เกาะติดข่าวดาราก่อนใคร

กดติดตาม “ทีวีพูล”

banner

ทำเอาหลายคนข้องใจกับการสูญเสียแตงโม นิดา และยังช่วยกันออกมาหาความจริงและปกป้อง รวมไปถึงอดีตคนรู้ใจที่กลายมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันแต๊งค์ พงศกร และพชร์ อานนท์ ที่เคยร่วมงานและมีข่าวคราวมากมายกับแตงโม ได้ออกมาพูดในมุมมองของเรื่องนี้ทุกประเด็นในรายการคุยแซบSHOW ออกอากาศทางช่องวัน 31 ที่มี หนิง ปณิตา และ ชมพู่ ก่อนบ่าย ดำเนินรายการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทราบข่าวได้ยังไง?
แต๊งค์ : ผมกำลังจะนอน กำลังเอาลูกเข้านอน เมียมาสะกิดมันมีคนทวิตว่าดาราแฟนเก่า แต๊งค์ พงศกร ตกเรือ มีอุบัติเหตุ แตงโมเหรอ ผมก็ตกใจ ไถโทรศัพท์ดูเช็กข่าวทั้งคืน พอยืนยันแล้วว่าเป็นข่าวจริง รีบติดต่อไปที่กระติก เพราะตัวผมเองก็สนิทกับกระติกด้วย รู้จักมาพร้อมแตงโม 10 กว่าปีได้แล้ว โทรไปติดเขารับสาย โทรไปตอนเที่ยงคืนตี1 แล้ว เขาตอบผมกลับมาว่าเขากำลังออกจากท่าเรือ น้ำเสียงเป็นปกตินะ

เขาออกจากท่าเรือ เอ๊ะมั้ยว่าใครจะตามหาแตงโม?
แต๊งค์ : ยังไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นจริง ณ ตอนนั้นตกจริงหรือเปล่า พวกนั้นมันตกใจกันไปเองหรือเปล่า น้องอยู่ไหนตอนนั้นไม่มีอะไรในหัวคิดไม่ออกสำหรับผมนะ พอผมได้ยินว่ากูออกจากท่าเรือแล้วเดี๋ยวกูโทรหานะ เราไม่รู้ว่าอาจจะเจอแล้ว

ด้วยน้ำเสียงเราคิดว่าไม่มีอะไร?
แต๊งค์ : ไม่น่าจะมีปัญหาใหญ่โต ใช่ครับ เหมือนกับปลอดภัยแล้ว มันมีอะไรจะเล่าให้ฟังประมาณนี้ เราก็รอตั้งใจรอว่าเมื่อไหร่มันจะโทรกลับมา เราก็ติดตามข่าวเรื่อยๆ ก็ยังไม่เจอ

ยืนยันไม่มีน้ำเสียงโวยวายหรือตกใจ?
แต๊งค์ : มีอย่างเดียวคือน้ำเสียงรีบๆ เราก็ตั้งหน้าตั้งตารอไป

รู้ข่าวตอนแรกไม่เชื่อ?
พชร์ : ใช่ๆ ตอนนั้นพี่อยู่ที่เชียงใหม่ มีคนส่งข้อความมาว่าแตงโมตกน้ำที่เจ้าพระยา เราไม่เชื่อไลน์ไปถามผู้จัดการของมดดำว่าจริงหรือเปล่า เขาบอกว่าจริง เราก็คิดอีกอย่าง เพราะว่าแตงโมเป็นคนขี้เล่นอยู่แล้ว เราคิดว่าเขาเล่นหรือเปล่า ตอนนั้นยังไม่รู้ยังไม่มีข่าวไรมาก คืนวันพฤหัสเราก็ไม่ได้เชื่ออะไร พอตื่นเช้ามาเขาก็ยังจะออกตามหาที่เป็นข่าวเราก็โทรหากระติก แต่กระติกไม่ได้รับ โทรหา 2 ครั้ง เพราะเราก็อยากรู้ว่าเป็นยังไงบ้าง เจอแตงโมมั้ย ในใจเราคิดว่าขออย่าให้เป็นอย่างนั้นเลย แตงโมเป็นคนขี้เล่นสนุกสนานเราก็ขอให้เป็นอย่างนั้นเถอะ เราก็คิดไปเรื่อยๆ ขออย่าให้เป็นแบบที่เราคิด อยู่ไหนก็ได้ ขอให้เขารอดออกมา เราก็สนิทเคยทำงานด้วยกันก็ภาวนา พอเรารู้ก็ถามแอนนาไปอีกรอบว่าเจอหรือยัง แอนนาบอกยังไม่เจอพี่ รู้สึกว่าจะมาเจอวันเสาร์ตอนบ่าย เท่านั้นเราก็รู้เลย

