ใหญ่ใช้”

เนื้อที่บอกว่าแรง แรงขนาดไหน?

“อันที่ตัดออก พูดได้เหรอ (หัวเราะ) มีเรื่องพระกับโยมจึกๆๆ ก็เอาออก ทิ้งหมดเลย เพราะมันออกอากาศไม่ได้ เราฟังเองมันก็แรง”

 รู้สึกยังไง พอเพลงออกมาถูกต่อต้านหนัก?

“อาจไปทำร้าย หรือมีอคติทางจิต ที่เขาบอกมา จริงๆ ผมไม่ได้ตั้งใจลบหลู่ศาสนา ผมกราบพระ สวดมนต์ก่อนนอนทุกวัน แต่ในเพลงที่บอกไป คือเตือนพระที่ไม่ดี”

 ถ้าฟังจบเพลง จะรู้ว่าความตั้งใจจริงคืออะไร?

“ครับ ต้องการเตือนคนที่กำลังจะไปบวชหรือคนที่กำลังบวชอยู่ ก็อยากให้ฟังให้จบเพลงก่อน บางคนบอกเอานะโมมาทำเสียหมด เอามาเต้น ทำสนุกสนาน ก็เหมือนหลวงพ่อที่เทศน์ต่อหน้า เขาเรียกญาติโยมให้ฟัง สะดุดหู เอ๊ะ ร้องอะไร ทำอะไร แล้วก็เข้าธรรมะสอดแทรก ต้องทำอะไรให้สะดุดหูก่อน ตอนท้ายก็อ๋อ เป็นแบบนี้”

เสียใจมั้ย ตั้งใจดีแต่คนว่าร้าย?

“ความบันเทิงก็ส่วนนึง มีแง่คิดก็ส่วนนึง ก็เหมือนเหรียญสองด้าน ก็มีแง่คิดว่าทำแบนี้ไม่ดี แต่งเพลงแบบนี้ย่ำยีศาสนา ลบหลู่ แต่อีกส่วนก็บอกว่าดี มีแง่คิด ก็ถกเถียงกันอยู่อย่างนี้ ส่วนตัวผมเองไม่เสียใจ ได้ทำไปแล้ว ตั้งใจทำไปแล้ว”