เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

งานเข้าเต็มๆ “พิมรี่พาย” ภาพวาดในเอ็มวีมีเจ้าของ เผยไม่ได้ขออนุญาต

เพิ่งจะปล่อยเพลงใหม่ชื่อว่า “ออกไป” ได้ไม่นาน แถมยอดวิวยังพุ่งกระฉูด แต่ดูเหมือนว่างานจะเข้า พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง เข้าให้แล้ว เมื่อยูทูบเบอร์สายอาร์ต ปั๋น ดริสา เจ้าของภาพวาดที่ปรากฏในมิวสิควิดีโอเพลงดังกล่าว ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก

หลังมีคนจำนวนมากเข้าไปถาม สาวปั๋น ว่าได้ร่วมงานกับ พิมรี่พาย หรือไม่ เนื่องจากเห็นมีภาพวาดของเจ้าตัวอยู่ในมิวสิควิดีโอเพลงด้วย โดย ปั๋น ได้เขียนข้อความชี้แจงเอาไว้ว่า

“สวัสดีค่ะ ล่าสุดมีคนถามเข้ามาเยอะว่าปั๋นร่วมงานกับคุณพิมรี่พายในเพลงใหม่รึเปล่า เพราะเห็นภาพวาดปั๋นในเพลง คำตอบคือ ไม่ได้ร่วมงานและไม่ได้รับการติดต่อขอใช้ผลงานใดใดนะคะ คิดว่าน่าจะมีความผิดพลาดจากการจัดเซ็ตถ่ายงานจากทีมอาร์ตของคุณพิม”

“ตอนนี้กำลังให้ ผจก ช่วยติดต่ออยู่ ขอบคุณมากนะคะที่ช่วยมาคอมเมนต์บอก ถ้าไม่ส่งรูปให้ดูเราคงไม่เห็นเพราะมันไม่กี่วินาทีจริงๆ อยากสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มีความรู้ค่ะว่าแบบนี้ปั๋นควรทำอย่างไรได้บ้างคะ” พร้อมกับแปะลิงก์ผลงานเต็มๆ ของตัวเอง

ต่อมา สาวปั๋น ได้เข้ามาอัพเดตความคืบหน้าเพิ่มเติมว่า “ตอนนี้ได้คุยกับทีมงานคุณพิมเบื้องต้นแล้ว คาดว่าน่าจะมาจากการที่ทีมโปรดักชั่นที่คุณพิมจ้างมา นำภาพมาใช้โดยไม่ขออนุญาตค่ะ แต่เดี๋ยวจะอัพเดตเรื่อยๆ นะคะ”

“ข้อมูลอื่นๆ ภาพนี้ไม่เคยขายค่ะ เป็นผลงานส่วนตัวที่วาดด้วยสีน้ำลงบนกระดาษ ที่เห็นภาพอยู่บนเฟรมผ้าใบ คือการที่มีคนนำภาพผลงานไปปรินต์ลงบนเฟรม, กฎหมายลิขสิทธิ์ให้ความคุ้มครองแก่งานสร้างสรรค์ 9 ประเภทตามที่กฎหมายกำหนดทันทีที่ถูกสร้าง หนึ่งในนั้นคืองานศิลปกรรม โดยไม่ต้องมีลายน้ำ ลายเซ็น หรือจดลิขสิทธิ์ค่ะ”

“อย่างไรก็ดี การเข้าใจผิดเกิดขึ้นได้ ปั๋นยังเชื่อว่าทั้งหมดนี้น่าจะเกิดจากความเข้าใจคลาดเคลื่อนของทีมอาร์ตค่ะ ซึ่งตอนนี้ทีมงานคุณพิมกำลังรีเช็กกับทีมโปรดักชั่นให้อยู่ค่ะ”