ตามข่าวจนตัวเองก็โกรธ?
แต๊งค์ : หลังจากกระติกวางสายผมก็ตามข่าว ไถโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ ภรรยาก็ช่วยไถบอกโน่นนี่นั่นไปเรื่อย สุดท้ายมันมาเริ่มผิดสังเกตจริงๆ ทำให้ใจเราเริ่มแป้วคือตอนที่คุณแม่ของน้องแตงโมมาออกสื่อที่เขาพูดว่ากระติกไม่ติดต่อเขาเลย มันผิดปกติละ ถ้าลูกเขาหายไปจริงๆคือควรติดต่อครอบครัวก่อน หรือถ้าจะล้อเล่นกันจริงๆไม่ควรเล่นแรงกันถึงแม่ พอลูกเขาหายไปจริงๆ

เลยตัดสินใจโพสต์ข้อความบนโซเชี่ยล?
แต๊งค์ : อันนี้เป็นคืนก่อนวันที่เราจะพบร่างของน้องโม ผมโพสต์ข้อความนี้ ณ ตอนนั้นข่าวออกมาแล้วว่าน้องโมหายมันเป็นคืนที่ 2 ที่มีการค้นหากัน เราจะเห็นในพวกภาพกราฟฟิกต่างๆที่เขาพยายามแสดงให้เราดู มันจะมีชื่อของคน 3 คน แต่ชื่ออีก 2 คน มันผิดกับอุบัติเหตุอื่นที่เขาจะให้ข้อมูลกันเต็มที่

หลังจากโพสต์กระติกติดต่อกลับมา?
แต๊งค์ : ผมโพสต์ไปไม่ถึง 1 ชั่วโมง มีการติดต่อมาจากกระติก โทรมาหาผม เริ่มต้นอธิบายทุกอย่าง ทุกคนรู้ว่าฟังครั้งแรกมันรู้สึกยังไง มันรับไม่ได้มันไม่น่าเชื่อถือ

มีตั้งคำถามมั้ย?
แต๊งค์ : ผมให้เกียรติน้องโมเราไม่อยากจะคิดในแง่ลบในเรื่องที่ไม่ดี ผมไม่อยากจะคิดเลย ผมคิดแต่ว่าทำไมพวกคุณถึงไม่ให้ความร่วมมือในการช่วยเหลือตั้งแต่แรก

คุณกระติกขอร้องให้ลบโพสต์
แต๊งค์ : ใช่ครับ จริงครับ ในการอธิบายของเขา เขาจะสอดแทรกไปด้วยคำพูดที่บอกว่า มึงลบเหอะ มึงลบโพสต์นี่ออกเหอะ กูขอร้อง ผมเอะใจ และผมไม่ได้มีความจำเป็นอะไรที่ต้องมายอมเชื่อ ถ้าเกิดพูดให้ผมเชื่อได้ผมอาจจะยอมลบให้หรือผมถามถึง 2 คนนั้นแล้วยอมบอกชื่อจริง อธิบายว่าเป็นใคร เขาไม่พูดถึงไม่อธิบาย เขาบอกปัดตอนแรกว่าเป็นรุ่นน้อง บอกตอนหลังว่าเป็นคนที่รู้จักกันไม่ถึงวัน

