เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ถ้าพูดถึงวงการ K-POP หลายๆคนคงจะมีไอดอลในดวงใจที่ชื่นชอบ แต่ต้องขอบอกว่าวงการ K-POP นั้น เป็นอุตสาหกรรมเพลงลำดับต้นๆของที่มีอิทพลและได้รับความสนใจเป็นมากๆจากผู้คน ไม่ว่าจะสมัยไหนศิลปินไอดอลเกาหลีก็ยังสามารถครองใจแฟนเพลงทั่วโลกได้เสมอมาและยังคงเป็นเช่นนั้นเรื่อยๆ แต่ถ้าหากเราจะพูดถึงไอดอลเกาหลีในยุคนี้ คงจะไม่มีใครไม่รู้จักไอดอลกลุ่มนี้ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดของวงเกาหลี ที่สามารถทำลายชาร์จเพลงทั่วประเทศ และ ติดอันดับหนึ่งของบิลบอร์ดถึง 3 สัปดาห์ คุ้นๆกันแล้วใช่มั๊ยยย ใช่ค่ะ และนั่นก็คือ ” BTS ” นั่นเองง ~

สำหรับใครที่อาจจะยังไม่ทราบว่า BTS นั้นเป็นใคร ทำไมถึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดวงเกาหลีในตอนนี้ และทำไมพวกเขานั่นสามารถทำลายทุบชาร์จบิลบอร์ดที่เป็นชาร์จเพลงระดับนานนาชาติได้ถึง 3 สัปดาห์ เราไปดูกันดีกว่า

 

 

BTS” หรือ บังทันโซนยอนดัน เป็นศิลปินไอดอลกรุ๊ปจากเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดของ BigHit Entertainment เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 13 มิถุนายน ค.ศ.2013 โดยสมาชิกนั้นมีทั้งหมด 7 คนด้วยกัน ได้แก่ อาร์เอ็ม จิน ชูก้า เจโฮป จีมิน วี และจองกุก สำหรับแฟนคลับนั่นไอดอลส่วนมากจะตั้งชื่อให้แก่แฟนคลับตัวเอง เเละชื่อของเเฟนๆวงนี้ก็คือ “Army” หรืออาร์มี่นั่นเอง

ปัจจุบัน BTS กลายเป็นศิลปินที่โด่งดังและมีชื่อเสียงที่ไปไกลทั่วโลกขนาดที่ว่า เซเลประดับต้นหลายๆท่านก็ยังรู้จักและเอ่ยปากชม ไม่เพียงเท่านั้น เเต่เพลงของพวกเขาอย่าง “Dynamite” ที่สถิติทุบเพลงที่ติดชาร์จอันดับ 1 ของบิลบอร์ดเป็นเวลา 3 สัปดาห์ด้วยกัน

 

 

วงการเพลงเกาหลีเเม้ว่าจะจะอุตสาหกรรมที่อยู่ระดับต้นๆแล้ว แต่บอกเลยว่าศิลปินที่ทุกคนต้องเจอกับความกดดันที่มากมาย เพื่อความฝันที่ตัวเองอยากได้มา ซ้อมเที่ยงวันยันเที่ยงคืน ต้องอยู่ในระเบียบของต้นสังกัด ปฏิบัติตามกฎทุกข้อ แม้แต่ BTS ก็ต้องผ่านความกดดันมาเหมือนกัน (แม้ว่าประธานค่ายอย่าง บังชีฮยอก จะใจดีก็ตามเถอะ) จนกระทั่งในปี 2013 พวกเขาำด้เปิดครั้งแรกจนกลายมาเป็นสุดยอดวงไอดอลเกาหลีแห่งยุค 4.0  แต่รู้ไม่ว่ากว่าพวกเขาทั้ง 7 คนนั้น จะมาถึงตรงนี้ได้ เรียกว่าลำบาก เหนื่อย และเจออุปสรรค์มามากมาย เจอคำดูถูก ความกดดัน จนถึงขั้นเปิดใจคุยกันถึงเรื่องยุบวงกันเลยนะ  อยากรู้หรือยังว่าตลอดระยะเวลาที่เป็น BTS ก่อนที่พวกเขาจะมาเป็นศิลปินไอดอลระดับโลกได้ เป็นยังไงกันนะ

 

 

ในปี ค.ศ. 2013  BTS  เปิดตัวครั้งแรกในเพลงที่มีชื่อว่า NO MORE DREAM ในอัลบั้ม 2 COOL 4 SKOOL ซึ่งเป็นเพลงสไตล์ HIPHOP ที่เสียดสีสังคม และเล่าถึงความฝันของวัย เสีดสีโรงเรียน ด้วยความเป็นเพลงที่ต่างและแหวกแนวจากไอดอลที่เกิดใหม่ หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน พวกเขาก็ได้รับคำวิพากษ์ วิจารณ์มากมาย คำดูถูกต่างๆ แต่พวกเขาก็ไม่ได้ท้อและยังคงที่จะทำเพลงและเป็นศิลปินต่อไป

 

 

ต่อมา ในปี 2014  BTS  ได้ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ออกมาชื่อ  BOY IN LOVE  ในอัลบั้ม SKOOL LUV AFFAIR เป็นเพลงที่พูดถึงเกี่ยวกับความรัก แถมเพลงในอัลบั้มนี้ยังได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดี ทำให้พวกเขาสามารถเข้าสิงที่ 1 ได้ แม้ว่าสุดท้ายจะไม่ได้รับถ้วยรางวัลก็ตาม

