เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

จากกรณี หมอปลา ได้เคยมีการเตือนลุงพลเรื่องการเปิดรับบริจาค ห่วงว่าเปิดบัญชีรับเงินแล้วอาจจะเกิดปัญหาตามมาในภายหลังหรือไม่ โดยกล่าวว่า “เรื่องขอรับบริจาคสร้างพญานาค หมอปลาขอร้องแล้วว่า ไม่ต้องขอรับบริจาคให้ทำตามกำลังทรัพย์ที่มี หมอปลาบอกว่า ที่บ้านเขารักษาคนที่มาอยู่กินหลายร้อยชีวิตฟรีหมด เขาไม่เคยขอรับบริจาค แต่ลุงไม่ฟัง บอกพวกfcไว้ก่อน เรื่องนี้ถ้ามีปัญหาห้ามเอาชื่อหมอปลากับคุณน้ำฟ้าไปยุ่งด้วยเด็ดขาดนะ” เเล้วหมอปลาย ยังเตือนลุงพลอีกว่า ระวังน้ำตาจะตก

 

หลังจากนั้นกลางเดือน พ.ย.63 มีแอดมินเพจเพจหนึ่ง ส่งภาพมาให้ดู มีรูปทั้งของคุณน้ำฟ้า ภรรยาของตน และพี่อุ๊บวิริยะ ที่เปิดรับบัญชีบริจาคเป็นชื่อของลุงพล ยอมรับว่าพอเห็นแล้วตกใจ แต่ก็คิดว่าลุงคงไม่ทำแบบนี้แน่นอน เพราะเคยเตือนลุงพลไปแล้วว่าอย่าทำแบบนี้

 

 

ล่าสุด “นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์” ทนายความ และประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เปิดเผยว่า การเอารูปคนอื่นไปใช้เปิดบัญชีรับบริจาคเป็นชื่อตัวเอง โดยเจ้าของภาพไม่อนุญาตอันตรายมาก หากเจ้าตัวไม่ยินยอม จนทำให้ผู้บริจาคเข้าใจ หลงเชื่อคิดว่าคนอยู่ในรูปร่วมทำกิจกรรมตามที่เอาไปโฆษณาด้วย คนที่เอาไปทำแบบนี้ อาจโดนข้อหาฉ้อโกงประชาชน และผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ขณะเดียวกัน การเอารูปคนอื่นไปใช้ อาจจะโดนเรื่องการละเมิดสิทธิ์ โดยเอารูปไปทำการตลาดเปิดรับบริจาคทำบุญทั้งที่ยังไม่ได้รับอนุญาต ทำให้คนนั้นเสียหาย เพราะภาพแต่ละคนมีสิทธิ์ของตัวเองอยู่ สามารถใช้กฎหมายเพ่งและพาณิชย์ฟ้องได้ ตามมาตรา 420 “ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่า ผู้นั้นทำละเมิด จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น” ดังนั้นผู้เสียหายสามารถเรียกสินไหมทดแทน เรียกเงินได้

หากเอาภาพไปใช้ และภาพนี้มีลิขสิทธิ์ ดำเนินคดีอาญาได้ ข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ภาพถ่าย ในอดีตและปัจจุบัน การทำเฟซบุ๊ก ยูทูบ บล็อกเกอร์ มีคนถูกฟ้องร้องเรื่องเอาลิขสิทธิ์ภาพถ่ายไปใช้ โดยไม่ได้ถ่ายเอง ไม่ขออนุญาต มีโทษทางอาญา แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษได้ ตามกฎหมายลิขสิทธิ์