หลังจากเเสดงสาว “แตงโม นิดา” เสียชีวิครบ 1 เดือนแล้ว ปมการเสียชีวิตจะยังคงเป็นปริศนา ท่ามกลางกระแสสังคมที่รอฟังข่าวและบทสรุปคดีดังกล่าว ในส่วนของจุดที่พบศพท่าเรือพิบูลสงคราม 1
ที่ สภ.เมืองนนทบุรี พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์โฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 แถลงความคืบหน้าคดีแตงโม ที่ สภ.เมืองนนทบุรี โดยนางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของเเตงโม ก็ได้เดินทางมารับฟังการแถลงข่าวด้วย
ภายหลังจากการเเถลงความคืบหน้าทางคดี นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของแตงโม กล่าวกับสื่อมวลชนถึงความตั้งใจในเรื่องการเปลี่ยนศาสนาว่า หลังจากนี้จะเปลี่ยนเป็นศาสนาคริสต์เพื่อเป็นของขวัญให้กับแตงโม เนื่องจากลูกเคยขอหลายครั้ง อีกทั้งยังเคยไปโบสถ์ด้วยกันบ่อย จึงรู้สึกซึมซับในคำสอน พระเจ้าสอนให้คนรักกัน หากโกรธกันก็ให้อภัยกัน
ส่วนในเรื่องทางคดีหลังจากได้นั่งฟังคำเเถลงของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ก็รู้สึกพอใจในการทำงานของตำรวจมาก ซึ่งส่วนตัวประทับใจการทำงานของตำรวจมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ตนทราบว่าตำรวจทุกคนทำงานหนัก ดังนั้นส่วนตัวมองว่าไม่มีความจำเป็นต้องส่งเรื่องนี้ให้ DSI เพราะเเม่เชื่อมั่นในการทำงานของตำรวจชุดนี้
ส่วนประเด็นเรื่องผ้าคลุมสีขาวลักษณะคล้ายลูกไม้ที่หายไป ล่าสุดยืนยันว่าเห็นในช่วงที่พบศพขณะที่กู้ภัยเข้าข่วยเหลือตนเห็นว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยคนหนึ่งใช้ไม้เกี่ยวผ้าผืนดังกล่าวขึ้นมาจากน้ำแล้ว เห็นจากข่าวช่วงค่ำของวันพบร่าง กล้องได้ถ่ายไปที่เรือที่เคลื่อนร่างของแตงโมคนขึ้นมาจากน้ำ ขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่สวมชุดทหารใช้ไม้เกี่ยวผ้าขึ้นมาจากน้ำ และโชว์ให้เห็นชัดเจน แต่ไม่ทราบว่าหลังจากนั้นผ้าไปอยู่ที่ไหน คาดว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยน่าจะเก็บไว้ให้ ขณะที่ทาง “พี่ไทด์เอกพัน บรรลือฤทธิ์” คาดว่าเขาคงไม่เห็น เพราะนั่งหันหลังจากภาพที่ตนเห็น ย้ำคำเดิมว่าตนไม่ได้มโนหรือคิดไปเอง
ด้าน “ไทด์–เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์” นักแสดงและจิตอาสาของมูลนิธิรวมกตัญญู ในฐานะคนที่เข้าไปเคลื่อนย้ายร่างของแตงโม ยืนยันว่า วันนั้นเองตนอาจจะไม่ใช่ชุดแรกที่ไปถึงร่างของแตงโม แต่ทีมงานของตนไปถึงก่อน ตามหลักปฏิบัติของกู้ภัยจะไม่มีการนำสิ่งของสิ่งใด หรือวัตถุที่เจอทิ้งแต่นอน เจอสภาพไหน สิ่งของที่เจอจะต้องอยู่สภาพเดิม