เห็นคำสัมภาษณ์ รู้สึกยังไงบ้าง?
พชร์ : ตอนแรกที่ทราบข่าวว่าไม่ได้อยู่ดูเรารู้สึกว่าแปลกๆ เป็นเพื่อนกัน กระติกเป็นเพื่อนที่แตงโมรักมาก เคยถามแตงโมว่าทำไมเปลี่ยนผู้จัดการ เขาบอกคนนี้เพื่อนรักแตงโมมาก ใครว่ากระติกไม่ได้แตงโมจะออกตัวช่วยตลอด เราเคยเจอเขาไปที่กองถ่าย เรารู้สึกว่าทำไมกระติกไม่ได้รักแตงโมเหมือนที่แตงโมรัก เวลาเขาพูดเพื่อนเสียไปทั้งคนบนเรือเป็นเราเราไม่ได้อยู่เฉยแล้วต้องหาวิธีช่วย ไม่กลับ เราต้องช่วยให้ถึงที่สุดเพื่อนเราทั้งคน

ถ้าวันนั้นพี่พชร์อยู่ตรงนั้นจะกลับบ้านมั้ย?
พชร์ : ไม่กลับ พี่ไม่กลับอยู่แล้ว ก็ต้องหาให้เจอ ไม่เจอก็ต้องเฝ้าอยู่ตรงนั้นถ้าเป็นพี่นะ พี่รู้สึกว่าทั้งกลุ่มเลยเขาไม่สมควรไปจากตรงนั้นด้วยซ้ำ ไม่สมควรหนี ต้องชี้ให้ดูว่ามันเกิดอะไรขึ้นบอกพวกนักประดาน้ำ ไม่ใช่หายไปที่อู่ต่อเรือซึ่งมันไม่ได้มันไม่ใช่

ไปปัสสาวะท้ายเรือ คิดว่าโมจะกล้าทำสิ่งนั้นมั้ย?
พชร์ : มันก็ไม่แน่ เราไม่ได้อยู่บนเรือเราอาจจะคิดไปเอง มันอาจจะไม่ใช่เรื่องที่แตงโมไปฉี่ก็ได้ เขาจอดข้างทางก็ขอขึ้นไปฉี่ตามท่าเรือได้ ในความรู้สึกแตงโมมันไม่น่าเดินไปฉี่ตรงนั้น ชุดมันก็ไม่ได้ถอดง่ายๆนะ
แต๊งค์ : ตัวผมเองในฐานะที่เคยสนิทมาก ผมเชื่อว่าเพื่อนๆของโมหลายคนคิดว่า ถามว่าโมกล้าไปฉี่มั้ย โมเป็นคนที่ไม่ใช่คนขี้อายอยู่แล้ว ผมอาจจะมองต่างคนอื่น เขาไม่อายอยู่แล้ว ถ้าเขาจะฉี่เขาบอกเลย บอกทุกคน มันยิ่งสำคัญว่าถ้าคุณจะฉี่แล้วมีผู้ชายอยู่บนเรือยิ่งต้องบอก ถ้าฉี่อยู่ผู้ชายเดินมาทำไงถูกมั้ย คุณต้องบอกเพื่อนพาผู้ชายไปอยู่หน้าเรือก่อน

พชร์ : นักข่าวเขาอยากให้คุณจ๊อบใส่เสื้อผ้าตัวที่เกิดเหตุ คุณจ๊อบก็ถอด แล้วนักข่าวไปเห็นรอยขีดข่วน รอยช้ำ

คุณจ๊อบไปบอกคุณปอ คุณปอก็เดินมาบอกให้นักข่าวลบรูปตรงนั้น เคยบอกว่าผมจะบวชแทน ผมจะรับผิดชอบทั้งหมดแต่พฤติกรรมกับนักข่าว คิดว่าเป็นเพราะอะไร?
แต๊งค์ : เมื่อเช้าผมได้ดูรายการพี่สรยุทธอยู่เหมือนกัน อันนี้ต้องรอดูต่อไป พี่ยุทธไม่ยอม ก็ต้องติดตามกันไป ผมว่ามันไม่ธรรมดา
พชร์ : มันต้องมีลับลมคมใน ไม่อย่างนั้น 5 คน ไม่ทำตัวน่าสงสัยถึงขนาดนี้ มันต้องมีอะไรแปลกๆไปแน่นอน กระติกที่เขาพูดว่าถ้าเพื่อนตายเขาก็ขาดรายได้ มันไม่น่าจะออกมาจากเพื่อนที่แตงโมรักมาก พี่โมโหแทนเลย เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ละ

