เหตุผลจากแพทย์ ทำไม? “แมทธิว-ลิเดีย” ถึงใช้เวลารักษาโควิด-19 นานกว่าเคสอื่น

เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร
กดติดตาม “ทีวีพูล”
เพิ่มเพื่อน

เหตุผลจากแพทย์ ทำไม?แมทธิวลิเดีย” ถึงใช้เวลารักษาโควิด-19 นานกว่าเคสอื่น

จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้ระบาดไปทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในประเทศไทยนั้นก็ได้มีดารา-นักแสดงที่ได้ติดก่อนสถานการณ์นี้จะบานปลาย ก็คือหนุ่ม “แมทธิว ดีน” และต่อมาภรรยาลีเดีย ศรัณย์รัชต์” ก็ได้ผลติดเชื้อด้วย ซึ่งทั้งคู่ก็ได้ออกมาอัปเดตอาการป่วยโควิด-19 ว่ายังพบเชื้ออยู่ แม้สภาพร่างกายจะแข็งแรงกว่า 99 เปอร์เซ็นต์แล้ว และรอลุ้นกันว่าจะได้กลับบ้านหรือเปล่า?

ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 เม..2563 นายแพทย์อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค ได้เปิดเผยถึงอาการของแมทธิว และ ลีเดีย” ว่าเคสของทั้งคู่เป็นเคสหนึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า เค้านอนโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่รู้ว่าเป็นมากว่า 30 วันแล้ว เราใช้การตรวจแบบ PCR มาประมาณ 6 ครั้ง แต่ว่ายังเป็นบวกมาตลอด 

เมื่อเปรียบเทียบกับเซียนมวย เซียนป๋อง ที่เข้าโรงพยาบาลมาทีหลัง แต่ก็ผลออกมาเป็นลบ และกลับบ้านเรียบร้อยแล้ว ซึ่งตรงนี้เป็นความรู้ที่เรายังรู้น้อยมาก ก็ยังคงต้องเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อนำมาตัดสินอีกทีหนึ่ง ถึงแม้การตรวจของแมทธิว และ ลีเดีย” จะตรวจแบบ PCR ด้วยวิธีการนำสารคัดหลั่งจากโพรงจมูกไปตรวจหาเชื้อ ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ได้รับการเชื่อถือมากที่สุดในขณะนี้ แต่อาจมีโอกาสที่สารคัดหลั่งจะมีซากเชื้อที่ตายแล้วปะปนอยู่ จึงทำให้ผลตรวจออกมาเป็นบวก

ดังนั้น ทางแพทย์ที่รักษาควรเพิ่มวิธีการตรวจด้วยการเพาะเชื้อ หากนำไปเพาะแล้วเชื้อไม่ขึ้น หรือไม่มีการเจริญเติบโต นั่นอาจหมายความว่าสภาพร่างกายของผู้ป่วยหายแล้ว แต่ยังมีซากของเชื้ออยู่ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่สำหรับทีมแพทย์มาก และจะทำการเก็บข้อมูลเพื่อศึกษาต่อไป

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]