และในกลางเดือนสิงหาของปีเดียวกัน BTS ได้ปล่อยเพลงมาใหม่ Danger หนุ่มๆบออกว่าเป็นเพลงที่พวกเขานั้นตั้งใจมากๆ เเละคาดหวังกลับเพลงนี้มากๆ แต่สุดท้ายเพลงที่พวกเขาตั้งใจก็ยังไม่ได้เป็นไปจามที่พวกเขาหวังเอาไว้

จนกระทั่งปี 2015 พวกเขากลับมาใหม่กับเพลงที่มีชื่อว่า  I NEED U เป็นปีที่พวกเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น และสามารถคว้ารางวัลมาได้ จากรายการ  SBS MTV’s The Show มียอดขายของอัลบั้มนี้ก็มียอดจำหน่ายที่สูงถึง 180,000 แผ่น แถมยังได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน27 อัลบั้มที่ดีที่สุดของปี 2015 จาก Fuse TV ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมนักวิจารณ์เพลงที่ได้รับการยอมรับจากคอเพลงฝั่งตะวันตก

 

 

หลังจากความสำเร็จอย่างก้าวกระโดด เดือนมิถุนายน ทางต้นสังกัดก็ปล่อยเอ็มวีเพลงในอัลบั้มอีก 1 เพลง นั่นก็คือเพลง Dope ซึ่งสามารถขึ้นอันดับ 3 ของ Billboard’s World Digital Chart ได้ และหลังจากขยายฐานแฟนคลับแถบประเทศเอเชียอย่างต่อเนื่อง ปี 2015 พวกเขาก็เริ่มขยายฐานแฟนๆโดยการจัดเวิล์ดทัวร์ในประเทศแถบละตินอเมริกา ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ

 

เห็นการเติบโตเรื่อยๆของหนุ่มไกันรึยังคะ แม้ว่าก้าวแรกอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง ที่การค่อยๆก้าวต่อไปก็สร้างความฝันที่ยิ่งใหญ่เรื่อยๆได้

ปี 2016 BTS ถูกเสนอชื่อเข้าชิงแดซังในสาขา “Album Of The Year” และได้แดซังครั้งแรก และในปลายปียังได้แดซังสาขา Artist Of The Year

 

ในปี 2017 พวกเขาเริ่มทยานสู่จุดสูงสุด จุดที่ยังไม่มีไอดอล K-pop วงไหนทำได้ อัลบั้มของพวกเขาเริ่มเข้าสู่ “Billboard” มากขึ้นเรื่อย ๆ และที่ยิ่งใหญ่พวกเขาได้ขึ้นกล่าวพูดสุนทรพจน์ในที่ประชุมสหประชาชาติเพื่อพูดส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก ช่วงเวลานี้  BTS  มาไกลมาก จากเป็นวงที่ไม่มีใครรู้จัก แต่ตอนนี้พวกเขากลับเป็นที่รู้จัก

แม้งาน MAMA 2018 อาจจะทำให้ใครหลายๆคนต้องซึ้งและร้องไห้กันไปบ้าง เพราะมีช่วงนึงที่จิน พี่ใหญ่ของวงได้กล่าวถึงความเหนื่อย ความกดดัน การต่อสู้ จนพวกเขาคิดและคุยกันถึงเรื่องที่จะยุบวง แตสุดท้ายก็ยังคงจับมือและพากันเดินต่ไป ฝ่าอุปสรรค์เข้ามา

จนกระทั่ง 2019 พวกคว้ารางวังบิลบอร์ดมาได้ถึง 2 สาขา โดยสามารถคว้ารางวัล Top Social Artist เป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ยังสามารถคว้ารางวัลศิลปินกลุ่มยอดเยี่ยมได้อีกด้วย และเป็นศิลปินเอเชียกลุ่มแรกที่คว้ารางวัลนี้ได้

 

 

 ปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นปีทองของพวกเขา เพราะจะทำอะไรก็โด่งดังไปหมด พวกเขาก้าวกระโดดมาอยู่บนท้องฟ้าที่มีดาวทั้ง 7 ส่องอย่างสวยงาม พวกเขามีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ได้ร่วมงานกับศิลปินระดับโลกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น Charlie Puth ที่ร่วมร้องเพลงกันบนเวที การ FEATURING เเพลงอย่าง Halsey , Niki minaj , Becky G เป็นต้น

ทั้งนี้เพลงของพวกเขาทะลุ 1 พันล้านกว่าวิวด้วยกันถึง 2 เพลงนั่นก็คือ “DNA” “BOY WITH LOVE” และเพลง “Dynamite” นั่นก็ยังสามารถติดชาาร์จบิลบอร์ดถึง 3 สัปดาห์ด้วยกัน

เป็นยังไงกันบ้าง เห็นไหมคะว่าก้าวแต่ละก้าวของพวกเขานั้น สามารถสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ อะไรที่ใครบอกว่าเป็นไปไม่ได้ แต่สุดท้ายก็อาจจะเป้นไปได้ BTS ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจกับคนหลายๆคน แม้กระทั่งคนที่ป่วยซึมเศร้าก็ยังได้รับอะไรดีๆจากหนุ่มๆ ถึงแม้หนุ่มๆจะมีชื่อเสียงที่ไปไกลมาก แต่พวกเขายังคงเสมอต้นเสมอปลาย ถ่อมตน สุภาพเสมอมา และสิ่งที่เขาไม่เคยเปลี่ยนไปเลยคือ การที่พวกเขายังอยู่เตียงข้างๆแฟนๆ ตอบแทนความรักโดยเสียงเพลงและการทำงานออกมาให้ดี ก็เหมือนที่เหล่าอาร์มี่มอความรักให้พกเขาและไม่ทิ้งไปไหน