กระติกเป็นคนยังไงที่รู้จัก?
แต๊งค์ : ก่อนจะเกิดเหตุการณ์แล้วกันนะครับ ตอนนี้หลังเกิดเหตุการณ์ผมไม่รู้จักแล้วว่าเป็นคนยังไง ที่ผ่านมา 10 ปี เขาอยู่กับแตงโมเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันมา มีกระทบกระทั่งกันบ้าง มีดุมีด่ากันบ้าง ผมจะมองว่าแตงโมเขาเป็นคนที่ช่วยเหลือคนรอบตัวตลอดเวลาอยู่แล้วแม้กระทั่งตัวกระติกเอง อย่างลูกสาวกระติกคนในวงการรู้เรื่องอยู่แล้วว่าเป็นมายังไงแตงโมก็ดูแลรับเลี้ยงทั้งแม่ทั้งลูก คือเอาตัวกระติกไปทำงานกับเขาเป็นผู้จัดการ มีรายได้

รวมไปถึงญาติๆของกระติกอีกที่เข้ามาทำงานในบ้านโมด้วย ผมรู้สึกผิดหวังมากเลยตรงที่ว่าทำไมพวกคุณถึงไปเข้าข้างกันเองคนบนเรือ แทนที่จะคิดถึงคนที่ช่วยเรามา พอเขาลำบากเขาตกน้ำทำไมไม่อยู่ช่วยกันให้ข้อมูลเต็มที่ก่อน เสียใจมาก ส่วนเรื่องอื่นๆที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่ากระติกเขาไปทำเรื่องรับงานอะไรมั้ย หรือบนเรือเกิดอะไรขึ้นกระติกปิดปากไม่ยอมรับความจริงเนี่ยผมไม่ขอไปก้าวล่วงให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ หน้าที่ของสังคมให้ช่วยกันสืบต่อไป ผมเองก็ทำได้แต่ดูตามสื่อเหมือนกัน

เรื่องการรับงานรู้จักกระติกในมุมยังไงบ้าง?
พชร์ : เป็นคนนิสัยกะเทย แตงโมก็นิสัยกะเทย เพื่อนกะเทยเขาเยอะเขาจะสไตล์พูดเล่น แต่กระติกมันไม่ค่อยพูด รู้สึกมันต้องมีอะไรแน่นอน แต่บนเรือเราก็ไม่ได้ไปอยู่กับเขา ไม่สามารถรู้ได้ว่าอะไรมันเป็นยังไง ทุกคนปิดบังมั้ย ต้องรอให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ไม่งั้นมันจะสู้คดีกันยาก มันต้องขึ้นศาลแน่นอน เพราะว่าศาลเขาเชื่อหลักฐาน เราต้องรอดูกันต่อไป อย่าเพิ่งตัดสินใจอะไร แต่เราก็ช่วยกันส่งแตงโมให้เขาไปดี ไปแบบสวยๆ อะไรที่ไม่น่าพูดถึงพี่ว่าก็ไม่น่าพูดทำร้ายจิตใจน้องเปล่าๆ