ตนเดินทางไปถึงก็พบในส่วนของเสื้อบอดี้สูท เสื้อสีน้ำตาลที่คลุมตัว มีแค่นั้น ยืนยันว่าไม่พบผ้าสีขาวดังกล่าวแน่นอนในช่วงที่พบร่างของแตงโม ส่วนประเด็นที่ว่าผ้าอาจจะหดตัวแล้วไปจุกอยู่ในเสื้อสีน้ำตาลหรือไม่ ตนไม่ทราบ คนที่ตอบได้ก็คงเป็นทางด้านนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ที่เป็นคนผ่าชันสูตรพลิกศพ เพราะเขาเองเป็นคนตรวจสอบหลังจากที่ส่งมอบร่าง หากคุณแม่สงสัยให้ไปถามทางฝั่งโน้นจะดีกว่า เพราะทางนี้เองยืนยันว่าไม่มี สิ่งที่คุณแม่อ้างว่าเห็นช่วงที่เรือลำเล็กมีการเคลื่อนร่างมาริมท่าเรือ ส่วนตัวสันนิษฐานว่าสิ่งที่คุณแม่เห็นอาจจะเป็นผ้าดิบที่ทางทีมงานกู้ภัยนำไปคลุมร่าง เพื่อไม่ให้คนอื่นเห็นก็เป็นไปได้ อีกทั้งหากคุณแม่ระบุว่าเห็นจากสื่อในช่วงเคลื่อนย้ายร่าง ไม่มีทางเป็นไปได้ที่สื่อจะซูมไปถึงขั้นเห็นร่าง เพราะได้มีการขอความร่วมมืองดถ่ายภาพในช่วงนั้น
กู้ภัยชุดเเรกที่เจอร่างเเตงโมคือ นายนเรศ ศรีใส อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู หลังจากที่นางภนิดา ศิระยุทธโยธินแม่ของเเตงโม ออกมาให้ข้อมูลว่าเห็นผ้าลูกไม้สีขาว ระบุว่าอยู่กับกู้ภัยนั้น ยืนยันว่าในวันที่เจอร่างเเตงโม ตนเองเป็นหนึ่งในกู้ภัยชุดเเรกที่ไปถึงก่อนพี่ไทด์ ตนขับเจ็ตสกีเข้าไปพร้อมกับเรือท้องแบนอีกลำของร่วมกตัญญู สภาพที่ไปถึงเห็นร่างนอนคว่ำหน้าอยู่ มีเสื้อคลุมสีน้ำตาลกับชุดบอดี้สูท ตนเองและเพื่อนกู้ภัยไม่ได้ยุ่งเกี่ยวใด ๆ กับศพเลย เพียงแต่ใช้ผ้าดิบสีขาวคลุมไว้ เพื่อไม่ให้เห็นภาพที่ไม่เหมาะสม ก่อนจะให้พี่ไทด์ดำเนินการลากศพขึ้นฝั่ง
ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่พบผ้าคาดเอวสีขาว ส่วนกรณีที่นางภนิดา แม่ของเเตงโมบอกว่าผ้าผืนนี้อยู่กับกู้ภัย ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง คาดว่าคุณแม่คงเห็นผ้าดิบสีขาว ซึ่งเป็นผ้าห่อศพ แล้วเข้าใจผิดว่าเป็นผ้าคาดเอว เพราะหากเป็นผ้าคาดเอวหรือสิ่งของใด ๆ ที่อยู่กับศพ ตำรวจจะนำไปตรวจสอบทั้งหมด กู้ภัยไม่สามารถเก็บไว้กับตัวหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้อยู่เเล้ว
Cr.ทุบโต๊ะข่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เม้าท์ สนั่น “แม๊” จะฟ้องนางแบบดัง งานนี้ “แม๊” เคลียร์ไม่ไหว ออกมาฟาด เจ็บ จุก..!!
แม่มาแล้ว “โอเด็ต” ปล่อยรูปพร้อมหลักฐาน พร้อมแคปชั่นความหวังของหมู่บ้าน
by TVPOOL ONLINE