เปิดวาร์โปร์ไฟล์ “วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล”คนรู้ใจของ”มารีญา พูลเลิศลาภ”

จากกรณีมีการเปิดเผยความสัมพันธ์รักกับ มารีญา พูลเลิศลาภ อดีตมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 โดยฝ่ายสาวสวยเป็นคนโพสต์ภาพสวีทหวานแหววขณะที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังเกาะสมุย หลังจากก่อนหน้านี้ได้ปล่อยให้แฟน ๆ สงสัยกันมาพักใหญ่ ว่ามีทั้งคู่มีซัมติงอะไรกันหรือเปล่า

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

วันนี้ทางทีวีพูลก็จะพาทุกคนไปเปิดวาร์ปหนุ่ม วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล มีชื่อเล่นว่า สิงห์ เกิดเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2527 เป็นบุตรชายคนเล็กของ รศ.ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตแกนนำนักศึกษาเรียกร้องประชาธิปไตย เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ศิลปินแห่งชาติ, อาจารย์ประจำ และอดีตคณบดี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ส่วนคุณแม่ชื่อ จิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนรางวัลซีไรต์ และมีพี่ชายหนึ่งคน คือ แทนไท ประเสริฐกุลชีวิตวัยเด็ก วรรณสิงห์ ในวัย 4 ขวบ ได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนจินตรังษี ก่อนจะย้ายไปอยู่สหรัฐอเมริกากับคุณพ่อและคุณแม่อยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นได้เดินทางกลับมาศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และได้เข้าร่วมโครงการนักศึกษาแลกเปลี่ยนที่ มหาวิทยาลัยแมคกิล (McGill University) มอนทรีออล ประเทศแคนาดา ต่อด้วยโครงการเอเอฟเอสที่ เฟรโดเนียไฮสคูล รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และที่แห่งนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดที่อยากจะทำงานอุทิศตนเพื่อปรับเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น หลังจากเจอกับคำพูดของเพื่อนชาวต่างชาติที่มองประเทศไทยในด้านที่ไม่ค่อยดีนัก

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ วรรณสิงห์ ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ (หลักสูตร BE หรือ Bachelor of Economics ที่ท่าพระจันทร์) โดยมีคุณแม่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเรียน ในช่วงนั้นมีข้อสงสัยเกินขึ้นว่าทำไมเจ้าตัวไม่เข้าศึกษาในคณะที่คุณพ่อของเขาเป็นอาจารย์อยู่ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นความลับอะไร แต่เหตุผลก็เพราะว่าเขาไม่ต้องการที่จะเรียนกับคุณพ่อของเขานั่นเอง จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขาเลือกเรียนในคณะเศรษฐศาสตร์แทน

หลังจากนั้น วรรณสิงห์ เริ่มเป็นที่รู้จักจากการเป็นนักเขียน โดยได้รับโอกาสเขียนงานให้กับนิตยสาร แพรวสุดสัปดาห์ ซึ่งงานเขียนของเขาก็เป็นที่ชื่นชอบของผู้อ่าน เช่น ชีวิตภาคทฤษฏี, ใบไม้แดง, ตอบตามใจ, อักษรตัวหนา, เถื่อนเจ็ด และ เถื่อนแปด

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ต่อมา วรรณสิงห์ ก็เริ่มมีงานด้านรายการโทรทัศน์ และมีผลงานการแสดงครั้งแรกในภาพยนตร์ อินทรีแดง จากนั้นได้ผันตัวมาเป็นผู้ผลิต และพิธีกรรายการสารคดีต่าง ๆ มากมาย ส่วนรายการที่กำลังออกอากาศ ถูกพูดถึงในวงกว้างตอนนี้คือ เถื่อน Travel นั่นเอง

เถื่อน Travel เป็นรายการกึ่งสารคดีที่หนุ่มสิงห์ เดินทางไปถ่ายทำมาแล้วกว่า 70 ประเทศทั่วโลก มีจุดเด่นสำคัญ คือเป็นการถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตของผู้คน สถานที่แปลกใหม่ ที่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็นมาก่อน การนำเสนอเรื่องราวต่างมุมมองยากที่จะมีใครเข้าไปถึง โดยเคยออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ก่อนจะย้ายมาทางช่อง เถื่อนชาแนล บนแพลตฟอร์ม YouTube

นอกจากการเป็นนักเขียน และงานพิธิกรของเจ้าตัวแล้ว วรรณสิงห์ ยังเป็นนักกิจกรรมเพื่อสังคมตัวยงอีกด้วย โดยกิจกรรมส่วนใหญ่ที่เจ้าตัวดำเนินการหรือมีส่วนร่วมอยู่นั้นจะเกี่ยวข้องกับด้านสิทธิมนุษยชน เช่นการช่วยเหลือเด็กผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก ที่ร่วมมือกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ร่วมออกบูทประชาสัมพันธ์เพื่อรับบริจาคและนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก อาทิ เช่น ซูดานใต้, อัฟกานิสถาน, ซีเรีย และ บังคลาเทศ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยจำนวนกว่า 68.5 ล้านคน

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ม่ใช่แค่ในระดับนานาชาติเท่านั้น แต่สำหรับบทบาทความเคลื่อนไหวในประเทศ สิงห์ วรรณสิงห์ ยังเป็นโต้โผเปิดรับบริจาคซื้ออุปกรณ์สนับสนุนการดับไฟฟ้าเพื่อมอบให้กับเจ้าหน้าที่นำไปใช้ดับไฟป่าที่เกิดขึ้นทางภาคเหนือของบ้านเรา โดยได้รับเงินบริจาคจากทั้งแฟนคลับ และผู้ให้การสนับสนุนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีอีกหลายกิจกรรมเกี่ยวกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เจ้าตัวมักจะออกมาช่วยประชาสัมพันธ์หรือเชิญชวนอยู่เสมอ

[fbcomments width="100%" count="off" num="5" countmsg="wonderful comments!"]