หลังทราบข่าวถึงการเสียชีวิตรู้สึกยังไงกันบ้าง?
แต๊งค์ : เสียใจครับ พูดแบบไม่ได้โลกสวยเราเห็นข่าวมา 2 วันแล้ว ใจมันไปแล้ว เราทำใจมาแต่เนิ่นๆแล้ว ผมไม่ถึงกับน้ำตาไหล ผมเห็นใจเขา เรารู้จักกันมา ปัจจุบันรู้สึกคือเป็นเพื่อนกัน ผมมีครอบครัวแล้ว เขาก็มีแฟนแล้ว ผมไม่ได้ติดตามข่าวเขาก่อนเกิดเหตุ แต่เห็นอัพเดตข่าวของเขามาจากภรรยาบ้าง ทางเพื่อนฝูงบ้าง ล่าสุดเห็นเขามีความรักที่ดี ชีวิตเขาดีขึ้นเรื่อยๆทุกวัน ผมรู้สึกมีความสุขยินดีที่เขามีความสุข
พชร์ : ตกใจมากเพราะแตงโมเพิ่งเข้ามาแซวพี่ในไอจี พอรุ่งขึ้นก็ได้ข่าวมันจริงเหรอ พอวันเสียชีวิตมันเป็นไปได้ยังไงมันเร็วมาก คบแล้วเชื่อใจว่าแตงโมเป็นคนที่รักใครรักจริง ขนาดพี่เคยมีปัญหาอะไรแตงโมโทรมาเลยน้องจัดการให้มั้ย เราบอกอย่าไปยุ่งอยู่เฉยๆก่อน แตงโมรักใครมันให้เกินร้อย กลับกันถ้ากระติกตกน้ำพี่ว่าแตงโมมันโดดเข้าไปช่วยเลยนะ ความรู้สึกพี่มันเป็นอย่างนั้นจริงๆแตงโมมันช่วยเหลือคนจริงๆ ถ้าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิดพี่ว่าแตงโมไม่เอาไว้หรอก

 

ช่วงชีวิตตกต่ำที่สุด แตงโมเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยแต๊งค์?
แต๊งค์ : ตั้งแต่ครั้งแรกเลยครับที่เจอเขาเข้ามาเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในชีวิตผม เขาคอยช่วยเหลือคนอื่นๆอยู่ตลอดเวลา เรื่องของการทำงานเขาคอยสนับสนุนเต็มที่ รวมไปถึงเรื่องที่แย่ที่สุดในชีวิตของผมด้านมืดของผม คุณแตงโมเขาคอยให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดแม้ว่าจะเลิกกันไปแล้ว เขายังคงคอยถามไถ่คุณแม่ผม ติดต่อกับครอบครัวผมคอยช่วยอยู่ตลอด ผมไม่รู้ว่าจะพูดยังไง เขาเป็นกัลยาณมิตรให้ผมตลอด แม้กระทั่งปัจจุบันผมมีลูกมีภรรยาแล้ว เขายังคอยถามไถ่เกี่ยวกับลูกชายของผมทางคุณแม่ ชมลูกชายผมน่ารัก ยังไม่ทันได้เจอกันเลย เสียดายจริงๆ น้องเป็นคนปากร้ายแต่ใจดีมาก จิตใจช่วยเหลือทุกคนเสมอ

คุณแม่ตกใจมาก?
แต๊งค์ : เขาสนิทกับคุณแม่ผม เขาเป็นเด็กที่น่ารักกับผู้ใหญ่ ณ ตอนนี้คุณแม่ก็ยังหัวร้อนอยู่ พร้อมให้การสนับสนุนที่ถูกอิทธิพล หรือใครมาข่มขู่ มาสร้างความไม่เป็นธรรมให้แก่รูปคดี คุณแม่บอกผมมาว่าพร้อมจะให้ความช่วยเหลือ

อยากให้จัดการยังไง?
แต๊งค์ : เรื่องที่เรายังไม่รู้ ยังพิสูจน์ไม่ได้ที่เป็นหลักฐานยังไม่ปรากฏมาขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจดีกว่า เราพูดไปมันไม่ได้อะไรขึ้นมา มันสร้างกระแสไปเรื่อยเปื่อย ปัจจุบันมันมีการตั้งข้อหาขึ้นมาแล้วผมว่าประเด็นนี้สำคัญ เพราะมันเป็นปัจจัยสำคัญ ข้อหาต่อคนขับเรือเจ้าของเรือกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต เพราะเขาต้องเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของคนบนเรือ ก่อนเกิดเหตุเขาเป็นคนทำให้น้องโมตกอยู่ในสภาพเสี่ยงอันตรายอยู่แล้ว เขาไม่ได้ดูแลให้ทุกคนใส่เสื้อชูชีพ ตัวเขาเองไม่ได้ใส่เสื้อชูชีพไม่มีใบเดินเรือ เป็นประเด็นสำคัญมากที่เขาต้องรับผิด รับโทษ ผลของการกระทำนี้ รวมไปถึงเขามีความรู้ความสามารถในการช่วยเหลือคนตกน้ำหรือเปล่าเขาเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้น้องโมไม่ได้รับการช่วยเหลือได้ทันเวลา ให้เขาถูกดำเนินคดีข้อนี้อย่างเต็มที่ที่สุดก่อนอย่างแรกเลย ที่เหลือให้เป็นหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาเพิ่มเติมไป

