บทประพันธ์ : อัจฉรียา

บทโทรทัศน์ : พรนับพัน

กำกับการแสดง : เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน

ช่วงรัชกาลที่ 5 พระยาราชพฤกษ์ไมตรี(อาต้อย-วันชัย เผ่าวิบูลย์) มีลูกสาวที่รักและหวงแหนดั่งดวงใจ คุณหญิงมณฑา(ดวงดาว จารุจินดา) ผู้เป็นภรรยา ตั้งชื่อลูกสาวแสนรักคนนี้ว่า เทียนหยดฟ้า หรือ คุณเทียน (นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี) คุณเทียนเติบโตมาด้วยความรักและความทะนุถนอมของพ่อแม่ คุณเทียน จึงเป็นหญิงสาวสวยที่มองโลกในแง่ดี แต่อีกนัยหนึ่งคืออ่อนต่อโลก ขุนสัก(เคลลี่ ธนะพัฒน์) และ ขุนไพร(ไม้-นนทพันธ์ ใจกันทา) สองหนุ่มรูปงามต่างหลงรัก คุณเทียน

แต่ ขุนไพร ติดจะยโสโอหัง เพราะเป็นลูกชายของ พระยาสัตบรรณ และ คุณหญิงกุหลาบ ในขณะที่ ขุนสัก เป็นแค่เด็กกำพร้าอยู่วัด ความสุขภาพอ่อนน้อมเจียมเนื้อเจียมตนของ ขุนสัก ทำให้ พระยาราชพฤกษ์ไมตรี และ คุณเทียน เกิดความเมตตาสงสาร ยิ่งเมื่อ ขุนสัก เทียวตามไล้ตามขื่อ คุณเทียน ก็ใจอ่อน เผลอมีใจให้ ขุนสัก โดยที่ คุณเทียน ไม่รู้เลยว่า ขุนสัก มี ชบา(เจี๊ยบ-โสภิตนภา ชุ่มภาณี) เป็นเมียอยู่แล้วที่ธนบุรี และมีลูกสาวสองคนคือ พวกแสด(คุกกี้-ญดา สุวรรณปัฏนะ) และ พวงชมพู(เบลล่า-ไรวินทร์ รัศมีนิยมวุฒิ)

มีเพียง คุณหญิงมณฑา กับ คุณเฟื่อง(เจี๊ยบ-ชมพูนุช ปิยธรรมชัย) เพื่อนรุ่นพี่ของ คุณเทียน ที่ระแวงสงสัยในความไม่ชอบมาพากลของ ขุนสัก แต่ชอบใจในความกล้าหาญ พูดจาตรงไปตรงมาของขุนไพร อีกทั้งฐานะชาติตระกูลของ ขุนไพร ทัดเทียมกับ คุณเทียน เมื่อ ขุนสัก รู้ว่า ขุนไพร คือคู่แข่ง ก็จ้าง กิ่ง(อาร์โน-พนา เบ็นซู) และพรรคพวกมาฉุด คุณเทียน และ ขุนสัก ก็รีบไปช่วย พร้อมทั้งขอ คุณเทียน แต่งงานแต่ คุณหญิงมณฑา ไม่พอใจ ยิ่งรู้จาก ขุนไพร ว่า ขุนสัก น่าจะเป็นคนวางแผนการณ์

ในงานแต่ง ชบา หอบลูกทั้งสองมาชี้หน้าด่าประจานจน พระยาราชพฤกษ์ไมตรี หัวใจายตาย ส่วน คุณหญิงมณฑา หมดสติล้มลงศีรษะกระแทกพื้น ต้องกลายเป็นอัมพฤกษ์ คุณเทียน ถูกชาวบ้านตราหน้าว่าแย่งสามีชาวบ้าน คุณเทียน ทั้งเจ็บทั้งอาย คุณหญิงมณฑา บังคับให้ คุณเทียน ไปลากคอ ขุนสัก มาขอขมาศพ ท่านเจ้าคุณ คุณเทียน เดินทางไปตาม ขุนสัก โดยมี โมก(โดนัท-ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์) ลูกของ มะลิ(ปู-นาตยา จันทร์รุ่ง) บ่าวในบ้านตามไปด้วย

เมื่อ คุณเทียน ไปหา ขุนสัก ที่บ้าน ชบา ก็ด่ากราดแถม ขุนสัก ก็ไม่ได้ใยดีเธอเลยทำให้ คุณเทียน พบกับความอัปยศอดสูอีกครั้ง ทั้งคู่ถูกทำร้ายจนหน้าตาเสียโฉม สองคนถูกไล่ออกจากบ้าน ขุนสักอย่างกับหมูกับหมา คุณเทียน ตะโกนบอก ขุนสัก จำเอาไว้สักวันลูกสาวของขุนสักจะต้องได้รับความเจ็บปวดอับอาย และวงศ์ตระกูลของ ขุนสัก จะต้องพังพินาศเหมือนกับเธอ

ขุนไพร ตามไปช่วยก็ถูก ชบา กับ ขุนสัก หลอกให้ไปติดบ่วงแร้งดักสัตว์ ถูกหอกทิ่มแทงและถูกช้างเหยียบตาย คุณเทียน ซมซานพา โมก กลับบ้านอย่างคนที่หัวใจแตกสลาย หน้าตาจากคนสวยกลายเป็นคนหน้าตาอัปลักษณ์ ซ้ำยังคิดว่าตัวเองเป็นต้นเหตุทำให้คนดีๆ อย่าง ขุนไพร ต้องตาย จากรักกลายเป็นแค้น คุณเทียน ตั้งสัจจะปฏิญาณว่า ต่อไปจะไม่รักใครอีก โมก ได้แต่เฝ้ามอง คุณเทียน ด้วยความรักและสงสาร โมก บอก คุณเทียน ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป เข้าจะไม่ปล่อยให้ใครเข้ามาทำร้าย คุณเทียน เหมือน ขุนสัก อีก

หลังจากวันนั้น คุณเทียน ส่ง โมก ไปเรียนต่อที่สิงคโปร์ และบ้าน “เทียนหยดฟ้า” ก็ถูกปิดตัวลง

10 ปีผ่านไป บ้าน เทียนหยดฟ้า ถูกเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง พร้อมการกลับมาของ คุณเทียน และ โมก ข่าว คุณเทียน กลับมาทำให้ ขุนสัก ดีใจเพราะคิดว่า คุณเทียน ยังรักในตัวเขา หาก ขุนสัก กลับไปง้อขอโทษ คุณเทียน ต้องให้อภัย การกลับมาของ ขุนสัก คุณเทียน รอรับด้วยความยินดี เพราะนั่นหมายถึงเวลาแห่งการแก้แค้นได้มาถึง แต่ คุณเทียน จะมีการแก้แค้นด้วยวิธีใด แล้วบทสรุปวงศ์ตระกูลของ ขุนสัก จะลงเอยอย่างไรต้องติดตามชมกันในละคร “เพลิงเสน่หา”

เรื่องย่อ เพลิงเสน่หา เรื่องย่อ เพลิงเสน่หา เรื่องย่อ เพลิงเสน่หา

แสดงความคิดเห็น