พี่พชร์มีความเชื่อว่าเดี๋ยวแตงโมจัดการเรื่องนี้เอง?
พชร์ : ตามที่พี่รู้จักแตงโมไม่ยอมแน่ ถ้าเรื่องมันไม่เป็นไปตามที่ทุกคนคิด ตอนนี้เรายังไม่สามารถสรุปอะไรได้มากตำรวจเขากำลังทำงานกันอยู่ ทำไมเราถึงสงสัยคนบนเรือ เพราะเขาทำตัวมีพิรุธมากตั้งแต่วันแรก จนถึงวันนี้ยังมีพิรุธหลายๆอย่าง ก็ต้องรอผลจากตำรวจว่าเหตุการณ์จริงมันเป็นยังไง อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าเราอาจจะคิดได้ก็ต้องรอดู ถ้ามันเป็นอย่างที่เราๆคิดทุกคนคิดพี่ว่าแตงโมไม่เอาไว้แน่

พี่พชร์ให้น้องมาเล่นเพื่อมีรายได้เอาไปใช้หนี้?
พชร์ : หลังจากคุณพ่อแตงโมเสีย พี่เอาเขามาเล่นช่วยๆน้อง เขาเป็นคนรับผิดชอบ ตั้งแต่วันที่พ่อเขาไม่สบาย ยืมตังค์ก็ให้ น้องมาเล่นหนังให้ ไม่มีใครรู้ว่าเราคุยกัน เขาเป็นคนน่ารัก

งานศพคุณพ่อได้มีโอกาสไปร่วมงานด้วย?
แต๊งค์ : ครับ มีโอกาสตั้งแต่ก่อนที่คุณพ่อจะเสียเข้าไปหาท่านที่บ้าน ผมขออนุญาตภรรยา มันไม่ได้มีการคุยกันมากมาย ครั้งนั้นยังถือว่าเราทำอะไรให้เขา แตงโมกับคุณพ่อเคยเลี้ยงดูปูเสื่อเราเหมือนเราเป็นลูกคนหนึ่งเหมือนกัน มีอะไรพอจะช่วยได้เราก็ช่วย พูดคุยกับแตงโมเรื่องทั่วไปเราไม่คิดว่าวันหนึ่งจะเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น เราคือเพื่อนที่ดีต่อกันงานศพคุณพ่อเราก็ไปร่วม

ฝากบอกถึงแตงโม?
พชร์ : น้องไปดีแล้วเราอยากให้น้องไปดี รูปน้องที่เจอศพให้ลบทิ้งดีกว่า เพราะน้องเป็นคนที่รักความสวยงามมาก เราส่งแตงโมไปสวรรค์แบบสวยๆ เขาก็หมดห่วงอะไรแล้ว แตงโมก็ลำบากมาเยอะให้เขาไปสบาย ขอให้น้องไปดี
แต๊งค์ : อยากให้คนรับรู้เรื่องราวของแตงโมมากกว่าที่เคยรู้มา ใครมีเรื่องราวดีๆของคุณแตงโมอยากให้ออกมาเล่ามาแชร์กัน มีอีกหลายด้านเลยที่คนทั่วไปอาจจะไม่ได้รับรู้หรือมองข้ามไป แตงโมเป็นคนที่มีคุณภาพมากในสังคมใช้ชีวิต มีคุณภาพในการทำงานมีความรับผิดชอบสูงมากเขาเป็นคนที่ดูแลทุกคน ช่วยเหลือทุกคนอยู่ตลอด ยังไงก็ขอให้ช่วยกันส่งน้องโมไปด้วยความสวยงามนะครับ